Gõ nhầm vài chữ, thanh niên này đã hủy diệt cả công ty mình đang làm việc

Hiệp Phan, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 16/04/2016

Anh chàng lập trình viên này đã lỡ tay xóa hết toàn bộ dữ liệu của công ty nơi mình đang làm việc.

Ở đời, ai trong chúng ta hầu hết sẽ có những lần nghịch dại để rồi gây ra những hậu quả khôn lường. Và câu chuyện dưới đây về anh chàng Marco Marsala, một nhân viên quản trị mạng, cũng không hề ngoại lệ. Theo đó, chỉ vì táy máy nghịch dại Marco đã lỡ tay xoá hết toàn bộ dữ liệu của công ty mình.

Cụ thể, trên diễn đàn ServerFault, anh này đã chia sẻ câu chuyện của mình và đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Marco cho biết anh đang rất bế tắc để giải quyết hậu quả của việc lỡ cho chạy một câu lệnh xóa toàn bộ dữ liệu trên máy chủ của công ty. Đáp lại sự hi vọng của Marco chỉ là những cái lắc đầu ngao ngán và chia buồn của mọi người mà thôi.

Gõ nhầm vài chữ, thanh niên này đã hủy diệt cả công ty mình đang làm việc - Ảnh 1.

 Chia sẻ của Marco trên diễn đàn ServerFault.

Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến của các lập trình viên khác cho rằng mọi chuyện không thể cứu vãn và phục hồi lại được. Được biết, dòng lệnh mà Marco cho chạy đã xoá toàn bộ dữ liệu của công ty và khách hàng, kể cả dữ liệu đã được sao lưu. Do đó, có thể nói anh chàng này đã hủy diệt cả một công ty chỉ với một dòng code.

Dòng lệnh chết chóc mà Marco đã sử dụng là "rm -rf", rất ngắn gọn và đơn giản nhưng nó sẽ xóa toàn bộ mọi thứ trên hệ thống khi được yêu cầu. Cụ thể, "rm" sẽ thực hiện lệnh xóa, "r" có nghĩa là xóa tất cả những gì có trong đường dẫn được yêu cầu và "f" (force, bắt buộc) là yêu cầu máy tính bỏ qua những cảnh báo thông thường khi tiến hành xóa dữ liệu.

Gõ nhầm vài chữ, thanh niên này đã hủy diệt cả công ty mình đang làm việc - Ảnh 2.

 Hãy nhớ khi làm việc gì cũng phải thật cẩn thận bởi chỉ cần sơ sẩy tí thôi là hậu quả khôn lường.

Có thể thấy rằng, hầu hết những lập trình viên trên diễn đàn đều cho rằng chỉ có phép màu may ra mới có thể giúp Marco cứu vãn được tình hình.

"Xin lỗi Marco, nhưng tôi phải nói thẳng với anh rằng công ty của anh về cơ bản là đi đứt rồi đấy", lập trình viên có nickname Sven cho biết.

"Đây không phải là chuyện anh ta gặp xui xẻo, mà là kết quả của sự kết hợp giữa một hệ thống được thiết kế tồi tệ và thái độ làm việc không cẩn thận của anh ta.", một người dùng khác chia sẻ.

Gõ nhầm vài chữ, thanh niên này đã hủy diệt cả công ty mình đang làm việc - Ảnh 3.

 Câu chuyện của Marco sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang làm việc không nghiêm túc.

Thực tế mà nói, hầu hết giới lập trình viên đều biết rằng vấn đề gặp lỗi hệ thống là điều hoàn toàn bình thường và khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc giải quyết các sự cố như cách mà anh chàng Marco đã làm để rồi sau đó phá huỷ cả một công ty thì quả là chuyện xưa nay hiếm. Suy cho cùng, câu chuyện này sẽ là một bài học đắt giá để cảnh tỉnh bất cứ ai đang có thái độ làm việc không cẩn thận và thiếu nghiêm túc.

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người phụ nữ bị spa "bỏ quên" miếng gạc trong ngực nói dối chồng vào Sài Gòn chữa bệnh để đi làm đẹp, hết 53 triệu, cho chủ spa vay 150 triệu?

    Sau khi ngực thủng lỗ, lở loét nặng nề phải vào bệnh viện cấp cứu, nữ nạn nhân đã kể lại quá trình làm đẹp đầy cay đắng của mình. Cô còn tiết lộ đã đi mượn tiền để đưa cho chủ spa 150 triệu đồng mà không hiểu vì sao.
  • Đọc thêm