Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé!

Dương - Design: Minh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:56 05/07/2022

Bỏ qua mọi giận hờn, buồn vui thời đi học, đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, điều học sinh muốn nhắn nhủ duy nhất với bạn bè mình chỉ gói gọn trong 3 từ: Thi tốt nhé!

Chỉ còn 2 ngày nữa, hơn 1 triệu sĩ tử khắp cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. Và với học sinh cuối cấp, kỳ thi tốt nghiệp này không chỉ là cuộc đua cạnh tranh "tấm vé" vào các trường Đại học hàng đầu, mà cũng là lời tạm biệt cho hành trình 12 năm học phổ thông dài đằng đẵng.

Thử nghĩ mà xem, bước ra khỏi cổng trường ngày thi môn cuối cùng, sĩ tử có thể thở phào vì từ nay chẳng còn phải đau đầu với những câu hỏi Toán hóc búa hay loạt bài Văn học thuộc mãi chưa xong. Thế nhưng, kể từ đây, các bạn cũng không còn cơ hội được ngồi trên ghế nhà trường, để mà trò chuyện, tâm sự với những người bạn hay bày ra đủ trò tinh nghịch, hồn nhiên của tuổi học trò. 

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, chúng tôi đã đi khắp các trường cấp 3, hỏi han những bạn học sinh cuối cấp để lắng nghe tâm sự, ước nguyện của họ cho hội bạn cùng thi Đại học. Bỏ qua mọi giận hờn, buồn vui những ngày đi học, điều mà học sinh mong muốn nhất chính là hội bạn cùng thi đỗ vào nguyện vọng một, mỉm cười bước ra khỏi cổng trường thi và dù kết quả thế nào, tình bạn sẽ vẫn luôn được duy trì tốt đẹp!

Thanh xuân thu đủ lại vừa bằng 3 năm cấp 3

"Bình tĩnh, tự tin và nhất định đậu nguyện vọng một nhé!"

01

"Ba năm cấp 3 là một quãng thời gian tuy ngắn, nhưng đã cho mình nhiều kỷ niệm vì có một hội bạn siêu đáng yêu. Mình còn chẳng bao giờ biết đến hai chữ 'giận dỗi'  vì chúng nó toàn là những'chú hề' chỉ biết chọc em cười. 

Nhân dịp thi tốt nghiệp THPT, mình chỉ muốn nhắc nhở là tất cả đều phải làm bài tốt, lụi đâu trúng đó, đỗ nguyện vọng một. Học hành vất vả suốt 12 năm, nên đừng vì đôi chút bất cẩn mà làm sai toàn câu dễ, nghe chưa? Và đặc biệt là cô bạn Huyền Nguyễn, chúc bạn sẽ làm bài thật tốt, 3 môn khối D toàn 9 trở lên. Mình chơi với bạn chỉ vì bạn xinh gái thôi đó, haha".

- Thanh Trà (Hà Nội)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 2.

02

"Mới vừa hôm qua, mình ngồi bên bàn học, ánh đèn vẫn vàng như mọi khi, giải từng cái đề Toán trong tiết trời nắng nóng. Đến khi gặp câu khó, mình vô thức gạt sang một bên, nghĩ tới ngày mai kiểu gì cũng sẽ mang đến để hỏi thầy giáo. Rồi mình nhận ra, ngày mai và những ngày sau nữa, mình đâu có thể tiếp tục đến trường, đâu thể ngồi tán chuyện cùng các bạn nữa.

Dù có buồn khi phải chia tay các bạn, thế nhưng mình hy vọng cả lớp đều làm bài tốt, đỗ nguyện vọng một để sau này không phải buồn, không phải hoài niệm về những ngày tháng cấp 3. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chỉ còn vài ngày tới, mình chỉ mong các bạn bình tĩnh làm bài, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi kỹ càng. Mình cũng hy vọng sau 15 năm, 20 năm nữa gặp lại, các bạn vẫn vui đùa hồn nhiên, dám sống, dám làm và đều tự hào với con đường mình lựa chọn".

- Thu Huyền (Hà Nội)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 3.

"Giá như mình nhận ra sớm hơn, rằng ba năm cấp 3 ngắn ngủi đến nhường nào..."

03

"Điều mình nuối tiếc nhất sau khi học hết cấp 3 là bọn mình đã không tham gia được các hoạt động của trường nhiều do ảnh hưởng của Covid-19. Dịch bệnh khiến bọn mình phải nghỉ gần hết nửa năm học, hầu như không có hoạt động nào để tham gia.

Còn lời nhắn gửi đến các bạn à? Thi tốt, thi tốt và nhất định phải thi tốt! Mình chỉ muốn nhắn gửi đơn giản thế này thôi. Mình mong các bạn ấy có thể thuận buồm xuôi gió, làm bài hết mình, đạt được nguyện vọng mơ ước". 

Vân Anh (Hà Nội)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 4.

04

"Gửi hội bàn 2, tớ tiếc những lần từ chối đi chơi với các các cậu. Mỗi lần từ chối như vậy, tớ lại tự nhủ 'còn lần sau, nhiều cơ hội mà'... Phải đến khi kết thúc lễ bế giảng, tớ mới nhận ra mình đã bỏ lỡ mất rồi, giá như tớ nhận ra sớm hơn, rằng ba năm cấp 3 ngắn ngủi lắm. Các cậu còn nhớ lời hứa "tháng 10 năm sau" chứ. Rằng tháng 10 năm 2022, chúng mình sẽ đỗ hết các trường Đại học ở Hà Nội, cùng nhau đi ăn, xem phim, thăm quan hết các trường Đại học. 

Sắp đến giờ thi rồi, bây giờ tớ cũng hồi hộp lắm, không biết nói gì nhiều đâu. Chỉ mong chúng ta làm bài hết sức, không sai câu nào ngớ ngẩn cả. Sau kỳ thi này, dù kết quả có ra sao, chúng mình vẫn sẽ ở bên cạnh nhau và cùng ăn chơi nhé!”.

- Ánh Dương (Hà Nội)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 5.

05

"Sắp thi Đại học rồi mà mình nuối tiếc vì ngày xưa quá chăm học, chẳng thể khám phá hết những hang cùng ngõ hẻm trong ngôi trường này, quên không lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất thời học sinh. Nếu có thể quay lại thời gian, mình mong mình kịp ăn hết đồ ăn trong canteen, thân thiết hơn với bác bảo vệ để bác không mách mẹ mấy trò nghịch ngợm mình từng mắc phải. Còn với đám bạn cùng bàn, em chỉ muốn nói điều duy nhất: Đỗ hết Đại học để còn đi ăn sập các trường Đại học cùng tui nha!".

- Lê Nam (TP. Hồ Chí Minh)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 6.

06 

"Thời cấp 3, mình có một cậu bạn trai. Học hành tuy không giỏi nhưng mỗi lần mình nhắc nhở đi học bài là cậu nghe lời lắm. Sắp đến kỳ thi Đại học thì mình cũng có vài lời nhắn nhủ đến bạn nam là lo học bài nha, ráng thi tốt, nếu không là thầy dạy Hoá la chết đó. Thôi đàng hoàng lại nè. Mình chỉ muốn nói là dù cậu có lựa chọn con đường nào, mình cũng tin là cậu sẽ thành công. Còn mình thì vẫn luôn ở sau ủng hộ cậu".

- Gia Hân (Bến Tre)

Cả thanh xuân thời cấp 3 thu bé lại vừa bằng một kỳ thi: Dù kết quả ra sao, chúng mình vẫn là bạn bè tốt nhé! - Ảnh 7.

07

"Thời gian trôi mau quá, mình còn chưa tin là ngày mai, ngày kia tụi mình sẽ phải thi Đại học. Mình cứ ngỡ mình vẫn là học sinh cấp 3, ngày nào còn rủ bạn trốn học, nói chuyện riêng trong giờ, ăn quà dưới canteen.

Và gửi đến nhóm bạn 'Chiến thần Hoá học', ngồi bàn 5, ngoài cùng bên tay trái, cạnh cái cửa sổ có tổ chim và không bao giờ nghe giảng môn Hoá: Trong kỳ thi này, mình chúc các bạn đều làm bài tốt, bình tĩnh, tự tin. Kỳ thi này là bước ngoặt quan trọng, nhưng đây không phải là tất cả. Trước mắt chúng mình còn rất rất nhiều con đường và lựa chọn nữa.

Thế nên sau này lỡ có đứa nào thi không tốt, đừng vì tự ti mà không trả lời tin nhắn, không đi cafe mà ru rú trong nhà. Và cuối cùng, mình cũng chỉ nhắn gửi các bạn là đừng có đứa nào bùng hẹn đi chơi Đà Lạt với cả nhóm".

- Minh Nguyệt (TP. Hồ Chí Minh)

Còn bạn, bạn muốn nhắn nhủ gì tới người bạn của mình trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT không?

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/ca-thanh-xuan-thoi-cap-3-thu-be-lai-vua-bang-mot-ky-thi-du-ket-qua-ra-sao-chung-minh-van-la-ban-be-tot-nhe-20220705165307035.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm