Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng

CHIMMY, Theo Helino 15:46 28/11/2019

Đằng sau loạt dự án đình đám, kinh phí lên tới con số nghìn tỉ, màn ảnh Hàn không thiếu những dự án phim dính tranh cãi bởi điều kiện làm việc khắc nghiệt trên phim trường, tiêu biểu là loạt tranh cãi bóc lột sức lao động.

Sau vụ việc đau lòng gây chấn động làng giải trí Hoa Ngữ về việc nam diễn viên Gặp Gỡ Vương Lịch Xuyên - Cao Dĩ Tường đột tử trong khi ghi hình chương trình "Chase Me", điều kiện làm việc khắc nghiệt trong giới giải trí đã một lần nữa tạo ra làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ khắp châu Á. Quay trở lại với làng giải trí Hàn Quốc, loạt vụ việc bóc lột sức lao động gây ra câu chuyện thương tâm đã xảy ra ngày một nhiều trong thời gian gần đây. Không chỉ bom tấn nghìn tỉ Arthdal Niên Sử Kí của Song Joong Ki dính tranh cãi, hàng loạt dự án đình đám trên màn ảnh Hàn đã vấp phải chỉ trích nặng nề về câu chuyện đằng sau hậu trường.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 1.

Vụ việc đau lòng của giới giải trí Hoa Ngữ gây phẫn nộ trong hai ngày qua.

1. Arthdal Chronicles: Bị nhân viên tố bóc lột sức lao động, làm việc tới 20 tiếng/ngày

Arthdal Chronicles (Arthdal Niên Sử Kí) là một trong những dự án có kinh phí đắt đỏ nhất nhì đài tvN. Tuy nhiên, đi cùng với bom tấn nghìn tỉ là vô số những scandal, tranh cãi xuyên suốt kể từ khi bộ phim còn chưa lên sóng. Ngoài ồn ào li hôn giữa Song Joong Ki và Song Hye Kyo cùng lời tố giác "tiểu tam" Kim Ok Bin, Arthdal Niên Sử Kí còn gặp "phốt" liên hoàn: từ chuyện đạo nhái bom tấn TV series Game of Thrones tới loạt cáo buộc bóc lột sức lao động.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 2.

Lấy bối cảnh dã sử, Arthdal Niên Sử Kí liên tục ghi hình trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Theo lời tố cáo của nhân viên trên trường quay, thời gian ghi hình tại Hàn Quốc của đoàn làm phim đã kéo dài lên tới 101 tiếng một tuần. Khi thực hiện các phân cảnh ở nước ngoài, nhân viên đoàn làm phim đã phải làm việc tới 20 tiếng mỗi ngày, quá hơn 6 tiếng so với quy định của luật lao động. Trước đó, diễn viên người Việt góp mặt trong bom tấn Arthdal cũng đã lên tiếng chia sẻ về thời gian và điều kiện khắc nghiệt khi ghi hình Arthdal - cho dù chỉ đảm nhiệm vai quần chúng.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 3.

Sau khi dính tranh cãi, NSX của Arthdal Niên Sử Kí đã đưa ra thông cáo chính thức về vấn đề này. Chi tiết xem tại đây.

2. The Last Empress: Có buổi ghi hình liên tục 30 tiếng, nhật kí công việc ghi "cứu tôi với"

The Last Empress (Hoàng Hậu Cuối Cùng) là một trong những dự án thành công nhất dịp đầu năm 2019 của đài truyền hình SBS, lấy bối cảnh quân chủ lập hiến với hai chính quyền sóng song. Tuy nhiên, dự án "cung đấu" của đài SBS đã dính bê bối hạng khủng khi xuất hiện lời tiết lộ của một nhân viên đoàn phim. Cụ thể, họ đã từng phải ghi hình liên tiếp trong 29 tiếng 30 phút, cạn kiệt sức lực mà không được đoái hoài.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 4.

The Last Empress dính bê bối bóc lột sức lao động khi giờ làm việc quá tải.

Theo ghi nhận của Công đoàn nhân quyền lao động Hàn Quốc, The Last Empress đã có lịch quay như sau: từ 4h30 ngày 10/10 tới 10h00 ngày 11/10, thường xuyên bắt đầu vào 8h00 sáng và kết thúc vào 6h00 sáng hôm sau. Trong nhật kí làm việc của một nhân viên đoàn làm phim, ngoài dòng chữ "cứu tôi với", còn xuất hiện thêm "làm quá giờ chẳng khác gì giết người, xin hãy đưa ra phương án có thể xóa bỏ việc lao động thời gian dài."

3. Drinking Solo: Trợ lí đạo diễn tự sát vì quá áp lực, bị đồng nghiệp bắt nạt

Một trường hợp đau lòng nhất khi nhắc tới sự khắc nghiệt của hậu trường phim Hàn không thể không kể tới Drinking Solo (Uống Rượu Một Mình). Dự án của tvN đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề khi một trợ lí đạo diễn đã tự sát vì không chịu nổi áp lực khi làm việc. Không chỉ vấn đề làm việc quá sức, làm việc liên tiếp trong 55 ngày nhưng chỉ được nghỉ hai ngày, ngủ trung bình 4 tiếng 30 phút trong 10 ngày liên tục, trợ lí đạo diễn còn bị các đồng nghiệp lăng mạ và sỉ nhục trong suốt quá trình ghi hình cho bộ phim.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 5.

Bê bối liên quan đến hậu trường Drinking Solo là một trong những vụ việc đau lòng nhất giới giải trí Hàn Quốc.

Trước đó, trợ lí đạo diễn Lee của Drinking Solo đã được phát hiện tự sát trong một khách sạn ở Gangnam vào ngày 26/10/2017. Sau khi vụ việc xảy ra, công ti sản xuất đã liên tiếp dính tranh cãi khi khăng khăng cho rằng nguyên nhân cái chết không phải lỗi trực tiếp của đoàn làm việc, mà cho trợ lí đạo diễn Lee vốn có sức khỏe yếu.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 6.

Hình ảnh của trợ lí đạo diễn Lee được tiết lộ.

4. Kingdom: Dính cáo buộc bóc lột sức lao động, một nhân viên tử vong vì làm việc quá sức

Tiếp tục là một dự án đình đám khác của màn ảnh Hàn Quốc, Kingdom (Vương Quốc Thây Ma) với sự góp mặt của dàn diễn viên khủng như "thái tử" Joo Ji Hoon, "ảnh hậu" Bae Doo Na. Tuy nhiên, Kingdom cũng chẳng thoát được tranh cãi khi vướng vào những cáo buộc bóc lột nhân viên đoàn làm phim, ghi hình liên tục trong nhiều giờ liên tiếp và hầu như không có thời gian nghỉ. Sự việc được đẩy lên cao trào phẫn nộ chính là khi một nhân viên trong đoàn đã thiệt mạng vì đau đầu đột ngột. Không lâu sau đó, đoàn làm phim Kingdom cũng tiếp tục gặp sự cố không may. Một nhân viên đạo cụ của đoàn đã không may gặp tai nạn giao thông trên đường tới địa điểm quay, qua đời ngay sau đó vì vết thương quá nặng.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 7.

Kingdom vấp phải chỉ trích nặng nề khi vụ việc đau lòng của nhân viên ekip không may xảy ra.

5. Hotel Del Luna và Encounter: Quỵt tiền lương của nhân viên trong thời gian dài

Bên cạnh loạt phốt bóc lột sức lao động, nỗi ám ảnh với vấn đề quỵt tiền lương nhân viên cũng chính là câu chuyện gây phẫn nộ không kém. "Con cưng" của đài tvN Hotel del Luna (Khách Sạn Ma Quái) đã vấp phải chỉ trích nặng nề khi bị nhân viên tố quỵt lương từ thời Encounter (Gặp Gỡ). Cụ thể, công ti Human Art, một trong những đoàn làm việc trên cả hai trường quay của Hotel del Luna và Encounter, đã chưa thanh toán phần tiền lương từ thời Encounter cho dù Hotel del Luna đã chính thức lên sóng. Encounter đã kết thúc từ đầu năm 2019 và Hotel Del Luna đã bắt đầu phát sóng từ tháng 7/2019.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 8.

Hotel Del Luna và Encounter bị réo tên vì một trong những đoàn làm việc trên trường quay bị tố quỵt tiền lương nhân viên.

Cụ thể, một thành viên của Human Art đã đăng lên diễn đàn cộng đồng với tiêu đề: "Đội trường quay Hotel del Luna, hãy trả 22.5 triệu won" (khoảng 445.5 triệu VNĐ). Tiếp tục trong bài viết, thành viên này đề cập: "Đã hơn 8 tháng trôi qua, từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay, tôi chưa từng được trả lương lấy một lần. Tổng kết lại, tôi và một thành viên khác của đội đã chưa được thanh toán khoản tiền 22.5 triệu won". Sự việc gây tranh cãi hơn nữa khi CEO của Human Art có thái độ dằn mặt người tố cáo khi người này không chịu hủy bỏ đơn kiến nghị.

Góc khuất đáng sợ hậu trường phim Hàn: Trợ lí đạo diễn tự sát vì áp lực, đài lớn bóc lột nhân viên ghi hình liên tục 30 tiếng - Ảnh 9.

tvN chính là đài lớn có những bộ phim phát sóng gặp nhiều tranh cãi nhất về điều kiện làm việc trong nhiều năm trở lại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày