Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt

Ngọc Linh, Theo Tổ Quốc 09:43 07/01/2023

Giữa ngày đông giá lạnh tê buốt, những người lao động ở chợ cá Yên Sở (Hà Nội) vẫn phải ngâm mình trong nước lạnh, tay trần bắt cá, khiêng từng cây đá lạnh.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 1.

Với những ngày lạnh buốt, nước là thứ càng khiến cái lạnh thêm tê tái và không ai muốn đụng tay vào, tuy nhiên ở khu chợ cá, ngâm mình trong nước là điều bắt buộc.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 2.
Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 3.

Giữa cái lạnh tê tái, người lao động vẫn miệt mài mua, bán cá. Áo mưa, gang tay, ủng... là những gì tiểu thương dùng để giữ ấm, vừa để khi bắt cá thì nước không bắn vào người.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 4.

"Buốt lắm! Mùa đông đúng là nỗi ám ảnh của những người buôn bán cá. Tay tôi liên tục bị tê cứng vì phải liên tục ngâm nước để vớt cá. Trong lúc nghỉ ngơi tôi chỉ biết xoa 2 bàn tay vào nhau cho đỡ buốt chứ không biết làm thế nào", bà Chu Thị Hiền - một tiểu thương buôn cá, nói.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 5.

Ngâm tay trần trong nước nhiều giờ liền nên bàn tay của những người buôn, bán cá đỏ ửng vì buốt.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 6.

Đôi bàn tay của ông Mai Văn Chính (58 tuổi) - một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở nứt nẻ, bong tróc da do tiếp xúc với nước nhiều giờ đồng hồ giữa trời lạnh.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 7.

Những người buôn bán cá đã vất vả, những người khiêng đá còn vất vả hơn. Đá là một phần không thể thiếu tại các chợ cá. Chợ Yên Sở có khoảng 4 kho đá để bán cho người dân ướp cá vận chuyển đường dài, làm mát nước trong bể để cho cá được khoẻ, tươi.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 8.

Anh Chu Văn Lâm (38 tuổi, 10 năm bán đá tại chợ Yên Sở) cho hay. "Người bán cá cần cho đá vào bể để con cá được khoẻ, tươi nhưng trời lạnh tiểu thương ít mua khiến thu nhập của tôi bị giảm đáng kể. Khi làm, nước đá tan ra, thấm vào từng lớp áo, lạnh cắt da cắt thịt, đeo găng tay cũng chẳng ăn thua; còn khi nghỉ ngơi ngồi bên cạnh những cây đá, hơi lạnh tỏa ra buốt đến thấu tận xương tủy. Dù vậy nhưng đây là nghề mưu sinh, vất vả đến mấy cũng phải chịu".

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 9.

Những khối đá nặng khoảng 40kg được chặt làm ba để tiện di chuyển. Đá ở đây để làm mát bể cũng như để ướp cá cho cá được tươi khi di chuyển đường dài.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 10.

“Nghề này sợ nhất là mùa đông. Dù thời tiết lạnh buốt nhưng tôi không dám đeo gang tay để bê, chặt đá bởi trơn trượt lắm, giảm năng suất làm việc, nhiều khi chặt đá gây nguy hiểm. Làm xong cũng chỉ biết đút tay túi quần lấy chút hơi ấm chứ không dám sưởi, đôi tay phải luôn được thích nghi với hơi lạnh mới có thể làm được”, ông Đặng Ngọc Quảng (50 tuổi) thương lái thu mua cá để vận chuyển đi các tỉnh thành, chia sẻ.

Hà Nội: Người lao động tay trần bắt cá, khiêng đá giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt - Ảnh 11.

Bàn tay của ông Quảng sau khi bê, chặt những cây đá