Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất?

Hoàng Hà, Theo Helino 13:44 16/09/2019

Cùng chung tên trường Chu Văn An nên nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi như "Sao nhiều trường Chu Văn An thế?" và "Có phải Chu Văn An ở quận Tây Hồ và quận Hoàng Mai là 1 không?"...

Đa số phụ huynh ở Hà Nội đều được biết đến trường Chu Văn An nổi tiếng. Tuy nhiên, không chỉ có trường Chu Văn An ở quận Tây Hồ với bề dày lịch sử cả 100 năm mà thực tế ở Hà Nội hiện tại có tất cả 6 trường cùng tên. Đó là:

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ)

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai)

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông)

Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ)

Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì)

Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ)

Có 5/6 trường là hệ Công lập nên không ít cha mẹ có sự nhầm lẫn là 1 trường nhưng các cơ sở khác nhau.

Cùng tìm hiểu về 6 ngôi trường có tên Chu Văn An ở Hà Nội:

Trường tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ): Nhiều năm liền được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc.

Tiền thân của trường tiểu học Chu Văn An là trường cấp 1 Chu Văn An thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Trường được thành lập năm 1974, lần lượt được mang tên là trường cấp I-II Chu Văn An, Trường PTCS Chu Văn An và nay là Trường tiểu học Chu Văn An thuộc quận Tây Hồ.

Năm học 2016-2017, ngôi trường được xây dựng mới và đi vào hoạt động trên diện tích 3.400m2 với 44 lớp học và các phòng chức năng như tin học, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật…

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 1.

Trường tiểu học Chu Văn An Tây Hồ rộng 3.400m2 với 44 lớp học.

Từ khối 1 đến khối 5, trường giảng dạy cho tất cả hơn 2.000 học sinh. Năm học 2019-2020, trường tuyển sinh 9 lớp 1 với 495 học sinh (trung bình 55 học sinh/lớp).

Trường dạy theo chuẩn chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Từ năm 2016, trường triển khai dạy tiếng Anh. Học sinh sẽ học chương trình chính (bao gồm cả tiếng Anh) và thêm 4 tiết tiếng Nhật mỗi tuần.

Trường tiểu học Chu Văn An nhiều năm liền được ngành giáo dục thành phố đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc.

Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai): Ngôi trường tiểu học đông học sinh lớp 1 nhất nhì Hà Nội.

Trường Tiểu học Chu Văn An mới đi vào hoạt động từ năm học 2017-2018 nên chưa có nhiều thành tích nổi bật. Trường rất rộng rãi, thoáng ở vị trí Tây Nam Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai.

Tuy nhiên, do lượng học sinh ở khu vực quá đông nên mấy năm qua trường xảy ra tình trạng phải học tăng ca.

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 2.

Trường tiểu học Chu Văn An mới đi vào hoạt động từ năm 2017.

Được biết, khu đô thị Linh Đàm hiện có khoảng gần 90.000 dân với gần 100 tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, ở khu vực chỉ mới có 2 trường tiểu học công lập, trong đó có Trường Tiểu học Chu Văn An. Như năm học 2018-2019, lượng học sinh lớp 1 của trường khá đông với tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp.

Để giảm sĩ số học sinh trên lớp dưới 60 em/lớp, nhà trường phải tăng số lớp lên, dẫn tới không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông): Trường ngoài công lập.

Trường tiểu Học Chu Văn An có địa chỉ tại Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, là hệ ngoài công lập. Trường được thành lập năm 2008 trên diện tích gần 5000m2 với 16 phòng học. Số lượng học sinh mỗi lớp là 30-35 em.

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 3.

Ngoài ra, cơ sở vật chất của trường cũng rất đầy đủ và hiện đại: có 16 phòng ngủ riêng biệt, phòng thư viện, các phòng chức năng như nhà tập đa năng, phòng tập múa, phòng nhạc, bể bơi thông minh, phòng chiếu phim...

Có 2 chương trình giáo dục là: Chương trình học cơ bản theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chương trình mở rộng và nâng cao. Thời lượng học tiếng Anh của trường là 6 tiết/tuần.

Trường THCS Chu Văn An (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội): Trường đứng đầu về điểm số thi.

Trường THCS Chu Văn An được thành lập ngày 11/7/2014 với tiêu chí phấn đấu trở thành trường "điểm" của huyện Thanh Trì. Sở dĩ trường có tên này là vì thầy giáo Chu Văn An (1292 -1370) là người làng Quang Liệt (nay là thôn Văn), xã Thanh Liệt, thuộc huyện Thanh Trì.

Năm học đầu tiên của trường có 294 học sinh với 9 lớp học và học kỳ I, trường học chung cơ sở với trường THCS Tứ Hiệp. Ngày 27/01/2015, ngôi trường được hoàn thiện, nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay.

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 4.

Trường THPT Chu Văn An, huyện Thanh Trì.

Cơ sở vật chất của trường khá đầy đủ và hiện đại. Các phòng học đều có máy tính nối mạng internet, máy chiếu, thiết bị ánh sáng, điều hòa... Các phòng chức năng bao gồm phòng máy tính, thư viện, phòng y tế, phòng thí nghiệm, phòng mỹ thuật, khu nghệ thuật, khu tiếng Anh cộng đồng với đầy đủ tiện nghi.

Không gian xanh – sạch – đẹp cùng sân tập thể thao (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bóng bàn) và khu nhà ăn, phòng ngủ… được trang bị đồng bộ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thể thao cũng như bán trú tại trường.

Dù mới đang trải qua năm thứ 6 kể từ ngày thành lập, thế nhưng trường THCS Chu Văn An được nhiều phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Thống kê kết quả thi tại các trường THCS toàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, trường THCS Chu Văn An Thanh Trì xếp vị trí số 1. Điểm trung bình môn Ngữ văn: 7,8; môn Toán: 8,06, Ngoại ngữ: 8,55 và Lịch sử: 9,20.

Trường THCS Chu Văn An (số 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội): Trường hơn 100 năm lịch sử.

Nhắc đến trường THCS Chu Văn An là nhắc đến ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tại Hà Nội.

Vào ngày 9/12/1908, Giám đốc Nha học chính Đông Dương đã ký quyết định hợp nhất trường Thông ngôn Hà Nội, trường Sư phạm Hà Nội và trường Jules-Ferry Nam Định thành một trường mang tên "Trường Thành Chung Bảo Hộ" đặt tại Hà Nội. Mục đích của trường là đào tạo người làm công chức cho thực dân Pháp. Đến ngày 12/6/1945, trường được đổi tên thành trường Chu Văn An.

Năm 1964 trường đi sơ tán tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đến năm 1969 thì quay lại địa chỉ số 10 Thụy Khuê. Hiện tại trường chuyển về số 17 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 5.

Ngôi trường có bề dày lịch sử tại Hà Nội.

THCS Chu Văn An Tây Hồ những năm vừa qua đã được sửa sang, nâng cấp. Sân trường thoáng rộng với các toà nhà khang trang. Có sân bóng rổ ở phía sau toà nhà lớp học. Các phòng học đều được trang bị theo chuẩn.

Trong đợt tuyển sinh vào lớp 6 của trường vừa qua, chỉ tiêu tuyển sinh hệ song ngữ tiếng Pháp là 1 lớp với 50 học sinh, hệ song bằng Cambridge và THCS Việt Nam có 2 lớp với 50 học sinh và hệ THCS theo tuyến là 11 lớp với 550 học sinh.

Như vậy, Trường THCS Chu Văn An ở huyện Thanh Trì hoàn toàn tách biệt với trường THCS Chu Văn An ở quận Tây Hồ. Tuy nhiên, cả 2 đều có điểm chung là những ngôi trường nổi bật ở Hà Nội và là niềm tự hào của cha mẹ khi có con theo học tại trường.

Trường THPT Chu Văn An (Số 10 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ): Lừng lẫy tên trường Bưởi.

Trường THPT Chu Văn An (còn được gọi là Trường Chu Văn An, Trường Bưởi, Trường Chu hay trước kia là Trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An) là một trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Góc thắc mắc của cha mẹ: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội, trường nào lâu đời nhất? - Ảnh 6.

Trường THPT Chu Văn An tự hào với cái tên Trường Bưởi một thời.

Cơ sở vật chất của trường pha trộn giữa phong cách kiến trúc Pháp đã 100 năm tuổi và các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây. Hệ thống nhà học gồm 3 dãy nhà 3 tầng (A, B, E), 2 dãy nhà 1 tầng (C, D).

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2019-2020 vừa qua, trường THPT Chu Văn An có đông học sinh đăng ký vào lớp 10 nhất. Tổng chỉ tiêu vào trường là 225 nhưng tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký là 581, tương ứng với tỷ lệ 1/2,4.Từ năm học 2009 – 2012, trường bắt đầu triển khai hệ thống lớp học mới. Các lớp được chia thành 2 nhóm: lớp chuyên và không chuyên.

Từ năm học 2017-2018, THPT Chu Văn An triển khai chương trình dạy song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14