"Hạ gục" tiểu tam đáng gờm với lá thư chỉ 10 từ, người vợ khiến chồng sống trong day dứt đến cuối đời

VV, Theo Phụ nữ Số 00:02 20/01/2024

Một bức thư dài 10 từ của chính thất hoàn toàn cắt đứt mọi hy vọng của tiểu tam.

Lão Xá là nhà văn nổi tiếng Trung Quốc. Trong các sáng tác văn học của Lão Xá, tác phẩm nào cũng chứa đựng những vui buồn trần thế. Chỉ có 1 câu chuyện mà ông chưa viết, đó là tình yêu và sự hận thù của 2 người phụ nữ trong cuộc đời ông. Một người là vợ chính thức sinh cho Lão Xá 4 người con. Hai là người có quan hệ phức tạp, đồng hành cùng ông trong những năm chiến tranh.

Mất công theo đuổi cô vợ "hoàn hảo"

Năm 1905, Hồ Khiết Thanh sinh ra trong 1 gia đình trí thức ở Bắc Kinh, Lão Xá lúc đó 6 tuổi. Hồ Khiết Thanh được giáo dục rất tốt. Bà yêu thích hội họa và thư pháp, là tài nữ hiếm có.

Năm 1930, hai người gặp nhau tại một buổi thuyết trình. Năm đó, Lão Xá được mời đi thuyết giảng, Khiết Thanh là nữ sinh viên Đại học.

Hạ gục tiểu tam đáng gờm với lá thư chỉ 10 từ, người vợ khiến chồng sống trong day dứt đến cuối đời - Ảnh 1.

Đám cưới của Lão Xá và Hồ Khiết Thanh

Cả 2 có vô số điểm chung khiến họ cảm mến nhau. Lão Xá rất kiên trì và chân thành theo đuổi Khiết Thanh.

Ông từng viết cho bà 1 lá thư rất đặc biệt:

"Một, em sẽ cùng tôi chịu đựng gian khổ và em sẽ hài lòng với món bánh hấp và dưa chua.

Hai, tôi sẽ không can thiệp vào sự nghiệp của em và hỗ trợ em học tập.

Ba, tôi sẽ không bao giờ đánh em, chỉ yêu em thôi".

Ngay cả những bức thư tình của ông cũng thẳng thắn và đáng yêu. Mẹ Khiết Thanh còn cảm động nói với con gái: "Đây là 1 người đáng ông thực sự đáng tin cậy".

Năm 1931, họ kết hôn ở Bắc Kinh sau đó định cư ở Tế Nam, 4 năm sau lại trở về Bắc Kinh.

Kết hôn xong vợ chồng tương kính như tân, đàn ca hòa hợp. Hồ Khiết Thanh sinh liền 3 con cho Lão Xá.

Năm 1937 chiến tranh bùng nổ, Lão Xá đi về phía Nam phụ trách công tác trong giới văn học nghệ thuật. Trước khi đi, Khiết Thanh trằn trọc cả đêm không ngủ được. Bà muốn đi theo chồng nhưng con thứ 3 của họ chỉ mới 10 ngày tuổi.

Hồ Khiết Thanh khóc ướt đẫm gối, bà bất đắc dĩ chọn chia ly với chồng. Không ngờ sau lần chia ly này, số phận và cuộc hôn nhân của bà sẽ thay đổi.

Hạ gục tiểu tam đáng gờm với lá thư chỉ 10 từ, người vợ khiến chồng sống trong day dứt đến cuối đời - Ảnh 2.

Lão Xá là nhà văn nổi tiếng thời Trung Hoa Dân Quốc

Tiểu tam tài giỏi và không cam chịu mập mờ

Sau khi chồng đến Vũ Hán, 1 mình Khiết Thanh chăm 3 con cùng mẹ chồng. Bà vẫn không 1 ngày bỏ bê việc giảng dạy. Người phụ nữ ý chí và nghị lực này đã âm thầm chịu đựng mà không hề phàn nàn.

Trong khi đó, sự xuất hiện của Triệu Thanh Các đã làm Lão Xá bắt đầu lung lay. Bà cũng là người giỏi viết lách, được Lỗ Tấn giới thiệu trở thành thư ký của Lão Xá.

Kém Lão Xá 17 tuổi lại đang ở độ thanh xuân nở rộ và thời gian làm việc chung, 2 người họ đã vượt qua ranh giới đạo đức.

Triệu Thanh Các và Lão Xá trải qua rất nhiều lần sinh tử, chuyển từ Vũ Hán về Trùng Khánh họ vẫn sống chung.

Ở quê nhà, Hồ Khiết Thanh thấy chồng gửi ít tiền và thư từ về nên bà đã có những nghi ngờ trong lòng.

Năm 1943, Hồ Khiết Thanh quyết định đưa 3 con đến Trùng Khánh tìm chồng khi xa cách đã 6 năm.

Vượt vòng vây kẻ thù, chịu đựng gian khổ và đi bộ suốt 50 ngày bà cũng đến được Trùng Khánh. Chào đón 4 mẹ con Khiết Thanh là thái độ thờ ơ của Lão Xá, ông còn yêu cầu vợ con dọn ra ngoài sống.

Dù đã xóa dấu vết của người tình, Hồ Khiết Thanh vẫn nhìn ra manh mối, nhưng để cứu thể diện của Lão Xá, bà không nói gì về Triệu Thanh Các.

Hạ gục tiểu tam đáng gờm với lá thư chỉ 10 từ, người vợ khiến chồng sống trong day dứt đến cuối đời - Ảnh 3.

Lá thư 10 từ của chính thất dập tan mọi hy vọng của tiểu tam

Không lâu sau, Hồ Khiết Thanh lại có thai. Kết thúc chiến tranh, Triệu Thanh Các yêu cầu Lão Xá lựa chọn giữa bà và Hồ Khiết Thanh. Không đợi câu trả lời, Triệu Thanh Các bỏ đến Thượng Hải. Lão Xá phớt lờ mẹ con Khiết Thanh, lập tức đến Thượng Hải nói chuyện phải trái với người tình, rằng ông không thể bỏ người phụ nữ đã đẻ cho ông 4 đứa con.

Sau thời gian sang Mỹ, lúc về Lão Xá cố gắng liên lạc với Triệu Thanh Các và nhận được lá thư vẻn vẹn 10 từ: "Mỗi người 1 thế giới, không bao giờ gặp lại".

Đúng, chỉ có tình yêu mà không có danh phận, thay vì sống ô nhục thà quên nhau còn hơn. Nhưng lời trong thư như 1 sự dằn dỗi, Triệu Thanh Các không kết hôn với ai và nuôi hy vọng Lão Xá thay đổi.

Cả 3 người họ đều biết bản thân muốn gì. Hồ Khiết Thanh có đau đớn thật nhưng vẫn cần bố cho con mình và vì những hy sinh bà đã bỏ ra. Triệu Thanh Các chưa hết yêu nhưng không chấp nhận làm kẻ thứ 3 nên chủ động rời đi. Chỉ riêng Lão Xá là không rõ ràng, ông vừa không nỡ ly hôn vợ lại nuối tiếc người tình.

Mọi thứ đều phải kết thúc, nhất là những điều sai trái. Một bức thư dài 10 từ của Hồ Khiết Thanh hoàn toàn cắt đứt mọi hy vọng của Triệu Thanh Các: "Tôi đang mang thai và có 1 cô con gái".

Lá thư ngắn ngủi khiến 1 "tiểu tam" nặng thể diện như Triệu Thanh Các tình nguyện rút lui, tình tay 3 coi như kết thúc hoàn toàn. Khi đã tha thứ, Hồ Khiết Thanh vẫn cho chồng đường quay đầu và làm tốt nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ, làm con dâu.

Nhưng cái kết thật quá bất ngờ khi Lão Xá phải sống trong sự dằn vặt giữa tình yêu với 2 người phụ nữ, ông chọn cách kết liễu cuộc đời mình. Nhiều người tiếc nuối cho tài năng Lão Xá nhưng đó là cái giá của sự phản bội, tệ bạc.

Nguồn: Toutiao, Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày