Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có

Kim Hoàn Spiderum, Theo Thời Đại 10:12 05/05/2017

Chẳng ai có thể đoán trước được tương lai của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang có một trong những dấu hiệu sau đây, hãy tập cách thay đổi để có thể trở nên giàu có.

Tỷ phú Steve Siebold trước đây từng đưa ra nhận định “Mọi người sinh ra đều có cơ hội như nhau để trở nên giàu có” được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.

Để tìm ra con đường của sự giàu có, hãy cùng tìm hiểu 10 dấu hiệu cần tránh sau đây để không khiến mình "lạc lối".

1. Bạn chỉ làm việc cần cù, siêng năng, nhưng chỉ có vậy

Ở trường học, chúng ta được hướng dẫn phải luôn luôn chăm chỉ lao động để trở nên thành đạt. Tuy nhiên, theo cố vấn tài chính nổi tiếng Ric Edelman, đó mới chỉ là một nửa của câu chuyện thành công.

“Nếu cả cuộc đời, bạn chỉ làm việc chăm chỉ thôi thì bạn không thể nào giàu có được.” ông cho biết. “Lý do là vì số tiền bạn kiếm được sẽ không đủ để khiến bạn giàu có so với những khoản chi tiêu hàng ngày.”

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 1.

Chăm chỉ là chưa đủ để giàu có.

Edelman cho biết nếu muốn giàu có, bạn cần trở nên sáng tạo càng sớm càng tốt. Bạn có thể tìm hiểu, đầu tư vào thị trường chứng khoán nơi mà tiền tự tạo ra tiền chứ không phải do sự cần cù của bạn.

“Đó là một cách sáng tạo không quá mạo hiểm, cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức để có thể trở nên giàu có.”

2. Điều bạn chú trọng là tiết kiệm hơn là kiếm tiền

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 2.

Bạn tập trung vào việc tiết kiệm tiền hơn là nghĩ ra cách kiếm nhiều tiền hơn.

Cách khác để sáng tạo hơn ư? Hãy kiếm tiền nhiều hơn thay vì tìm cách tiết kiệm nhiều hơn.

Tiết kiệm rõ ràng là một yếu tố quan trọng để xây dựng sự giàu có nhưng nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải tìm cách để tiết kiệm tối đa, hãy làm ra thật nhiều tiền. Khi có nhiều tiền, bạn sẽ chẳng cần phải bận tâm đến chuyện tiết kiệm. Đó chính là cách nghĩ của người giàu.

Tỷ phú Siebold chia sẻ: “Phần lớn chúng ta đều tập trung vào cuộc sống tiết kiệm, đơn giản, quan tâm đến các chương trình giảm giá, khuyến mãi và bỏ quên những cơ hội đổi đời.”

Chúng ta rõ ràng không thể bỏ hết tất cả các phương pháp tiết kiệm được. Tuy nhiên, nếu muốn bắt đầu suy nghĩ như những người giàu, hãy gạt bỏ suy nghĩ về cách dùng tiền và thay vào đó là cách để kiếm được thật nhiều tiền, ít nhất phải nhiều hơn được số tiền đã dùng.

Đối với những tỷ phú, chủ đề “nóng” của họ là làm sao để phát triển đa dạng nguồn thu và tuân thủ những phương pháp tiết kiệm thông minh.

3. Bạn mua những thứ hàng xa xỉ

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 3.

Bạn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng chẳng đủ cho việc mua sắm.

Khi bạn sống quá xa hoa so với thu nhập, rõ ràng là bạn không thể trở nên giàu có. Ngay cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn, có được mức lương cao hơn, đừng xem đó là lý do để bạn ngay lập tức thay đổi thói quen tiêu tiền.

Trong bài phỏng vấn với tờ Entrepreneur, tỷ phú Grant Cardone cho biết: “Khi những thương vụ làm ăn của tôi chưa thể sản sinh ra nhiều nguồn thu đa dạng, tôi tự nhủ với bản thân rằng sẽ không phung phí tiền kiếm được vào những chiếc đồng hồ sang trọng hay những chiếc xế hộp xa xỉ. Kể cả khi đã trở thành một tỷ phú, tôi vẫn chỉ đi chiếc Toyota Camry. Hãy nổi tiếng vì phong cách làm việc thay vì những thứ phù phiếm mà bạn có.”

4. Bạn bằng lòng với mức lương đang có

Những người bình thường sẽ chọn cách làm việc và nhận lương theo tháng, theo ngày hay cả theo giờ trong khi đó, với người giàu, họ “nhận lương” khi có doanh thu tốt, và thường là tự làm chủ của chính mình.

Tỷ phú Siebold cho biết “Không thể phủ nhận rằng cũng có một số người cực kì thành công với một công việc ổn định, nhận lương khi đến tháng. Tuy nhiên, nhìn chung, cho dù là cách kiếm tiền an toàn nhất thì làm công ăn lương vẫn là cách thăng tiến và giàu có chậm nhất. Những người tuyệt vời sẽ hiểu rằng tự thân lập nghiệp là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có.”

“Trong khi giới thượng lưu luôn tìm cách để xây dựng vốn liếng bằng những thương vụ kinh doanh thì số đông người lao động chỉ muốn đảm bảo cuộc sống bằng một mức lương tương đối và cần cù lao động để chờ đến khi được tăng lương.”

5. Bạn vẫn chưa dám đầu tư

Một trong những cách tốt nhất để kiếm thật nhiều tiền là đầu tư, hãy học cách đầu tư càng sớm càng tốt.

Trong cuốn sách nổi tiếng “I Will Teach You to Be Rich” (Tôi sẽ dạy bạn làm thế nào để trở nên giàu có), tác giả, cố vấn tài chính nổi tiếng Ramit Sethi cho biết “Trung bình, các tỷ phú đầu tư khoảng 20% thu nhập của gia đình mỗi năm. Mức độ giàu có của họ không được đo bằng số tiền họ làm ra mỗi năm mà bằng cách họ đã tiết kiệm và đầu tư như thế nào.”

Bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính hay học cách sử dụng những từ ngữ chuyên dụng để tiến hành đầu tư. Bạn cũng không nhất thiết phải xuất thân từ một gia đình phú quý hay đang có trong tay một mức lương kếch xù. Hãy thử bắt đầu việc đầu tư vào những quỹ, chương trình vốn thấp đến trung bình với thời hạn lâu dài, bạn sẽ thấy lợi ích của việc đầu tư sau này.  

6. Bạn theo đuổi giấc mơ của kẻ khác chứ không phải giấc mơ của bạn

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 4.

Bạn không có giấc mơ của riêng mình.

Nếu bạn muốn thành công, hãy yêu thích những gì bạn đang làm, nói cách khác đó là xác định và theo đuổi đam mê.

Đã có quá nhiều ví dụ cho sự sai lầm khi theo đuổi giấc mơ của người khác mà nhiều nhất phải kể đến giấc mơ của bố mẹ. Thomas Corley, tác giả cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” (Thay đổi những thói quen, thay đổi cuộc đời bạn) đã dành 5 năm nghiên cứu về các tỷ phú tự thân.

Trong cuốn sách này, ông cho biết: “Khi bạn theo đuổi mục tiêu, giấc mơ của người khác, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ không hạnh phúc với nghề nghiệp đã chọn. Kết quả công việc và những món nợ sẽ sớm thể hiện điều đó. Bạn sẽ rơi vào tình cảnh chật vật kiếm sống. Tất cả chỉ đơn giản là vì bạn không đủ đam mê cho việc tạo ra thành công”.

7. Bạn hiếm khi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 5.

Vùng an toàn của bạn và nơi xảy ra những điều kỳ diệu chỉ cách nhau vài bước chân.

Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có, trở nên thành công hay chỉ đơn giản là tiến lên phía trước, bạn cần học cách làm quen với sự chịu khó hay những khó khăn phải đương đầu. Với riêng những người giàu, họ tìm thấy sự thoải mái trong chính những khó khăn này.

Tỷ phú Siebold cho hay: “Sự thoải mái về sức khỏe, tâm lý, cảm xúc là mục tiêu chính của tầng lớp trung lưu. Những người suy nghĩ theo hướng thượng lưu đều sớm nhận biết về sự khó khăn để có thể trở thành một tỷ phú và họ cũng biết rằng cần phải hết sức chịu khó trong suốt quãng thời gian dài thì mới có thể hoàn thành mục tiêu. Thay vào đó, họ học cách tự hài lòng trong suốt quá trình khó khăn này.”

Cũng tương tự như vậy, những người giàu cũng học được rằng vượt qua khó khăn và chấp nhận rủi ro là yếu tố quan trọng để có được thành công.

8. Bạn không có bất kì mục tiêu nào cho tiền bạc

Nếu bạn muốn con đường dẫn đến giàu sang dễ dàng, hiệu quả hơn, thay vì bắt tay ngay vào xây dựng một kế hoạch tài chính, tốt hơn hết hãy xác định một mục tiêu thiết thực, cụ thể.

Bạn mong muốn mua nhà, định cư ở nước ngoài, đi du lịch hàng tháng hay đơn giản chỉ là sống thoải mái khi về già? Hãy viết ra giấy mục tiêu mà bạn mong muốn.

T. Harv Eker, một tỷ phú tự thân khác cho biết người giàu chọn cách sống hướng tới sự giàu có. Quá trình đòi hỏi sự tập trung, sự liều lĩnh, kiến thức và nỗ lực không ngừng. Quá trình cũng đơn giản hơn nhiều nếu ngay từ đầu, chúng ta xác định được những mục tiêu phù hợp và một tầm nhìn rõ ràng.

“Lý do số 1 cho việc mọi người không đạt được thứ họ muốn là vì họ không biết họ muốn gì. Với người giàu, mọi thứ rất rõ ràng. Mục tiêu của họ là sự giàu có.”

9. Bạn có thói quen tiết kiệm sau khi đã tiêu xài

Nếu có 1 trong 10 dấu hiệu sau đây, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể giàu có - Ảnh 6.

Hãy duy trì khoản tiết kiệm của mình.

Nếu bạn muốn làm giàu, hãy học cách tiêu xài hợp lý.

“Với rất nhiều người, đồng dollar đầu tiên họ kiếm được lại được dùng cho người khác. Họ phải trả tiền nhà, tiền ngân hàng, tiền điện thoại, tiền cho nhà nước…” - Tác giả David Bach chia sẻ trong cuốn sách “The Automatic Millionaire.” (Triệu phú tự động)

Thay vì cứ tiêu tiền không suy nghĩ rồi lại tiết kiệm những gì còn sót lại, hãy thử tiết kiệm ngay từ những thứ đơn giản nhất. Hãy thử tiết kiệm một giờ lương trong ngày hoặc một ngày lương trong tháng. Khi đã thử thành công, hãy cố duy trì khoản tiết kiệm đó. Hãy kiên trì với cách tiết kiệm này, khi đã là một thói quen, một ngày có thể bạn sẽ giật mình vì số tiền mà mình đang có.   

10. Bạn cho rằng việc giàu có vượt quá khả năng của bản thân

Tỷ phú Siebold đưa ra một nhận định thú vị về sự giàu có “Những người bình thường tin rằng trở nên giàu có là một đặc ân với những người may mắn. Nhưng thật ra, dù ở đâu, bạn đều có quyền làm giàu nếu bạn sẵn sàng tạo ra giá trị cho người khác.”

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân “Tại sao mình lại không làm được?”. Sau đó hãy nghĩ về những mục tiêu lớn. 1 triệu đô thì sao nhỉ? Các bạn có dám không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày