Thanh niên hack cả hệ thống nhà tù để giúp bạn ra sớm, cuối cùng vào tù theo bạn luôn

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:57 01/05/2018

Có tài mà không có đức là đây, chỉ vì có tâm làm bạn tốt nhưng lại không đúng lúc đúng chỗ.

Một người đàn ông ở Michigan vừa bị kết án giam 7 năm 3 tháng chỉ vì muốn bạn mình được ra tù "sớm" theo cách độc nhất vô nhị không giống ai: Cố tình hack vào hệ thống dữ liệu của nhà tù để giúp bạn làm giả thông tin mãn hạn.

Tên thật của thanh niên cứng này là Konrads Voits, 27 tuổi. Ngoài án tù giam hơn 7 năm trên, anh ta còn bị phạt thêm hơn 235.000 USD phải trả theo cùng tội danh đã phạm phải. Tháng 12 vừa qua, Voits đã cố gắng tìm cách phá khóa hệ thống của nhà tù hạt Washtenaw (Mỹ) để thực hiện mưu đồ của mình.

Thanh niên hack cả hệ thống nhà tù để giúp bạn ra sớm, cuối cùng vào tù theo bạn luôn - Ảnh 1.

Chỉ vì muốn giúp bạn ra tù sớm hơn mà Voits đã phải trả giá.

Theo như lời khai, ban đầu Voits đã tạo ra một trang web trông y hệt như nhật, nhái theo trang web của địa phận hạt. Địa chỉ link của trang web thật là "ewashtenaw.org", còn Voits lại tạo ra một trang khác có tên "ewashtenavv.org", với chữ "w" được biến thành "vv" nhìn rất giống. Từ đó, Voits đã dùng địa chỉ này để đánh lừa các nhân viên tại nhà tù, khiến họ không để ý đây là trang web giả và lỡ tay đăng nhập tài khoản của nhà tù luôn vào đó - đồng nghĩa với việc "nộp" thông tin cho Voits để xâm nhập.

Tuy nhiên, kế hoạch này bất thành vì không ai cắn bẫy cả, cho nên hắn không thu được thông tin tài khoản nào từ các nhân viên. Vì thế, hắn đổi cách thức hành động. Voits dần dần gọi điện đến nhà tù, dưới danh nghĩa là nhân viên IT, muốn được tìm gặp nhân viên phụ trách để thông báo rằng phần mềm quản lý nhà tù cần được cập nhật. Mọi việc nhân viên cần làm chỉ là truy cập vào địa chỉ web hắn đưa ra, không cần gặp nhau trực tiếp, nhưng họ không biết rằng thực ra đó là địa chỉ có chứa mã độc để Voits xâm nhập.

Thanh niên hack cả hệ thống nhà tù để giúp bạn ra sớm, cuối cùng vào tù theo bạn luôn - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Sau cùng, kế hoạch của Voits cũng thành công, hắn ta có trong tay quyền hành xem và chỉnh sửa hồ sơ phạm nhân toàn nhà tù cũng như cả thông tin của nhân viên luôn. Và mục đích chính của hắn là thay đổi thành tích trong tù của một người bạn, giúp người đó ra tù nhanh hơn. Dù vậy, một nhân viên khác vô tình đang làm công việc đối chứng hồ sơ và phát hiện có điều gì đó "sai sai", để rồi FBI vào cuộc và tìm ra thủ phạm chính là Voits.

Theo như phiên xử, các quan chức nhận thấy Voits có kỹ năng công nghệ rất điêu luyện, nên tỏ ý muốn trong thời gian thụ án, họ có thể cho Voits làm việc hỗ trợ ở một trung tâm y tế liên bang với công việc liên quan. Quả thật, đây đúng là ví dụ điển hình cho việc "Có tài mà không có đức" mà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm