Góc lý giải: Vì sao trọng tài quyết định rút thẻ đỏ cho Son Heung-min để rồi khiến anh ngỡ ngàng tột độ?

AB, Theo Trí Thức Trẻ 06:46 23/12/2019

Trọng tài chính Anthony Taylor đã xác định Son Heung-min có "hành động bạo lực" và truất quyền thi đấu của cầu thủ người Hàn Quốc.

Tình huống gây tranh cãi diễn ra ở phút 62 tại màn so tài giữa Tottenham và Chelsea vào rạng sáng ngày 23/12. Theo đó, trong một pha bóng tranh chấp với Rudiger, tiền đạo Son Heung-min mất đà và ngã ra sân. Trước khi đứng dậy, cầu thủ số 1 châu Á đã rướn chân đạp vào ngực của người đồng nghiệp.

Trọng tài chính Anthony Taylor đã tham khảo VAR rất kỹ trước khi quyết định rút tấm thẻ đỏ trực tiếp cho Son Heung-min. Nhận án phạt nặng, cầu thủ người Hàn Quốc thất vọng tột cùng và đổ gục xuống sân.

Góc lý giải: Vì sao trọng tài quyết định rút thẻ đỏ cho Son Heung-min để rồi khiến anh ngỡ ngàng tột độ? - Ảnh 1.
Góc lý giải: Vì sao trọng tài quyết định rút thẻ đỏ cho Son Heung-min để rồi khiến anh ngỡ ngàng tột độ? - Ảnh 2.

Son Heung-min thất vọng khi phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài Anthony Taylor.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào luật hiện hành, không phải không có lý do để ông vua áo đen cho Son "đi tắm sớm".

Điều 12 của Luật bóng đá được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) ban hành đã chỉ rõ những trường hợp trọng tài được phép rút thẻ đỏ cho một cầu thủ. Trong đó, cú ra chân của Son được ông Taylor xác định rơi vào mục "Có hành động bạo lực".

Hành động bạo lực là khi một cầu thủ sử dụng hoặc cố gắng sử dụng lực vượt quá mức cho phép hay có hành động ác ý với một cầu thủ đối phương khi đang không tranh bóng, hoặc với đồng đội, thành viên trong đội, những người làm nhiệm vụ trong trận đấu hoặc bất kỳ ai khác, bất kể việc cú đòn có chạm mục tiêu hay không.

Ngoài ra, một cầu thủ cũng bị coi là có hành động bạo lực nếu như đang không tranh bóng mà cố ý đánh đối thủ hoặc bất kỳ ai vào mặt hoặc đầu bằng tay hoặc cánh tay, trừ trường hợp lực tác động là không đáng kể.

Góc lý giải: Vì sao trọng tài quyết định rút thẻ đỏ cho Son Heung-min để rồi khiến anh ngỡ ngàng tột độ? - Ảnh 3.

Ông Anthony Taylor đã thảo luận kỹ với tổ VAR trước khi đưa ra quyết định.

Như vậy, với tình huống của Son, các trọng tài cần cân nhắc về mức độ va chạm và hành động có phải có chủ đích hay không trước khi quyết định rút thẻ. Cuối cùng, Son đã phải nhận tấm thẻ đỏ thứ 3 trong năm.

Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến tình huống trên.

"Rudiger đổ gục xuống sân như thể cậu ta gặp chấn thương nặng lắm vậy nhưng sự thật thì không phải thế. Đó là hành dộng ngu ngốc nhưng không xứng đáng bị thẻ đỏ", chuyên gia bóng đá Sam Cunningham nhận định.

Trong khi đó, bình luận viên Ivan Darke của ESPN lại đồng tình với trọng tài chính. "Tôi nghĩ đó là một chiếc thẻ đỏ dù Rudiger diễn có phần hơi tệ".

Góc lý giải: Vì sao trọng tài quyết định rút thẻ đỏ cho Son Heung-min để rồi khiến anh ngỡ ngàng tột độ? - Ảnh 4.

Son Heung-min hiện là cầu thủ duy nhất nhận 2 chiếc thẻ đỏ tại giải Ngoại hạng Anh mùa này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày