Gửi 1 triệu sĩ tử 2004 sắp thi Đại học: Vì từng vượt qua vô số khó khăn còn lớn hơn thế nên các bạn nhất định phải thật hiên ngang!

Dương - Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 19:53 06/07/2022

Chúc hơn 1 triệu sĩ tử 2004 sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT của mình một cách trọn vẹn nhất!

Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa, hơn một triệu sĩ tử 2004 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. 12 năm học chỉ gói gọn trong một kỳ thi quan trọng nhất. Chắc hẳn trong giờ phút này, có rất nhiều học sinh vẫn mang cảm giác lo lắng, hồi hộp, thậm chí là sợ hãi khi đếm ngược đến giờ thi môn đầu tiên. Thế nhưng, nếu có cơ hội ngoảnh nhìn lại chặng đường ba năm phổ thông, hãy thở phào nhẹ nhõm bởi có lẽ, các bạn đã từng đương đầu với những thử thách, áp lực đè nặng hơn cả kỳ thi Đại học này rất nhiều.

Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa, hơn một triệu sĩ tử lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng nhất

Kể từ tháng 3/2020 cho đến tháng 3/2022, học sinh cả nước đã trải qua nhiều đợt học online, cũng như hàng loạt thông báo thay đổi hình thức học tập liên tục vì dịch bệnh. Lang thang các điểm trường Hà Nội trong ngày bế giảng năm học 2022, một câu nói của người thầy phát biểu trên bục giảng trường THPT Phan Đình Phùng lưu lại mãi trong tâm trí tôi, và có lẽ là với tất cả học sinh lớp 12 chuẩn bị nói lời chia xa mái trường này:

"2004 là lứa học trò đặc biệt nhất, vì cả 3 năm trung học đều chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Thế nhưng, tôi tin chắc, quãng thời gian 3 năm này cũng sẽ mãi là những kỷ niệm đáng nhớ mà các bạn không bao giờ có thể lãng quên".

Quả thật, đi qua nhiều lần dịch bùng phát tại Việt Nam, 2004 không phải lứa học sinh chịu ảnh hưởng duy nhất bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, các bạn lại là những người hiếm hoi, tính đến thời điểm hiện tại, bước vào kì thi Đại học mà cả 3 năm phổ thông đều chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều này đồng nghĩa, bên cạnh việc học thêm kiến thức Toán học hay thuộc lòng bài thơ, các bạn còn phải làm quen với biết bao khái niệm mà hơn mười năm trước, có lẽ rất nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ từng nghe nhắc đến như "Covid-19", "test nhanh", "bình thường mới",...

Gửi 1 triệu sĩ tử 2004 sắp thi Đại học: Vì từng vượt qua vô số khó khăn còn lớn hơn thế nên các bạn nhất định phải thật hiên ngang! - Ảnh 2.

Cuộc khủng hoảng do đại dịch đi cùng những xáo trộn không nhỏ trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh cấp ba. Lứa tuổi vốn được coi là đẹp nhất, đầy hoài bão mộng mơ về những hoạt động ngoại khoá trên trường.

Gần 3 năm trải qua đại dịch, khi trạng thái bình thường mới được thiết lập có nhiều người đã học cách trân trọng từng khoảnh khắc bình dị, yêu thương hơn mỗi giây phút được đến lớp, gặp gỡ bạn bè hay được tiếp thêm động lực để sẵn sàng theo đuổi ước mơ. 

Dù là trực tiếp hay gián tiếp, thế giới quan của mỗi người chúng ta cũng sẽ thay đổi khi đi qua những năm tháng đại dịch. Và khi nhìn lại 3 năm phổ thông, các sĩ tử có thể tự hào về bản thân vì khó khăn là thế, nhưng bạn vẫn bền bỉ đến trường, tư duy từng bài toán, ghi nhớ từng lời văn, tiếp nhận và xử lý một khối lượng kiến thức khổng lồ, bên cạnh học cách thích nghi với những biến động không ngừng của làn sóng đại dịch.

Gửi 1 triệu sĩ tử 2004 sắp thi Đại học: Vì từng vượt qua vô số khó khăn còn lớn hơn thế nên các bạn nhất định phải thật hiên ngang! - Ảnh 3.

Hơn một năm qua, chắc hẳn nhiều sĩ tử đã phải từ bỏ thói quen thảnh thơi, la cà quán xá để đến với những ngày học liên tục 12-13 tiếng, tham gia 3-4 lớp học mỗi ngày. Có bạn tâm sự thường xuyên phải từ bỏ bữa cơm nhà, ăn tạm bánh mì để theo kịp giờ các ca học. Có bạn lại kể rằng thời gian dành cho sở thích chơi đàn, tập làm bánh bị thu hẹp bởi ca tiếng Anh môn chiều thứ Sáu.

2004, một thế hệ học sinh đặc biệt khi còn phải đương đầu với hàng loạt thay đổi từ quy chế xét tuyển, cách thức tính điểm tốt nghiệp. Chưa bao giờ, tỷ lệ chọi vào các trường Đại học top đầu như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh… lại được nhắc đến nhiều như thế.

Gửi 1 triệu sĩ tử 2004 sắp thi Đại học: Vì từng vượt qua vô số khó khăn còn lớn hơn thế nên các bạn nhất định phải thật hiên ngang! - Ảnh 4.

Sắp tới đây, hơn một triệu sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi Đại học mang tính bước ngoặt của cuộc đời. Hơn 1 triệu sĩ tử là bấy nhiêu cá thể riêng biệt, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, ai cũng có sở trường và sở đoản riêng. Có bạn học không giỏi Toán, nhưng lại có khả năng ăn nói, tư duy phản biệt xuất sắc. Có bạn thường xuyên đứng cuối lớp môn Văn nhưng lại có thể ca hát, sáng tác âm nhạc hơn người. Suy cho cùng, một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ chẳng thể dập tắt được ước mơ và tài năng của ai đó nếu như chúng ta không ngừng tiến về phía trước.

Hơn hết, mọi điểm số, thành tích học tập, ngôi trường Đại học mơ ước… cũng chỉ xuất phát từ mong muốn một tương lai tươi sáng hơn. Vậy tại sao không phải ngay lúc này, thay vì lo lắng, các bạn hãy thật hạnh phúc, thật tự tin và thoải mái bước vào kỳ thi. 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tới, hy vọng mọi sĩ tử đều nỗ lực, tự tin và bình tĩnh. Dù điểm số có như thế nào, các bạn vẫn là những người chiến thắng, chiến thắng qua đại dịch Covid-19 và cũng là người chiến thắng qua mọi giới hạn của riêng mình!

Gửi 1 triệu sĩ tử 2004 sắp thi Đại học: Vì từng vượt qua vô số khó khăn còn lớn hơn thế nên các bạn nhất định phải thật hiên ngang! - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ: Tổng hợp

https://kenh14.vn/gui-1-trieu-si-tu-2004-sap-thi-dai-hoc-vi-tung-vuot-qua-vo-so-kho-khan-con-lon-hon-the-nen-cac-ban-nhat-dinh-phai-that-hien-ngang-20220706165931676.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày