Hà Nội trở về "Zero Covid" là rất khó, không nóng vội cấp "thẻ xanh Covid"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:45 22/09/2021

Các chuyên gia nhận định, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công. Tuy nhiên, để trở về "Zero Covid" là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng.

Trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 22/9, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trong ngày thành phố ghi nhận 6 ca Covid-19, gồm 1 ca cộng đồng và 5 trường hợp tại các khu cách ly. Hà Nội phát sinh thêm điểm phong tỏa mới tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, với 27 hộ dân, nâng tổng số điểm phong tỏa toàn thành phố lên 31.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, qua theo dõi có thể thấy Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tỷ lệ mắc rất thấp, đặc biệt trong những ngày gần đây. Các ca mắc cũng khu trú ở những địa bàn trọng điểm.

Nhận định thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ông Hạnh cho rằng việc kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch là hết sức quan trọng.

Thành phố cần tập trung xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm và tập trung, không để các ổ dịch lan rộng trong cộng đồng; linh hoạt duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng cho rằng, Thành phố phải chủ động đánh giá nguy cơ, giao Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch giám sát trọng điểm, tập trung vào những đối tượng ho, sốt trong cộng đồng; những đối tượng nguy cơ cao và những khu vực có nguy cơ cao (khu vực ổ dịch cũ, các khu công nghiệp). Kế hoạch này cần thực hiện và đánh giá 2 tuần 1 lần.

"Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy vết các trường hợp liên quan giúp công tác phòng, chống dịch của Thành phố hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Thành phố cần thực hiện việc giám sát trọng điểm đối với các khu vực có ổ dịch, các đối tượng có nguy cơ cao để chủ động các biện pháp cách ly linh hoạt. Cùng với việc nới lỏng giãn cách thì công tác kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K cần được quan tâm", PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nói.

Hà Nội trở về Zero Covid là rất khó, không nóng vội cấp thẻ xanh Covid - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng kết luận buổi giao ban chiều 22/9 (Ảnh: HNP)

Liên quan đến việc "thẻ xanh Covid" đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn mắc Covid-19. Do đó, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vaccine không nên chủ quan.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, đến thời điểm này, dịch bệnh tại Hà Nội không bùng phát lên đã là một thành công. Tuy nhiên, để trở về "Zero Covid" là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Phu phân tích, sau khi tiêm 1 mũi vaccine thì miễn dịch còn kém, tiêm đủ 2 mũi mới đủ miễn dịch, nhưng cũng chỉ giảm lây nhiễm, giảm nguy cơ trở nặng chứ không đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm. Ngoài ra, khả năng truyền bệnh giữa người tiêm và chưa tiêm là giống nhau, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em, người già, người có bệnh nền,...

Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp "thẻ xanh Covid" cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng thành phố không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vaccine là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi lại chủ quan, lơ là.

Ông Dũng nhấn mạnh, việc người dân và phương tiện đổ về các tuyến phố trung tâm của Hà Nội để vui Tết Trung thu trong tối 21/9 là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND TP, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hà Nội trở về Zero Covid là rất khó, không nóng vội cấp thẻ xanh Covid - Ảnh 3.

Người Hà Nội đổ ra đường chơi Trung thu tối 21/9, nhiều tuyến đường ùn tắc cục bộ (Ảnh: Đinh Huy)

Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Các địa phương cần tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu dân cư để nắm tình hình di biến động. Chỉ thị 22 cũng nêu rất rõ, các quận, huyện phải triển khai nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ trong trung tâm thương mại chỉ được hoạt động theo đúng danh mục tại Chỉ thị 22 và cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có quét mã QR Code. Cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vaccine, đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vaccine, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vaccine theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Ông Dũng cũng đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với Thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.

Clip: Phố cổ ùn ứ đêm Trung thu, ngày đầu Hà Nội nới lỏng giãn cách (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm