Mỗi khi đông tới, người ta lại hò nhau tìm đến những địa chỉ bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô quen mặt hàng năm. Điều thích thú nhất là được ngồi quanh chiếc chảo đang rán đầy các loại bánh và chờ đợi bánh chín để thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.
Tùy từng nơi bán nên hương vị cũng có phần khác nhau. Bởi chính xác thì chuối làm bánh phải là loại chuối ngự, tuy nhỏ nhưng rất thơm và ngọt. Còn khoai cũng phải chọn những củ dày mình, thái miếng hoặc cắt thành nhiều lát. Với ngô thì phải chọn loại hạt to, mềm dẻo và vẫn còn giữ được vị ngọt sau khi rán.
Nguồn ảnh: @trangjjo.
Bánh khi rán xong cũng phải đợi một chút cho ráo mỡ rồi ăn ngay khi còn đang nóng và giòn. Lúc này, phần vỏ bánh giòn tan, còn phần nhân lại mềm, ấm nóng. Đôi khi chỉ cần ăn một cái là cũng đủ no rồi đấy!
Một số địa chỉ bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô ở Hà Nội:
- Ngã tư Bát Đàn, Hàng Điếu.
- Số 257 Đê La Thành.
- C2 ngõ 34A Trần Phú.
Nhắc đến xôi của mùa đông thì loại nào cũng ngon, cũng hấp dẫn, nhưng lên ngôi nhất chắc phải kể đến xôi sắn. Chẳng phải món ăn quá cầu kỳ và phức tạp nhưng xôi sắn vẫn âm thầm thu hút được rất nhiều khách hàng bởi sự hài hòa, đặc biệt trong hương vị.
Ngay khi chõ xôi vừa mở ra, mùi xôi sắn thơm nức mũi đã phảng phất khiến chiếc bụng của chúng ta cũng phải bồi hồi thêm một chút. Lớp xôi dẻo được nấu cùng sắn nên có vị bùi và ngậy hơn. Ăn kèm cùng món xôi này còn có chả quế, thịt băm, hành lá phi, hành khô, vừng... Chỉ nghe tên món xôi cùng các loại topping đi kèm đã thấy nôn nao muốn tìm mua ngay lắm rồi.
Một số địa chỉ bán xôi sắn ở Hà Nội:
- Số 40 Ngô Sĩ Liên
- Đầu ngõ Lê Quý Đôn, đối diện trường THCS Lê Lợi (Hà Đông)
Mùa hè thì món ăn này dường như rất khó tìm, nhưng khi mùa đông tới thì chắc chắn bạn có thể bắt gặp nó ở khắp các khu phố. Đứng trước một chảo bánh chưng rán nóng hổi thì thật sự rất khó để kiềm lòng mà không sà vào gọi ngay: "Cho cháu 1 bánh chưng thêm xúc xích, chả cốm và nhiều magi cô nhé!".
Bánh chưng nhỏ nên ăn vừa miệng chứ không bị quá no như những chiếc bánh to mà chúng ta dâng lên thắp hương. Tuy nhiên, vì là của nếp nên chỉ cần ăn xong một chiếc bánh chưng là bạn sẽ thấy bụng hơi đầy rồi đó.
Ngày xưa thì món này chỉ ăn kèm với dưa góp, nhưng giờ thì có cả một số loại topping như xúc xích, chả cốm, lạp xưởng... để ăn chung. Giá trung bình một chiếc bánh chưng rán dao động từ 10k - 15k, còn các topping như xúc xích là 10k, giò chả cắt thêm khoảng 5k - 10k.
Một số địa chỉ bán bánh chưng rán ở Hà Nội:
- Số 1B Thanh Hà.
- Số 73 Phạm Hồng Thái.
- Chợ Đồng Xuân.
Bình thường thì rõ ngấy nhưng cứ đến mùa đông là người ta lại hò nhau đi tìm những món phở nóng hổi, mỡ màng như phở xào hay phở chiên phồng. Thường thì có thể, bạn sẽ chẳng ăn hết nổi được một đĩa phở kiểu này, nhưng chắc chắn trong cái tiết trời lành lạnh của mùa đông thì việc giải quyết món ăn này là dư sức luôn nhé!
Nguồn ảnh: @l.y.n.is.happiness, @linachoo2411, @bkfoodiedude, @denisechuajy.
Từng chiếc bánh phở chiên phồng vàng óng, giòn rụm được ăn kèm với thịt bò và rau cải chấm thêm nước mắm, dưa góp đậm đà là quá đủ đẹp cho một chiều đông Hà Nội rồi. Hay thích mềm mại, nóng sốt hơn một chút thì có thể gọi ngay một đĩa phở xào thấm đẫm vị ngọt từ thịt bò cùng rau cải xào săn mềm. Chưa cần ăn cũng thấy lòng hạnh phúc vì thứ mùi thơm ngọt ngậy, đặc trưng của những món phở này.
Một số địa chỉ bán phở xào, phở chiên phồng ở Hà Nội:
- Dọc phố Ngũ Xã.
- Số 20 Hàng Thiếc.
- Số 45B Bát Đàn.
Món ăn nổi danh từ thời ông bà, bố mẹ chúng mình dù cho trải qua bao nhiêu năm tháng thì cứ tới mùa đông là lại được nhắc tên rất nhiều. Có đôi khi, chỉ là vô tình nhìn thấy trên đường đi cũng khiến bạn muốn dừng lại để mua lấy cho mình một bắp ngô nướng nóng hổi.
Mùi ngô nướng vàng rộm, thơm phức được xếp cạnh những củ khoai lang nóng hôi hổi thoảng mùi khói nướng luôn là một nét đặc trưng đường phố của những ngày Hà Nội vào đông. Ngô nướng ăn mềm dẻo, vừa thổi vừa ăn trong cái tiết trời này là tuyệt vời lắm đó!
Một số địa chỉ bán ngô nướng ở Hà Nội:
- Quanh khu trường Đại học Bách Khoa.
- Quanh khu Nghĩa Tân.