Gửi giới thượng lưu: Hãy thừa nhận rằng may mắn chiếm phần lớn trong thành công của bạn

Minh Phương Spiderum, Theo Thời Đại 07:00 01/06/2017

Tình trạng bất bình đẳng thu nhập tại xứ sở sương mù đang ở mức cao nhất so với các nước châu Âu khác.

Tại các quốc gia nơi người giàu chiếm tỉ lệ nhỏ hơn những nước khác, họ ít có xu hướng ảo tưởng về chính mình, về người khác, về những gì có thể xảy ra và về lý do vì sao một số người lại trở nên giàu có.

Nhưng ở Anh, người ta sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi đọc được tin: một ngân hàng đầu tư cho rằng, 100 triệu bảng Anh (khoảng 129,6 triệu USD) là một số tiền lớn nhưng không phải là không thể kiếm được.

Hay một ngân hàng khác “khá tự tin” khi nhận định với The Guardian rằng, một cá nhân tràn đầy đam mê và nhiệt huyết có thể “khởi nghiệp từ con số 0 và kiếm được 100 triệu bảng Anh trong vòng 20 năm”.

Gửi giới thượng lưu: Hãy thừa nhận rằng may mắn chiếm phần lớn trong thành công của bạn - Ảnh 1.

Bạn có tin rằng, một cá nhân tràn đầy đam mê và nhiệt huyết có thể “khởi nghiệp từ con số 0 và kiếm được 100 triệu bảng Anh trong vòng 20 năm”?

Sau khi nghiên cứu một loạt các tin tức gần đây nhất, Katharina Hecht đến từ Trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London đưa ra báo cáo cho rằng, một phần ba mẫu thử của cô hướng tới đối tượng người cực giàu đang làm việc ở thành phố London đều nhất trí rằng: “chính phủ nên tìm cách giảm thiểu sự khác biệt trong thu nhập”.

Số người cực giàu tham gia khảo sát của cô rất ít và trước đó họ cũng chưa bao giờ trả lời những câu hỏi tương tự như vậy. Nhưng điều họ nói lại hoàn toàn nhất quán với các báo cáo của Mỹ vào năm ngoái. Điều này cho thấy, thái độ của những người thuộc tầng lớp thượng lưu đang bắt đầu thay đổi.

Vào năm 2016, tại New York, 50 triệu phú đã viết thư gửi thống đốc bang, Andrew Cuomo yêu cầu ông tăng mức thuế họ phải đóng bởi vì họ nghĩ rằng, bất bình đẳng kinh tế sẽ ngày càng gia tăng. Nhóm này gồm Abigail Disney, cháu gái của Walt Disney và Steven Rockefeller, thành viên thuộc thế hệ thứ tư của gia đình rất giàu có này. Con cháu của giới thượng lưu ít nhất cũng hiểu, họ không phải là người gây dựng khối tài sản đó chứ chưa nói đến việc làm ra nhiều của cải chỉ trong “chớp mắt”.

Hầu hết những người giàu đều chuộc lợi từ những người khác, họ không thể tự kiếm ra tiền nhiều tiền đến vậy. Sự giàu sang có thể “sinh sôi nảy nở” nhưng chỉ khi nó được chia sẻ một cách công bằng chứ không phải rơi vào tay của một vài người. Tỷ lệ người giàu gia tăng nhanh nhất là ở các quốc gia công bằng hơn so với các nước láng giềng của họ.

Bốn năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Michael Lewis, một trong những người thành công nhất từng viết về ngành tài chính đã cố gắng giải thích trước nhóm sinh viên Trường Đại học Princeton về lý do tại sao hầu hết những gì ông sở hữu và sự thành công trong việc thu hút khán giả của ông lại hoàn toàn là do may mắn. Tác giả của The Big Short và Moneyball nói với họ rằng, khi họ được sinh ra trong nhung lụa thì họ đang được hưởng rất nhiều lợi thế.

Gửi giới thượng lưu: Hãy thừa nhận rằng may mắn chiếm phần lớn trong thành công của bạn - Ảnh 2.

Chính người giàu cũng không muốn nghe điều này: giàu sang là nhờ vào may mắn

Mọi người, nhất là những người thành công thực sự không thích nghe: thành công là do may mắn. Khi cậu bé hoặc cô bé sinh ra trong gia đình thượng lưu trưởng thành và gặt hái thành công, mọi người cảm thấy thành công của họ là điều đương nhiên. Họ không muốn thừa nhận vai trò của sự may mắn trong cuộc đời họ. Lý do cho điều này là “thế giới” cũng không muốn thừa nhận sự thật này.

Ở đây “thế giới” mang một nghĩa khác, Lewis đang muốn đề cập đến thế giới trong con mắt của giới tinh hoa ở những quốc gia bất bình đẳng, hay chính xác hơn: đó là “Hoa Kỳ”, là “Giấc mơ Mỹ”. Ý tưởng này cho rằng, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được giấc mơ của mình nếu họ cố gắng và có đủ tài năng. Mặc dù xã hội có như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn không ngừng đấu tranh.

“Giấc mơ Mỹ” là một huyền thoại, cũng giống như trí tưởng tượng của ngân hàng đầu tư London. Những người kiếm ra tiền thường không phải là người rất tài giỏi. Họ chỉ may mắn khi được sinh ra ở đúng nơi mà thôi.

Họ có thể đã làm việc chăm chỉ, lao động cật lực và luôn nhiệt huyết với công việc của mình. Nhưng hàng trăm người khác có thể cũng làm việc chăm chỉ như họ, cũng tràn đầy nhiệt huyết như họ nhưng lại không bao giờ có được thứ may mắn ngẫu nhiên như họ. Hầu hết những người làm ra tiền thường là do được thừa hưởng và điều này càng gia tăng cơ hội kiếm tiền của họ. Và vì thế, bạn cũng đừng vội tin vào truyền thuyết về các tấm gương tự thân làm giàu hay các công ty thành công được gây dựng từ hai bàn tay trắng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm