Góc bình luận: Nếu có cơ hội, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn sẽ không từ chối được trở về nhà

THANH ĐÌNH (SPORT5), Theo Trí Thức Trẻ 22:00 19/02/2020

CLB TP.HCM đang ấp ủ kế hoạch mua Lee Nguyễn. Đó không phải việc dễ dàng. Nhưng về phương diện cầu thủ Việt kiều 33 tuổi, Việt Nam là “nhà” để luôn mong muốn trở về.

Vào tháng 8 năm ngoái, Lee Nguyễn trở lại sân Gillette trong màu áo Los Angeles FC để đối đầu với đội bóng cũ New England Revolution. Không có tiếng la ó hay công kích, chỉ có những tràng pháo tay cảm ơn.

Trước trận đấu, New England đã cho phát một đoạn clip, tóm tắt quãng thời gian 6 năm anh cống hiến. Với Los Angeles FC, Lee Nguyễn là một ngôi sao thuần túy. Với đội bóng áo xanh hải quân, anh là một huyền thoại thực sự, người đứng thứ 3 trong danh sách ghi bàn, thứ 2 về số pha kiến tạo trong lịch sử CLB.

Sau khi trận đấu kết thúc, bất chấp thất bại 0-2, các CĐV New England vẫn kéo Lee Nguyễn lại để lại được đứng cùng anh, ôm hôn và chụp ảnh. "Tôi yêu nơi này và có thể thấy, những người New England cũng dành cho tôi tình yêu lớn lao", anh nói, "Rời khỏi đội bóng này là điều tôi không mong muốn, song nó đã xảy ra và chúng ta phải đi theo con đường của mình".

Góc bình luận: Nếu có cơ hội, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn sẽ không từ chối được trở về nhà - Ảnh 1.

Lee Nguyễn và lực lượng hùng hậu những người hâm mộ anh.

Trong bóng đá không có cái gọi là sự trung thành vĩnh cửu. Đó là lý do các vụ chuyển nhượng luôn diễn ra, mở ra cơ hội để cầu thủ nâng cấp sự nghiệp.

Nếu chỉ hành động theo tình cảm, Lee Nguyễn đã không bao giờ rời khỏi Việt Nam sau 4 năm chơi bóng trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai và Bình Dương.

Về sự kiện tới Việt Nam thi đấu vào năm 2009, anh nói với báo chí Mỹ rằng nó "giống như trở về nhà".

"Tôi đã không biết điều đó có ý nghĩa thế nào cho đến khi đặt chân đến Việt Nam", Lee Nguyễn cho biết, "Tất cả người dân Việt Nam đều tự hào về tôi, và tôi đã không biết rằng họ tìm hiểu về tôi từ lúc còn chơi cho đội Đại học Indiana, tiếp tục dõi theo tôi khi tôi ở PSV.

Góc bình luận: Nếu có cơ hội, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn sẽ không từ chối được trở về nhà - Ảnh 2.

Lee Nguyễn trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai, và Công Phượng (trái) là chú bé mascot.

Bước ra sân, ngay cả người hâm mộ đối thủ cũng vỗ tay với tôi. Có cảm giác tôi không chỉ thi đấu vì đội bóng của mình, bởi cả đất nước đều cổ vũ và mong muốn tôi thành công".

Vào thời điểm đó, Lee Nguyễn như một chàng trai quốc dân, để rồi lần đầu tiên trải nghiệm cuộc sống của người nổi tiếng. Theo lời anh kể, anh được đối xử theo cách mà người ta vẫn làm với các ngôi sao giải trí, được săn đón ở khắp mọi nơi.

"Cuộc sống ở Việt Nam rất tuyệt vời", anh nói. Nhưng đến một lúc, Lee Nguyễn nghĩ rằng phải rời khỏi, một quyết định không hề dễ dàng, để tiếp tục phát triển sự nghiệp bóng đá mới chỉ bắt đầu.

Anh quay lại Mỹ. Và như chúng ta đã biết, anh trở thành một huyền thoại. Hai từ huyền thoại cũng không chỉ giới hạn ở New England. Trong một bài viết trên MLS Soccer, Lee Nguyễn được ca ngợi là "một trong những tiền vệ tấn công hay nhất lịch sử MLS". Và ngoài New England, MLS cũng làm một bộ phim tài liệu về anh, trong khi Los Angeles FC còn sản xuất áo đấu riêng với tên anh kèm dòng chữ bằng tiếng Việt "Câu lạc bộ bóng đá Los Angeles".

Góc bình luận: Nếu có cơ hội, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn sẽ không từ chối được trở về nhà - Ảnh 3.

Lee Nguyễn khi còn chơi bóng cho New England Revolution.

Có nghĩa là mục tiêu gây dựng tên tuổi của Lee Nguyễn đã thành. Giờ đây ở tuổi 33, anh đã có thể sống cuộc sống mà anh thích. Không phải ở Inter Miami anh mới ký hợp đồng, mà ở Việt Nam, nơi anh miễn cưỡng nói lời từ biệt vào năm 2012.

Là người Mỹ nhưng Lee Nguyễn không bao giờ quên gốc gác của mình. Thời điểm Los Angeles FC phát hành chiếc áo với dòng chữ tiếng Việt, anh nói đó là sự kiện đặc biệt và có ý nghĩa rất lớn với cá nhân anh, và dân tộc anh.

Anh thích đón Tết. Thích ăn phở. Và nếu có cơ hội, sẽ không từ chối "về nhà" một lần nữa.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau vài năm lập nghiệp tại Sài Gòn, chàng trai tỉnh lẻ "xấu lạ", lại còn nói ngọng Mạc Văn Khoa nay đã mua được nhà, xe và chuẩn bị cưới vợ!

    Hành trình làm nghề của Mạc Văn Khoa có cả mồ hôi, nước mắt trong những năm tháng loay quanh không tìm được chỗ đứng cho riêng mình.
  • Đọc thêm