Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - "Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy"

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 27/12/2018

Xôi phá lấu thì không mới, nhưng xôi phá lấu mà có cả lòng heo, lưỡi heo và còn thêm cả… lòng gà thì cũng hơi bị "lạ" đó nha!

Nếu Kpop cứ vài ngày là lại có một nhóm nhạc mới debut thì phá lấu ở Sài Gòn cứ một thời gian lại có biến tấu mới xuất hiện, và lần này là món xôi phá lấu lòng gà độc đáo.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 1.

Thực ra, nói xôi phá lấu lòng gà là "tân binh" thì cũng không đúng, bởi vì món này xuất hiện "lai rai" ở Sài Gòn vốn cũng không phải ngày một ngày hai nhưng vẫn chưa thực sự nổi tiếng. Nếu gõ từ khoá xôi phá lấu lòng gà vào ô tìm kiếm, hẳn nhiều người sẽ phải "ngờ vực" với sự tồn tại của món ăn này bởi vì lượng thông tin ít ỏi đến đáng thương. Hiếm ai biết cái gọi là xôi phá lấu lòng gà ăn thế nào, vị ra sao, hay có gì đặc biệt.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 2.

Vì lý do đó, hôm nay chúng mình xin phép viết một bài "rì-viu" có tâm cho món ăn hơi kém hot này, và nơi chúng mình "trao thân gửi phận" là Xôi Chè Bùi Thị Xuân với độ an toàn cao do là hàng xôi lâu năm ngon có tiếng ở Sài Gòn.

Đầu tiên là về hình thức nói chung. Lúc nhìn thấy phần nhân phá lấu trong quầy hàng, chúng mình đã hơi bối rối vì nó không giống với món phá lấu trong suy nghĩ. Để chắc ăn thì chúng mình đã hỏi cô chủ quán, và được cho biết rằng phá lấu ở đây thực ra không giống với món phá lấu chúng ta thường ăn với mì hay chấm bánh mì. Mà do để ăn chung được với xôi nên được chế biến theo kiểu xào chứ không ninh trong nồi, song vẫn có đầy đủ nguyên liệu cơ bản là lòng heo và lưỡi heo.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của phần phá lấu đặc biệt này phải kể đến lòng gà. Có thể thấy tim gà và gan gà là hai món "ngoài công thức" được thêm vào, và những phần này phải nắm từ 70 - 80% yếu tố làm nên sự độc đáo của xôi phá lấu. Đương nhiên không cần nói cũng biết chúng mình đã ngạc nhiên đến mức nào trước tiết lộ này của cô chủ quán, nhưng theo đó cũng sinh vài phần mong chờ đối với hương vị.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 3.

Trong thực tế, chúng tôi đã không thất vọng...

Không có gì nhiều để bình luận về phần xôi, bởi Xôi Chè Bùi Thị Xuân vẫn luôn nổi tiếng có xôi ngon, hạt tơi, mềm, dù một trong số chúng mình cảm thấy phần xôi ngày hôm ấy có hơi khô nhưng điểm cuối cùng vẫn là 7/10.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 4.

Còn lại, phần nhân phá lấu hẳn phải là nhân vật chính của món này, và nhất là lòng gà, bởi vì tim và gan gà đã mang lại cho món ăn vị béo vừa phải, tạo thêm sự phong phú hơn là chỉ có lòng heo và lưỡi heo. Ai là tín đồ "xôi thịt" hẳn sẽ phải bật ngón cái ngay cho cái sự đầy ú ụ và đa dạng bên trong. Tuy nhiên, phải nói đến một điểm trừ nho nhỏ đó là dù được xào chung, nhưng không hiểu vì sao phần lòng gà lại có vị mặn hơn trong khi lòng heo lại hơi thiên về ngọt. Dù vậy, lúc ăn chung cùng với xôi thì cũng "bù qua xớt lại" nên vẫn ổn. Sự kết hợp thoạt nhìn có hơi mới mẻ này hoá ra lại rất "đúng đắn". Chúng mình rate 8/10 cho phần phá lấu.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, đối với fan cuồng của Phá Lấu thì phải cảnh báo "nhẹ" là các bạn sẽ hơi thất vọng một chút vì món phá lấu này không có hương vị giống như món phá lấu thường thấy, song không thể phủ nhận rằng đây là một biến tấu cực đáng thử.

Điều hối hận duy nhất của chúng mình cả buổi sáng ngày hôm ấy có lẽ là do quán quá đông nên chúng mình đã không thể lưu lại nhiều hình ảnh và hỏi chi tiết hơn về món ăn. Không gian quán cũng không rộng rãi lắm nên bạn sẽ thấy cảnh nhân viên cùng khách hàng "tình thương mến thương" mà chen giữa lối đi nên mua về có lẽ là lựa chọn tốt hơn ăn tại chỗ.

Ngoài ra, với sự nổi tiếng của Xôi Chè Bùi Thị Xuân thì không có gì nhiều để nói về quán, nhưng chúng mình vẫn muốn ghi nhận một chuyện là tốc độ chuẩn bị của nhân viên ở đây rất nhanh. Nếu mua về, bạn có lẽ sẽ cảm giác như… "bị đuổi" vì toàn bộ quá trình gọi món đến chuẩn bị, thu tiền và trả tiền thừa mất chưa đến… 2 phút! Tuy nhiên, đừng cảm thấy như thế nhé bởi thái độ của nhân viên đều rất lịch sự dù quán khá đông khách.

Gương mặt mới của Phá-Lấu-biz: Xôi phá lấu lòng gà - Ngoài lòng heo bình thường tôi còn muốn gây dấu ấn với lòng gà béo ngậy - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm ra chủ nhân giọng nói "Bộ Y tế đề nghị người dân đeo khẩu trang" trong điện thoại, ngoài đời xinh quá trời

    Hóa ra "cô gái tổng đài" chuyên thay mặt Bộ Y tế nhắc nhở mọi người này lại sở hữu ngoại hình cực xinh xắn.
  • Đọc thêm