Greta Thunberg kéo hàng chục ngàn học sinh bỏ học, tụ tập biểu tình giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên khắp Châu Âu

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 20:49 28/02/2020

Nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa, cảnh sát cũng được huy động để đảm bảo cho đám đông từ 15.000 đến khoảng 60.000 người tham dự sự kiện diễn thuyết của Greta Thunberg.

Giữa lúc cảnh báo an toàn và hạn chế tụ tập được đưa ra ở Anh khi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã đặt chân tới đất nước này thì nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi, Greta Thunberg lại đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Anh.

Cụ thể, Greta sẽ thuyết trình cho cuộc biểu tình có tên là "Youth Strike for Climate" (tạm dịch: tuổi trẻ chống lại biến đổi khí hậu) ở thành phố Bristol, dù cho phía cảnh sát đã đưa ra cảnh báo an toàn vì có rất đông người dự kiến sẽ tham dự.

Greta Thunberg kéo hàng chục ngàn học sinh bỏ học, tụ tập biểu tình giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên khắp Châu Âu - Ảnh 1.

Buổi phát biểu của Greta Thunberg thu hút hàng chục ngàn học sinh đến tham dự, cảnh sát đã được điều động, nhiều tuyến phố buộc phải đóng cửa

"Thanh niên thế giới đang thức giấc và hành động vì môi trường." - nhóm Bristol Youth Strike 4 Climate, người tổ chức sự kiện cho biết. Họ cho biết sự kiện được tổ chức đúng quy trình và không cần phải "chú tâm" bởi những lo lắng về an toàn.

Nhóm này là một phần của những học sinh hành động toàn cầu - những người tổ chức các cuộc biểu tình ở trường về sự thiếu quan tâm của chính phủ về biến đổi khí hậu. Những nhà tổ chức tin rằng sẽ có khoảng 15.000 đến 60.000 người biểu tình trên khắp đất nước tham dự sự kiện vào thứ 6 này. Một công ty nói rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ vận tải từ 13 địa phương ở Anh, bao gồm Oxford, Birmingham, Brighton và Cardiff. 

Greta Thunberg kéo hàng chục ngàn học sinh bỏ học, tụ tập biểu tình giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên khắp Châu Âu - Ảnh 2.

Bức bích họa cao 15 m vẽ chân dung của Greta Thunberg ở Bristol

Cảnh sát và hội đồng thành phố Bristol cũng đã thông báo, nhấn mạnh mối lo về an toàn: "Chúng tôi đã chứng kiến một số lượng lớn các cuộc biểu tình vào năm ngoái tuy nhiên lần này sẽ đặc biệt lớn. Xin đừng đánh giá thấp quy mô của cuộc biểu tình này." Được biết, vấn đề hòa bình vẫn được đặt lên hàng đầu. Nhiều phụ huynh có con tham gia biểu tình cũng dành sự lo ngại cho sự an toàn. Những con đường xung quanh nơi mà Greta phát biểu sẽ bị đóng cửa trước khi cô gái trẻ cùng đoàn biểu tình tiến vào.

Những học sinh tham gia biểu tình 

Một số trường học đã đồng ý cho học sinh tham gia với những điều kiện nhất định nhưng số khác thì lại cảnh báo rằng những ai nghỉ học sẽ bị ghi vào danh sách vắng mặt không phép. Hôm qua, 2 trường ở Bristol gồm Cathedral Choir và Cathedral Primary đã phải đóng cửa.

Greta Thunberg kéo hàng chục ngàn học sinh bỏ học, tụ tập biểu tình giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên khắp Châu Âu - Ảnh 4.

Greta Thunberg chụp ảnh cùng với Malala Yousafzai

Nhà hoạt động trẻ tuổi đã có mặt ở Anh từ cuối tuần trước. Hôm thứ 3, cô gái có ghé thăm trường đại học Oxford. Ở đây, Greta đã gặp mặt Malala Yousafzai, cô gái 22 tuổi từng nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2014 và hiện cô đang điều hành chiến dịch giáo dục dành cho các bé gái.

(Nguồn: Reuters, Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm