Giữa “ma trận” tuyển sinh đại học 2020, người trẻ cần gì ngoài thông tin?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 25/06/2020

Khác với mọi năm, năm 2020 sẽ không có kỳ thi THPTQG mà chỉ thi tốt nghiệp. Các trường đại học có phương án tuyển sinh riêng khiến nhiều bạn trẻ bị động và đối mặt với tỉ lệ chọi cao. Trong lúc này, sự đồng hành của cha mẹ là điểm tựa vững chắc nhất cho con.

Ủng hộ con với tình yêu và sự thấu hiểu

Mỗi mùa thi đến, chuyện chọn nghề, chọn trường của các bạn học sinh lại được nhắc đến với nhiều trăn trở của chính các bạn và phụ huynh. Có một thực tế rằng, giữa hàng triệu thí sinh đăng ký dự thi, có không ít bạn chọn một sự nghiệp trái với mong muốn. Mặc dù tình trạng này không hiếm nhưng trong bối cảnh xã hội vẫn còn coi trọng bằng cấp, nhiều bạn trẻ vẫn vấp phải những định kiến của cha mẹ. Một số bạn vì không chịu nổi áp lực đã phải từ bỏ đam mê, rẽ sang hướng khác theo mong muốn của gia đình.

Giữa “ma trận” tuyển sinh đại học 2020, người trẻ cần gì ngoài thông tin? - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ hoang mang trước lựa chọn cho tương lai

Việc này vô tình đẩy các bạn vào con đường khó khăn hơn so với dự định ban đầu. Thậm chí, nhiều bạn vì không được học ngành ưa thích, buộc phải "học đối phó" để lấy bằng đại học, sau đó vật vã tìm việc vì năng lực không phù hợp với thị trường. Bên cạnh đó, có những bạn may mắn được học ngành yêu thích nhưng vì áp lực bằng cấp phải theo học những trường kém uy tín, dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Dù kết quả thế nào, chạy theo bằng cấp chỉ khiến các bạn dần thui chột đam mê, mất phương hướng và lãng phí thời gian của bản thân.

Tác động của Covid 19 đã làm xáo trộn lịch thi và phương án xét tuyển đại học, khiến các em học sinh lớp 12 năm nay vô cùng bối rối và gặp nhiều áp lực khi kì thi tốt nghiệp THPT đã gần kề. Lúc này, sự thấu hiểu của phụ huynh giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn. Và nhiều bậc cha mẹ đã cởi mở hơn khi biết lắng nghe nguyện vọng của con và ủng hộ điều đó.

Cha mẹ hãy là người chắp cánh cho thành công của con

Trên con đường đi tìm lý tưởng, nhiều bạn trẻ may mắn được gia đình ủng hộ khi quyết định không thi đại học mà sẽ theo học một môi trường học khác phù hợp với khả năng và sở thích. Nhờ vậy, các bạn có điều kiện cống hiến hết sức cho mục tiêu của mình, và có thể đạt được những thành quả khi tuổi đời còn rất trẻ. Đây chính là những câu chuyện truyền cảm hứng từ các bạn sinh viên tại Aptech. Dù với xuất phát điểm khác nhau nhưng các bạn đều giống nhau ở sự đam mê và chắp cánh bởi gia đình.

Giữa “ma trận” tuyển sinh đại học 2020, người trẻ cần gì ngoài thông tin? - Ảnh 2.

Lớp học lập trình quốc tế tại Aptech

Bạn Nguyễn Văn Hùng chính là một tấm gương can đảm lựa chọn không thi đại học và được gia đình ủng hộ. "Aptech đã giúp em từ một người mù công nghệ thông tin, không biết gì về code, mà đến nay, chỉ sau một năm học em đã có vốn kiến thức ngang bằng những anh chị học năm 3 năm 4 về CNTT ở những trường đại học và hiện giờ em đã có đủ kiến thức để đi làm cũng như là làm trợ giảng cho trường".

Nếu như các bạn đam mê công nghệ thông tin, sống hết mình với nó thì mình tin chắc Aptech là một nơi để các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng để phát triển bản thân, kiến thức cũng như là nghề nghiệp của mình sau này.

Giữa “ma trận” tuyển sinh đại học 2020, người trẻ cần gì ngoài thông tin? - Ảnh 3.

Khác với bạn Hùng, bạn Minh Tiến lựa chọn Aptech khi đã "chốt" một số trường đại học và được gia đình định hướng đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi được nghe chia sẻ về ngành IT và về Aptech, Tiến quyết định đến trường Aptech tham quan. Sau khi thấy cơ sở vật chất của Aptech rất hiện đại, chương trình đào tạo chất lượng và chuẩn hóa toàn cầu, cùng các cam kết giới thiệu việc làm và hỗ trợ học tập, bạn đã quyết định theo học IT tại Aptech. Rất may, quyết định này của bạn cũng được gia đình đồng tình. Đến nay, Minh Tiến đã theo học Aptech hơn 1 năm và luôn hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Giữa “ma trận” tuyển sinh đại học 2020, người trẻ cần gì ngoài thông tin? - Ảnh 4.

Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn "phải lòng" Aptech ngay từ những lần tìm hiểu đầu tiên. Bạn Hồ Hoàng Giang cho biết đã có dự định theo học CNTT và quyết định học tại Aptech vì đây là 1 trong những ngôi trường đào tạo chuẩn về CNTT. Trong khi đó, Bạn Vũ Quốc Hưng (học viên Aptech cơ sở 285 Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ: "Em thi đỗ Học viện Chính sách và Phát triển, nhưng sau đó em đăng ký học Aptech trước khi bắt đầu chương trình học tại học viện. Lý do là em muốn học lập trình để tạo ra những ứng dụng mình từng mơ ước. Đồng thời, em cũng muốn rút ngắn con đường học vấn để bắt đầu sự nghiệp sớm nhất có thể".

Thời gian thi tốt nghiệp THPT đã đến rất gần, thời gian để các sĩ tử quyết định con đường cho mình không còn nhiều. Đây chính là lúc để các bậc phụ huynh ủng hộ, sát cánh cùng con. Nếu có được sự đồng hành của cha mẹ, chắc chắn thành công của các bạn sẽ đến sớm và vững vàng hơn trong tương lai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm