Hà Nội lúc này đang bước vào thời điểm chính đông của những cơn gió bắc hun hút, của cái rét ngọt "cắt da cắt thịt" và cả những cơn mưa lâm thâm bất chợt nữa. Mưa xuống khiến cho tiết trời càng thêm giá buốt, ai ai cũng khăn ấm, áo mũ kín mít. Và trong lúc này, cả tâm hồn mong manh cùng chiếc dạ dày trống rỗng của những tín đồ ăn uống đều cần được sưởi ấm bằng loạt món ăn nóng hổi, ngon lành để xua tan đi cái lạnh giá này.
Đồ ăn mùa đông ngon nhất là khi nóng và lẩu chính là "cứu tinh" của những ngày mưa rét như thế này bởi đặc tính vừa nhúng đồ, "vừa thổi vừa ăn" bên chiếc bếp đỏ lửa ấm áp. Lẩu cũng là món có tính tùy biến cao, vừa có rau, vừa có thịt, đáp ứng được mọi nhu cầu và ăn thì càng đông càng vui. Lai rai ăn uống, trò chuyện, cùng người thân, bạn bè bên nồi lẩu sôi sùng sục trong những ngày mưa lạnh quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.
Ở Hà Nội, vào thời điểm này, những loại lẩu phổ biến nhất có thể kể đến lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu Tứ Xuyên, lẩu cua đồng, lẩu nấm, lẩu bò... Bạn có thể ghé "con phố lẩu" Phó Đức Chính hoặc các nhà hàng buffet lẩu để có thể xì xụp ăn thỏa thích nhé!
Món nướng ngon lành, nóng hổi, nghi ngút khói cũng là một trong những lựa chọn ăn uống hấp dẫn nhất của những ngày đông mưa lạnh như hôm nay. Món nướng cũng là món ăn phù hợp để ngồi lai rai bên người thân, bạn bè. Đặc biệt, ở Hà Nội có vô số kiểu nướng khác nhau để bạn thỏa thích lựa chọn như nướng lụi, nướng chảo gang, nướng ngói, nướng hút khói Hàn Quốc, nướng bàn đá...
Món nướng thường sẽ ám mùi khói vào quần áo, đầu tóc nhưng điều đó không thể ngăn cản được những tín đồ ẩm thực mải miết nướng, mải miết chấm được. Món nướng tại Hà Nội rất đa dạng, bạn có thể chọn ăn tại nhà hàng hoặc hàng vỉa hè, với mức giá cũng rất phong phú từ vài trăm ngàn đồng cho đến cả triệu đồng một người.
Ốc luộc, ốc xào, ốc sốt... cơ man là họ hàng các loại ốc ăn thời tiết nào cũng thích nhưng trời mưa rét đã nâng tầm món ăn này lên mức "đỉnh cao", trở thành niềm yêu thích của người người nhà nhà. Ngoài trời rét ngọt lại mưa lâm thâm, chẳng còn gì có thể thú vị hơn việc nhể con ốc béo tròn nóng hổi giòn ngon, đã vậy lại còn đi cùng nước chấm chua cay mặn ngọt ấm sực mùi gừng ớt lá chanh, đủ để sưởi ấm tâm hồn mọi tín đồ ẩm thực trong mùa đông buốt lạnh này.
Một mâm ốc nóng thời tiết này rất thích hợp để lai rai cùng nhóm bạn bè, với giá từ 50 – 100k/người. Một số địa chỉ ốc luộc ngon bạn có thể thử là 56 Hàng Bạc, 1A Đinh Liệt, 34 Trần Phú…
Mưa lạnh thế này, những món nước, cay nóng luôn trở thành lựa chọn số một của nhiều người. Mì tim chua cay là một món như thế, chút mì mềm cùng rau cải, thêm miếng tim giòn giòn, gan béo ngậy, bầu dục sần sật với nước dùng vừa miệng, thật chẳng còn gì tuyệt vời hơn một bát mì "xì xụp" ngon lành như thế trong tiết trời giá lạnh này.
Tại Hà Nội, bạn có thể ghé ăn mì tim chua cay tại số 48 Hàng Tre, ngõ 20 Hàng Bột hay số 50 Hàng Giấy. Giá cả từ 50k nhưng bát mì đầy đặn rau, tim, cật, gan sẽ khiến bạn ăn là no luôn đấy!
Cái không khí lạnh giá lại mưa rét của mùa đông Hà Nội khiến con người ta dễ đói hơn và cần phải ăn món gì đó nóng sốt. Cháo sườn, cháo trai nóng hổi bốc khói là món món ăn nhẹ buổi chiều vô cùng phù hợp trong những ngày mưa này, vừa ấm áp mà lại vừa đủ chất.
Cháo sườn nóng mềm mịn, ngọt vị xương ninh, miếng thịt sườn sụn đậm đà, ăn cùng chút quẩy và ruốc… chỉ nghĩ đến thôi là đã thấy ấm bụng rồi. Cháo sườn dễ tìm thấy trong các khu dân cư, nhưng ở Hà Nội cũng có vài địa điểm bán cháo sườn nổi tiếng, luôn nườm nượp khách ghé ăn như cháo sườn Huyền Anh, cháo sườn ngõ Lương Sử C, gánh cháo sườn cô Là, cháo sườn Ngõ Huyện… với giá chỉ từ 15k – 30k/bát.
Bên cạnh cháo sườn, cháo trai cũng là một món cháo nấu từ bột gạo xay mịn được nhiều người yêu thích. Sự hấp dẫn của cháo trai đến từ vị cháo mằn mặn, ngòn ngọt từ nước luộc trai, thịt trai dai giòn, và đặc biệt là gia vị hành, tía tô, rau răm. Hít hà vị thơm của rau gia vị, thêm chút ớt bột cay nồng và hạt tiêu, thế là một bát cháo trai thôi đã có thể giúp bạn xua tan đi cơn mưa lạnh rồi.
Cháo trai thì hơi ít người bán hơn cháo sườn một chút, những địa điểm nổi tiếng nhất có thể kể đến như quán cháo số 26 Trần Xuân Soạn, số 192 Quán Thánh, 325 Trần Khát Chân và cháo trai ở chợ Nghĩa Tân. Giá cả cũng chỉ từ 15k/bát, tùy vào bạn có gọi thêm quẩy và ruốc.
Một chút ấm áp, một chút ngọt ngào, mùa đông Hà Nội dịu dàng y như cái cách những món chè nóng chinh phục chiếc dạ dày của mọi tín đồ ẩm thực. Chè nóng ở Hà Nội khá đa dạng, nhưng phổ biến nhất phải kể đến bánh trôi tàu. Viên bánh trôi tròn dẻo quẹo, bên trong là nhân vừng, đỗ bùi bùi, ăn cùng nước đường mật ngọt ngào ấm sực mùi gừng, khiến bánh trôi tàu trở thành món "không thể không ăn" vào mùa đông Hà Nội.
Rồi còn cơ man nào là chè sắn, chè bà cốt, chè đỗ đen, xôi chè hay chí mà phù và lục tàu xá nữa. Đồ ngọt luôn là giải pháp để khiến con người ta cảm thấy hạnh phúc, phấn chấn hơn, và những bát chè nóng luôn có khả năng "sưởi ấm" dạ dày cũng như cả tâm hồn bạn trong một ngày mưa rét như thế này. Tại Hà Nội, bạn có thể thưởng thức bánh trôi tàu, chè nóng tại 30 Hàng Giầy, 146 Quán Thánh, 16 Ngô Thì Nhậm, 98 – 100 đường Tô Hoàng hay số 1 Bát Đàn…
Chiếc bánh vàng óng trong chảo dầu sôi, mới nhìn thì đã thấy ngấy nhưng lại trở nên hấp dẫn lạ thường trong những chiều Hà Nội mưa rét như hôm nay. Bạn có thể tranh thủ sưởi "ké" tí hơi ấm trong lúc chờ bánh đang được rán trong chảo để thưởng thức ngay khi vừa xong. Các loại bánh này ngon nhất là khi vừa rán xong, còn nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn. Bánh lúc này sẽ có vỏ ngoài giòn tan cùng nhân mềm nóng, chỉ ăn một chiếc là cũng đủ ấm bụng cho cả buổi chiều rồi.
Bánh khoai bùi bùi, bánh ngô mềm dẻo, bánh chuối ngọt thơm đều có thể tìm thấy trong các khu dân cư, hoặc bạn có thể ghé ngã tư Bát Đàn – Hàng Điếu, số 257 Đê La Thành, C2 ngõ 34A Trần Phú… Chỉ cần 5k – 10k là bạn đã có thể thưởng thức món bánh ngon lành hấp dẫn này rồi.