Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ

KIM CÚC – HÀ HIỀN, Theo Lao động 12:11 01/04/2018

Giá lợn liên tiếp giảm từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2017 khiến nông dân Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam) thua lỗ hàng tỷ đồng. Đến nay, 70% hộ chăn nuôi đã bỏ chuồng trống, nhiều gia đình phá chuồng, chấm dứt với con lợn.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 1.

Nghìn mét vuông chuồng trại bỏ không, nhiều thanh sắt đã hoen gỉ. Giá lợn hơi hiện tại bán cho thương lái là 28- 29000/ kg. Người dân cho biết, với giá như thế này, nông dân vẫn tiếp tục lỗ vì ít nhất 30.000/kg mới hòa vốn.

Trò chuyện với người nông dân xã Ngọc Lũ, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi cho tình cảnh của người nông dân. Ông Bính (thôn 12, Ngọc Lũ) , có hơn 15 năm nuôi lợn. Với diện tích hơn 1000 m2, lúc rớt giá, ông phải bán cả nghìn con lợn hơi giá 16 ngàn đồng/kg, chịu lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay cả gia đình người thương binh già chỉ còn ông ở nhà bán tạp hóa, tất cả đã đi nơi khác làm ăn. Mỗi tháng, gia đình ông phải trả 3 triệu tiền lãi, số vốn phải trả còn gần 500 triệu đồng.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 2.

Ông Bính: “Vợ chồng con cái giờ "tanh bành khói lửa". Mỗi người đi một nơi để kiếm sống. Đứa miền Nam, đứa Hà Nội trước nuôi lợn giờ phải đi phụ hồ, làm công nhân. Vợ tôi đã 64 tuổi mà vẫn phải đi nấu cơm bên Malaysia. Thế đấy…”

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 3.

Chuồng trại bỏ trống nhà ông Bính, máy móc đã để lâu bám đầy bụi bẩn.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 4.

Cái chuồng này, trước đây là chỗ của 10 con lợn, nay là nơi an cư của 2 chú chó con.. “Què đâm may mắn”, đó là câu nói đùa của ông Trần Đình Hưng (thôn 12, Ngọc Lũ). Ông cười xòa : “Con cái đi làm hết, đợt đó có một mình, không nuôi được nhiều nên tôi may mắn lỗ vài ba chục triệu thôi”.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 5.

Ông Trần Đình Hưng: “Ở đây nông dân nuôi lợn theo kiểu tư thương, tự phát. Do đó, xã không thể hỗ trợ tiền khi chăn nuôi thua lỗ”. Nhà anh Việt cùng thôn, hai vợ chồng trẻ mới 34, 35 tuổi, dốc vốn nuôi lợn giờ cũng mất trắng. Hiện tại, một nửa trang trại đã phá dỡ, cọc bêtông, luồng… ngổn ngang. Đau lòng nhất là sắt tháo ra phải bán sắt vụn với giá 3000- 5000 đồng/ kg. Dù quá bèo bọt nhưng chẳng còn cách nào khác.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 6.

Trước đây vài bữa, khoảng đất này vẫn là chuồng trại kiên cố, tôn lạnh. Lãi chưa thấy, lỗ nặng khiến mẹ anh Việt không khỏi xót xa.

Phóng viên đến khi anh Phạm Văn Việt vắng nhà, mẹ anh ngán ngẩm lắc đầu không muốn nhắc chuyện cũ. Có thể chỗ vườn phá đi sẽ trồng bưởi, một phần vẫn để đó chưa biết làm gì. Phá chuồng cũng không phải đơn giản, chi phí thuê cẩu, chôn lấp phế liệu xây dựng cũng đắt đỏ.

Trò chuyện với ông Đặng Văn Cử - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, ông cho biết: “Trước đây, Ngọc Lũ có hơn 2.000 hộ dân, khoảng 1.500 hộ muôi lợn. Hiện nay chỉ còn 1/4 hộ nuôi lợn tiếp tục nhưng số lượng cũng giảm nhiều. Về phía xã cũng không khuyến khích bà con theo lợn nữa vì giá lợn thị trường vẫn thấp, rủi ro vẫn cao. Chủ yếu vận động bà con kinh doanh hoa màu…Người trong độ tuổi lao động.

Hà Nam: Xót xa cảnh trại lợn bỏ trống, người nông dân phá chuồng làm thuê trả nợ - Ảnh 7.

Ông Đặng Văn Cử : Xã chỉ có thể hỗ trợ người dân bằng cách đề nghị ngân hàng các cấp, quỹ tín dụng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ cho bà con. Rất nhiều gia đình vừa đầu tư chuồng trại, con giống đã lỗ nặng, không có tiền trả nợ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ chính "30 chưa phải là hết": Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế, dính lùm xùm lời qua tiếng lại với đàn em

    Dù đã chia tay nhưng Hồ Ca và Giang Sơ Ảnh vẫn giữ mối quan hệ tình bạn bình thường.
  • Đọc thêm