Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 20:53 08/01/2019
Chia sẻ

Chỉ là đồ nướng thôi nhưng có đủ kiểu lựa chọn như nướng lụi, nướng chảo gang, nướng đá muối... và dù là kiểu nào thì cũng đều cực hợp nhâm nhi giữa thời tiết này ở Hà Nội.

Vào những ngày trời Hà Nội chuyển mưa lạnh đột ngột, chỉ ngồi nghĩ thôi cũng có hàng tá món ngon được chỉ mặt gọi tên. Trong số đó, những món nướng nóng hổi nghi ngút khói lại luôn xuất hiện trong list ăn uống của nhiều bạn trẻ.

Đồ nướng vừa thơm ngon, vừa nóng hổi, lại có thể ngồi lai rai cùng chúng bạn để sưởi ấm cõi lòng giữa thời tiết này. Đặc biệt hơn, ở Hà Nội cũng có muôn vàn kiểu nướng khác nhau để bạn có thể thỏa sức lựa chọn.

Nướng lụi

Nướng lụi (hay còn được gọi là nướng than hoa) sử dụng trực tiếp than hồng để làm chín đồ ăn đặt trên chiếc vỉ kẹp chả. Đây là cách nướng cổ điển từ lâu của người Việt, đặc biệt là vào những ngày trời se lạnh. Cùng tụ tập đám bạn thân, ngồi quây quần bên bếp than hoa, từ từ lật giở những miếng thịt đã tẩm ướp đậm đà rồi nhâm nhi. Cảm giác vừa hay ho vừa thích thú đến lạ!

Nhược điểm duy nhất của kiểu nướng này chính là tỏa ra rất nhiều khói, nếu không lật thịt nhanh thì rất dễ cháy. Bù lại thì giá thành tương đối rẻ, tầm 80k - 150k/người. Nếu muốn thử nướng lụi ở Hà Nội, bạn có thể ghé một vài địa chỉ như số 7 Dã Tượng, 91C Võ Thị Sáu, 55B Đại Cồ Việt...

Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói - Ảnh 2.

Nướng chảo gang

Kiểu nướng này đỡ mùi hơn nướng lụi nhưng lại rất nhanh cháy chảo nên nhiều nơi phải lót thêm giấy bạc vào lòng chảo để hạn chế đồ cháy. Nướng chảo gang sử dụng bếp cồn và được người Hà Nội ưa chuộng từ lâu. Phổ biến nhất của kiểu nướng này là bò nướng và nầm nướng. Tuy nhiên, do sử dụng nhiều dầu, bơ nên ăn nướng chảo gang thường nhanh ngán hơn nướng lụi.

Một vài địa chỉ ăn nướng chảo gang mà bạn có thể ghé thử là 52 Trần Xuân Soạn, 243 Giảng Võ... giá từ 100k - 150k/người.

Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói - Ảnh 4.

Nướng hút mùi Hàn Quốc

Người Hàn thường sử dụng than hoa để nướng thịt, nhưng nhờ có thêm hệ thống hút khói và mùi nên khi ăn nướng của Hàn Quốc không còn nỗi lo bị ám mùi vào quần áo nữa. Kiểu nướng hút mùi Hàn Quốc còn khiến nhiều người hoa mắt nhờ đủ loại thịt tẩm ướp như ba chỉ, dẻ sườn, nạc vai, lòng, dồi... Sau đó cuốn thịt với xà lách và lá kê nhíp, ăn kèm kim chi đưa đẩy rất ngon miệng.

Ở Hà Nội giờ đây có đến hàng trăm lựa chọn về đồ nướng Hàn Quốc dành cho bạn. Nổi bật trong số đó là một số cái tên như Samwon, Meat Plus, Baek Jeong... với giá từ 300k - 400k/người.

Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói - Ảnh 6.

Nướng ngói

Hình thức nướng này phổ biến trong Sài Gòn nhiều hơn nên không phải ai cũng từng được thử qua. Người ta sẽ đặt những viên ngói xuôi chiều trên bếp than hồng, quết dầu ăn lên mặt ngói và rải thịt lên nướng trực tiếp. Trong khi nướng, dầu ăn từ ngói sẽ chảy xuống một cái bát nhỏ đặt cạnh và tiếp tục được phết lên những miếng thịt để giữ độ tươi ngon, không bị khô.

Nguồn ảnh: Vũ Hà Minh, Giản Đơn.

Điểm đặc biệt là khi miếng ngói được nung nóng, nhiệt sẽ lan tỏa đều ra các mặt giúp cho thịt, rau củ đặt bên trên chín rất nhanh. Nhờ đó, thịt sẽ được nướng chín vừa tới chứ không bị nửa sống nửa chín như những kiểu nướng khác.

Vì phổ biến trong Sài Gòn nên hiện tại ở Hà Nội vẫn chưa có nhiều nơi phục vụ kiểu nướng này. Muốn thưởng thức thì bạn có thể tìm tới quán Nướng Ngói số 36 Quảng Bá với giá khoảng 80k - 150k/người.

Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Tran Anh.

Nướng bàn đá

Một kiểu nướng cũng hay ho không kém ở Hà Nội chính là nướng thịt trên những bàn đá đã được cắt vuông vắn xếp trên mặt bàn. Phiến đá này sẽ được nung nóng bằng than ở dưới và bạn chỉ cần đặt các loại thịt đã được tẩm ướp lên trên, sau đó lật thịt cho tới khi chín là có thể ăn được ngay.

Điểm cộng là kiểu nướng này không để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa nên không lo thịt bị cháy mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bớt độc hại. Một điểm lưu ý là bạn nên cẩn thận khi nướng thịt tránh để tay chạm vào bàn đá vì nhiệt đá rất cao, có thể gây bỏng tay.

Ở Hà Nội, nếu muốn thử kiểu nướng trên bàn đá, bạn có thể ghé Dolpan Sam, giá từ 200k - 300k/người.

Trời Hà Nội buốt căm căm là lúc người ta hò nhau đi ăn đủ kiểu nướng nóng hổi nghi ngút khói - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày