Hack cả trường bằng website giả để chỉnh điểm thi, nam sinh Mỹ bị cảnh sát tìm đến tận nhà tóm

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 17/05/2018

Một ví dụ điển hình cho việc "có tài mà không có đức", vận dụng khả năng của mình không đúng lúc đúng chỗ và đúng mục đích nữa.

Một nam sinh tại trường Trung học Ygnacio Valley ở thành phố Concord (California, Mỹ) mới đây đã bị tóm bởi cảnh sát, sau khi cậu ta cố tình lừa giáo viên, hack vào hệ thống điểm để chỉnh sửa giúp mình và bạn bè "lên lớp" cho dễ.

Cảnh sát Concord cho biết họ đã nhờ tới cả Sở Mật vụ và các lực lượng chuyên biệt sau khi nhận được thông báo vào 2 tuần trước. Cuối cùng, sau khi lần địa chỉ về máy tính ở nhà riêng, thanh niên cả gan kia (được giấu tên vì lý do nhạy cảm) đã bị lột chân tướng vào thứ 4 vừa rồi.  

Hack cả trường bằng website giả để chỉnh điểm thi, nam sinh Mỹ bị cảnh sát tìm đến tận nhà tóm - Ảnh 1.

Ngôi trường nơi cậu bé này theo học.

Trung úy Carl Cruz tiết lộ họ đã xin được giấy khám nhà, lại còn mang cả một chú chó nghiệp vụ đến để đánh hơi. Nhiều người sẽ hỏi sao vụ việc này lại cần đến chó, đó là vì cảnh sát đã huấn luyện một loại chó nghiệp vụ chuyên để ngửi và lần ra các thiết bị công nghệ máy móc, phòng trường hợp nó bị giấu đi trước khi kiểm tra. 

Cuối cùng, chú chó này lại tỏ ra có ích khi tìm ra được một ổ USB nhỏ được giấu bên trong một hộp đựng giấy để làm bằng chứng điều tra. Dù bị bắt giữ nhưng Cruz cũng phải thừa nhận cậu bé này đúng là "tuổi trẻ tài cao", hiếm có ai thông minh đủ để làm điều đó, chỉ tiếc là sai mục đích.

Làm cách nào mà giáo viên bị qua mặt dễ như vậy?

Cách thức mà thanh niên này dùng để qua mặt giáo viên là tạo ra một website giả mạo trông y hệt website trường, sau đó dùng email đánh lừa, gửi cho họ nhờ đăng nhập vào trang web giả đó, rồi mò ra tài khoản cá nhân trên website thật của trường. Sau đó, cậu ta chỉ việc mày mò ra đâu là nơi lưu giữ dữ liệu điểm số để tha hồ "nghịch ngợm" tùy ý mình.

Khá ranh mãnh khi nam sinh này không chỉ chỉnh sao cho điểm của mình và một số người khác cao lên (có lẽ là bạn bè thân thiết), rồi lại còn hạ của một số khác xuống nữa. Tổng số học sinh bị ảnh hưởng là khoảng 10-15 người, và vẫn được điều tra thêm.

Hack cả trường bằng website giả để chỉnh điểm thi, nam sinh Mỹ bị cảnh sát tìm đến tận nhà tóm - Ảnh 2.

Phản ứng của bạn bè trong trường về vụ bắt giữ này cũng khá bất ngờ và sửng sốt:

"Cậu ấy là một người rất lanh lợi, hơi ít nói tí nhưng có rất nhiều bạn bè xung quanh. Ai cũng tự hỏi sao cậu ta lại phải làm vậy..."

"Mọi người xung quanh tôi đều trố mắt không hiểu vì sao cậu ta lại muốn làm chuyện này. Thực sự thì việc cố tình hạ điểm làm hại người khác cũng sẽ không đem lại cảm giác sung sướng gì cho mình đâu mà."

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh công nghệ lại khá quen thuộc và không tỏ ra ngạc nhiên gì: "Đây là một vấn nạn lừa đảo lớn và rất hay xảy ra. Việc bắt chước làm ra một trang web giả mạo y như thật không khó chút nào, thậm chí có những công cụ có sẵn trên Internet còn giúp bạn làm điều đó trong vài phút là xong," Rahul Kashyap - chuyên gia công nghệ từ Cylance cho biết.

Hiện tại, cậu bé này đang bị đình chỉ học, và vẫn được thả về ở nhà. Bố mẹ của cậu rất buồn vì có đứa con thông minh nhưng lại sa ngã như vậy. Họ cũng khá hợp tác với cảnh sát và hiện đang chờ phiên tòa chính thức mở ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm