Hà Nội: Mâu thuẫn gia đình, cô gái 22 tuổi uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:57 21/06/2021

Do mâu thuẫn gia đình, cô gái 22 tuổi ở Hà Nội uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu, nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, được chuyển từ Trung tâm y tế huyện lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 21/6, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết cách đây 10 ngày, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 22 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, mất nước, nhiễm toan chuyển hóa. Người nhà cho biết, do mâu thuẫn gia đình, tối 10/6, bệnh nhân uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu hãng Okay của Thái Lan.

Bệnh nhân sau đó nôn nhiều, nôn ra dịch nâu đen lẫn dịch tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị và được gia đình đưa tới Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, xử trí truyền dịch, rồi chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Hà Nội: Mâu thuẫn gia đình, cô gái 22 tuổi uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu - Ảnh 1.

Chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay bệnh nhân đã sử dụng

Kết quả nội soi toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân cho thấy niêm mạc thực quản bị phù nề xung huyết, có loét nông kèm theo giả mạc trắng, long tróc biểu mô thực quản. Dạ dày bệnh nhân có nhiều dịch đen bẩn. Toàn bộ niêm mạc dạ dày viêm loét phù nề xung huyết mạnh. Niêm mạc hành tá tràng và tá tràng cũng viêm loét phù nề, xung huyết mạnh. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát sao, duy trì dinh dưỡng, kháng sinh.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau 2 tuần nữa, bệnh nhân sẽ được nội soi lại toàn bộ đường tiêu hoá, để có hướng dẫn điều trị tiếp theo.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận ít nhất 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc chất ăn mòn. Bác sĩ Nguyên khuyến cáo cần có những cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong gia đình, mức độ độc hại của chúng đối với sức khỏe. Từ đó, người dân hạn chế sử dụng và nếu sử dụng phải có phương tiện phòng hộ đầy đủ.

Các sản phẩm nhập khẩu cần có thông tin đầy đủ về hướng dẫn sử dụng, mức độ an toàn và các khuyến cáo khi sử dụng. Các hóa chất này cũng cần để xa tầm với của trẻ em và người già.

Hà Nội: Mâu thuẫn gia đình, cô gái 22 tuổi uống nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu - Ảnh 2.

Hình ảnh nội soi đường tiêu hóa của bệnh nhân bị viêm loét phù nề, xung huyết mạnh (Ảnh: BVCC)

Trên toàn thế giới, 80% số ca ngộ độc hóa chất ăn mòn xảy ra ở trẻ nhỏ. Đây thường là những vụ tai nạn với một lượng nhỏ và thường lành tính. Ở người lớn, ngộ độc hóa chất ăn mòn thường do tự tử với số lượng lớn và đe doạ đến tính mạng.

Nguồn hóa chất ăn mòn bao gồm chất rắn, lỏng và chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Bệnh nhân ngộ độc hóa chất ăn mòn thường bị bỏng, xuất huyết, thủng dạ dày, về lâu dài rất dễ bị hẹp thực quản, co rút, dày dính các bộ phận của đường tiêu hóa.

Đã có một vài ca do bỏng hóa chất gây hoại tử dạ dày, đại tràng và đã tử vong. Việc chữa trị cũng kéo dài và khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm