Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng

Diễm Linh, Theo Tiền Phong 20:47 05/03/2023

Những ngày này trên nhiều con phố và chợ dân sinh tại Hà Nội tràn ngập các loại hoa quả. Trong khi dâu tây giá giảm gần một nửa so với thời điểm trước Tết thì mận hậu, nhót xanh có giá cao chót vót.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 1.

Thời gian này, trên các tuyến phố của Hà Nội như Xã Đàn, Hàng Khoai, Đồng Xuân, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng… có thể dễ dàng bắt gặp xe chở các loại hoa quả đặc sản Sơn La như mận hậu, nhót xanh, dâu tây Hana.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 2.

Nếu thời điểm trước Tết, dâu tây có giá dao động 350.000 - 500.000 đồng/kg tuỳ loại. Riêng loại dâu siêu vip, quả to như rẻ quạt được rao bán với giá gần 1 triệu đồng/kg thì thời điểm này giá thành giảm chỉ còn một nửa. Ngược lại, mận hậu và nhót xanh mới đầu mùa nên giá cao chót vót, 120.000 - 150.000 đồng/kg, gấp 5 lần so với thời điểm chính vụ.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 3.

Chị Nhung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Khác với khi mua tại siêu thị hay các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, mua dâu tây tại các xe hàng trên phố có thể được tận tay chọn quả và mua bao nhiêu cũng được". Tuy nhiên, hiện dâu tây là mặt hàng bán rất chạy, một số nơi đã trà trộn dâu tây Trung Quốc gắn mác dâu Sơn La để kiếm lợi nhuận. Nhìn bằng mắt thường, dâu Hana tròn, mọng, cuống ngắn, quả to nhưng không đều, màu sắc đỏ tươi.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 4.

Dâu Trung Quốc quả đồng đều, sần sùi, màu đỏ đậm, hạt lồi ra ngoài. Về mùi vị, khi ăn dâu Sơn La có mùi thơm, ngọt thanh, tan ra trong miệng; dâu Trung Quốc dẻo, chua. Giá cả dâu tây dao động khoảng 150.000 - 400.000 đồng/kg, chia theo 4 mức: Loại vip (14 -16 quả) có giá 400.000 đồng/kg, loại to (18 - 20 quả) 350.000 đồng/kg, loại nhỡ (22 - 24 quả) 300.000 đồng/kg và loại bi (34 - 36 quả) có giá 150.000 - 220.000 đồng/kg.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 5.

Ngập tràn đường phố Hà Nội thời điểm này phải kể đến mận hậu. Dù tháng 5, 6 mới đến chính mùa mận hậu nhưng cứ sau Tết, mận lại xuất hiện tràn ngập với giá cao gấp 10 lần, thế nhưng nhiều nơi trong tình trạng “cháy hàng”.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 6.

Chị Ngọc - một tiểu thương bán hàng trên phố Xã Đàn - nói : “Mận hậu Sơn La đầu mùa trước khá chua và chát, nhưng những năm gần đây do nhu cầu của khách hàng lớn nên tại các vườn cũng thay đổi phương pháp trồng, cho ra số lượng quả nhiều hơn và chất lượng quả cũng giòn ngọt như lúc chính vụ. Giá thành của mận hậu vì thế cũng hạ nhiệt hơn so với những năm trước. 1kg mận năm ngoái có giá có thể lên đến 250.000 đồng thì hiện chỉ khoảng 100.000 - 150.000 đồng”.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 7.

Nhót xanh Sơn La cũng nhận được sự ưa chuộng của các chị em. Loại nhót này không hạt, có vị chua và hơi chát, thường được dùng chấm với chẩm chéo hoặc làm rau cuốn bánh tráng.

Hà Nội: Hoa quả đặc sản tưởng rẻ hóa đắt, loại đắt giá lại rẻ không tưởng - Ảnh 8.

Anh Hòa - một tiểu thương bán hàng tại chợ Khâm Thiên - cho biết, chính vị chua chát của nhót xanh được khách hàng yêu thích, bởi vị chua này không giống với bất kỳ loại quả nào. Giá thành của loại quả rừng này dao động từ 70.000 - 130.000 đồng/kg nhưng bán rất chạy. Mỗi ngày anh Hòa có thể bán được khoảng 20kg nhót xanh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm