Giữa các công ty "cạn tàu ráo máng", YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ

Bạch Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 12:12 22/05/2022

YG và JYP là hai "ông lớn" đặc biệt của Kpop khi có thái độ đối xử thân thiện với "gà cũ" đã rời công ty.

Mối quan hệ giữa công ty chủ quản và nghệ sĩ dưới trướng luôn là vấn đề nhận được quan tâm của người hâm mộ Kpop. Ngoài sự đầu tư cho "gà nhà" trong quá trình hoạt động, thái độ đối đãi của mỗi công ty khi các idol hết hạn hợp đồng và quyết định rời đi cũng là một trong những điểm được netizen đánh giá.

Team "cạn tàu ráo máng"

Đa số các idol rời đi đều không còn có mối liên hệ nào với công ty cũ. Đặc biệt, bản quyền thương hiệu luôn là một trong những vấn đề "đau đầu" đối với các nghệ sĩ và không ít mâu thuẫn đã xảy ra xung quanh nó.

BEAST là một trong những trường hợp gây nhiều tiếc nuối nhất cho người hâm mộ Kpop. Vào thời điểm chuẩn bị kết thúc hợp đồng, Cube Entertainment (công ty quản lý của BEAST) đã nhanh chóng tiến hành đăng ký bản quyền thương hiệu cái tên "BEAST" với 3 sản phẩm gồm "nhạc số, ca khúc", "quảng cáo" và "sự kiện biểu diễn" với thời hạn kéo dài tới năm 2026.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 1.

Cube Entertainment đã nhanh chóng tiến hành đăng ký bản quyền thương hiệu cái tên "BEAST" khi các anh chàng hết hạn hợp đồng và rời đi

Điều này đã khiến nhóm ra đi mà "mất trắng", phải lấy tên gọi mới là HIGHLIGHT để tiếp tục hoạt động. Dù vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ nhưng đây vẫn là điều thiệt thòi bởi nếu họ muốn sử dụng những sản phẩm âm nhạc sáng tác khi còn mang tên BEAST, nhóm sẽ phải trả phí bản quyền cho Cube đồng thời độ phổ biến của HIGHLIGHT suy cho cùng vẫn không thể in đậm như BEAST.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 2.

Nhóm phải lấy tên gọi mới là HIGHLIGHT để tiếp tục hoạt động

Chung số phận với HIGHLIGHT, các nghệ sĩ đã rời SM cũng phải lao đao vì bản quyền tên nhóm đã thuộc về công ty. Để tái hợp trên sân khấu một chương trình truyền hình sau 17 năm, nhóm nhạc nam thế hệ đầu tiên từ SM đã buộc phải sử dụng tên “High-five of Teenagers” thay vì nghệ danh H.O.T vì cái tên này đã thuộc về SM.

Ba cựu thành viên DBSK là Jaejoong, Yoochun và Junsu cũng phải hoạt động dưới cái tên mới là JYJ khi giữa lùm xùm kiện tụng, SM đã nhanh chóng đăng ký sở hữu độc quyền thương hiệu DBSK cùng các tên gọi khác của nhóm như TVXQ, THSK mà không để idol rời công ty được sử dụng.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 3.

Để tái hợp, nhóm nhạc nam thế hệ đầu tiên từ SM đã buộc phải sử dụng tên “High-five of Teenagers” thay vì nghệ danh H.O.T

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 4.

SM đã đăng ký sở hữu độc quyền thương hiệu DBSK cùng các tên gọi khác của nhóm như TVXQ, THSK

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 5.

Ba cựu thành viên DBSK là Jaejoong, Yoochun và Junsu khi rời công ty phải hoạt động dưới cái tên mới là JYJ

Mới đây, người hâm mộ cũng vô cùng tiếc nuối khi GFRIEND sau khi tan rã sẽ không được tiếp tục sử dụng tên nhóm vì Source Music đã đăng kí quyền sở hữu từ tháng 3/2015, sau khoảng 2 tháng kể từ khi GFRIEND debut.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 6.

GFRIEND sau khi tan rã sẽ không được tiếp tục sử dụng tên nhóm vì Source Music đã đăng kí quyền sở hữu

Tuy may mắn hơn các nhóm nhạc khác khi sau nhiều vòng tranh chấp, các cô nàng T-ara đã giành phần thắng và được tiếp tục sử dụng tên nhóm khi rời công ty. Nhưng cuộc chiến pháp lý giành bản quyền tên gọi với MBK Entertainment trước đó cũng vô cùng dai dẳng và làm mất rất nhiều thời gian cùng tâm sức của các thành viên.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 7.

Cuộc chiến pháp lý giành bản quyền tên gọi giữa T-ara với MBK Entertainment vô cùng dai dẳng

Team "hết tình còn nghĩa"

Tuy nhiên, cũng có những idol may mắn khi không phải vướng vào mâu thuẫn pháp lý với công ty khi rời đi. Dù thường xuyên nhận được sự phàn nàn khi chưa thực sự dành mối quan tâm đúng mực cho các thần tượng đang hoạt động dưới trướng của mình, nhưng YG lại gây bất ngờ với cách đối đãi cho "người cũ".

YG đã ngầm cho phép 2NE1 tái hợp trên sân khấu Coachella 2022. Nhóm đã được sử dụng ca khúc chung cũng như tên nhóm mà không bị dính vào tranh chấp về vi phạm bản quyền thương hiệu của idol, bởi YG đã phản hồi rằng "sẽ không thực hiện bất kì hành động pháp lý nào" với 2NE1.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 8.

YG ngầm cho phép màn tái hợp của 2NE1 mà không để xảy ra vấn đề pháp lý nào

Đặc biệt, với mỗi nghệ sĩ sau khi rời công ty, YG đều trao trả lại các kênh YouTube riêng như CL, PSY, EPIK HIGH, SE7EN hay Lee Hi... Thậm chí, các nghệ sĩ của YG vẫn thường xuyên đến và tiếp xúc với các hậu bối, cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa họ và công ty dù đã rời công ty.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 9.

Lee Hi cùng nhiều nghệ sĩ khác khi rời YG vẫn được trao trả lại các kênh YouTube riêng

Các nghệ sĩ rời công ty vẫn tương tác với hậu bối, Dara nhảy I Love You cùng Seunghoon (WINNER)

Mới đây, GOT7 gây bất ngờ khi là nhóm nhạc đầu tiên rời khỏi JYP với nguyên đội hình nhóm, đồng thời cũng được sở hữu toàn bộ bản quyền và thương hiệu của mình. Tất cả bản quyền bao gồm các bài hát, những tác phẩm được sản xuất, thu âm, phân phối và biểu diễn... đã được chuyển giao cho 7 thành viên vào 12/5/2022.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 11.

GOT7 được sở hữu toàn bộ bản quyền và thương hiệu của mình

Được biết, nhờ sự thay đổi của luật pháp sở hữu Hàn Quốc cùng sự nỗ lực nghiên cứu của nhóm trưởng Jay B, GOT7 đã nhận về được bản quyền thương hiệu tên nhóm. Đồng thời, đối với vấn đề này JYP cũng thể hiện thái độ hoà nhã, chấp nhận trao trả cái tên GOT7 cho các thành viên chứ không dẫn đến kiện tụng hay tranh chấp.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 12.

Nhờ sự thay đổi của luật pháp sở hữu Hàn Quốc, sự nỗ lực nghiên cứu của nhóm trưởng Jay B và sự chấp nhận trao trả của JYP nên GOT7 đã nhận được bản quyền thương hiệu tên nhóm

Ngoài ra, phần lớn nghệ sĩ từng làm việc ở JYP sau khi rời công ty đều có các chia sẻ tích cực. JYP chưa từng rơi vào tình huống bị nghệ sĩ khởi kiện và đặc biệt hơn nhiều người vẫn giữ mối quan hệ cùng chủ tịch Park Jin Young.

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 13.

Jia (cựu thành viênMiss A) chụp ảnh cùng Park Jin Young ở Trung Quốc sau khi cô nàng đã rời công ty một vài tháng

Giữa các công ty cạn tàu ráo máng, YG và JYP được khen ngợi về cách đối xử với nghệ sĩ cũ - Ảnh 14.

Cuộc hội ngộ của Park Jin Young và Wonder Girls (hiện tất cả thành viên đều rời khỏi JYP) trong show Real Love Story, thể hiện sự thân thiết của cả 2 khiến nhiều người thích thú

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/giua-cac-cong-ty-can-tau-rao-mang-yg-va-jyp-duoc-khen-ngoi-ve-cach-doi-xu-voi-nghe-si-cu-20220520105847499.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14