Hai cán bộ kiểm lâm Hà Giang tử vong khi chữa cháy rừng

Hân Nguyễn - Văn Đức, Theo Tiền phong 14:30 27/04/2024

Trong quá trình chữa cháy tại khu rừng đặc dụng Phong Quang, Tây Côn Lĩnh vào ngày 26/4, 2 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh đã hy sinh.

Ngày 27/4, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang và huyện Vị Xuyên, trong quá trình chữa cháy rừng tại khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh vào ngày 26/4, có 2 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh đã hy sinh, một số đồng chí bị ngạt khói phải đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện.

Trước đó, khoảng 2h sáng 26/4, người dân và chính quyền địa phương phát hiện đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh .

Hai cán bộ kiểm lâm Hà Giang tử vong khi chữa cháy rừng - Ảnh 1.

Một số hình ảnh các lực lượng 4 tại chỗ tập trung phát đường băng cản lửa ngăn cháy rừng.

Ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Vị Xuyên chỉ đạo huy động 1.000 cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã cắt đường băng cản lửa, triển khai các biện pháp chữa cháy kịp thời.

Khu vực xảy ra cháy rừng có địa hình phức tạp, núi cao, thực bì dày, đang là cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nguồn nước hạn chế khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng và huyện Vị Xuyên , đến sáng 27/4, các đám cháy trên địa bàn 3 xã cơ bản được khống chế, ổn định. Tuy nhiên trong điều kiện nắng nóng, gió to, các đám cháy có thể vẫn đang âm ỉ trong lớp thực bì nên nguy cơ bùng phát cháy trở lại rất cao.

Hai cán bộ kiểm lâm Hà Giang tử vong khi chữa cháy rừng - Ảnh 2.

Đến sáng 27/4, các điểm cháy cơ bản được khống chế.

Trong lúc chữa cháy rừng, 2 cán bộ là Trần Văn Kh (SN 1983, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm Vị Xuyên) và Trương Thị L (SN 1983, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh) đã tử nạn trong khi nỗ lực dập lửa. Một số đồng chí bị ngạt khói phải đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 10 ha rừng.

Hiện nay, lãnh đạo huyện Vị Xuyên và các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ, kịp thời xử lý các điểm có thể cháy trở lại, không để cháy lan, cháy lớn. Nhóm cũng kiểm tra, rà soát, đánh giá thiệt hại. Đồng thời lập đoàn thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình kiểm lâm có người hy sinh, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày