Giữa bão scandal Seungri, "Tiền Đen" đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc

THÀNH LỘC - THUY LE, Theo Helino 07:33 11/04/2019

Với nội dung thu hút và có chiều sâu, Tiền Đen gãi đúng chỗ “ngứa” về thực trạng xã hội “kim tiền” như hiện nay và qua đó vén lên bức màn “ma mãnh” trong thị trường chứng khoán.

Tiền Đen (Tên gốc: Money/돈) trước khi "cập bến" thị trường phòng vé Việt Nam đã có thời gian tung hoành bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tại quê nhà Hàn Quốc. Tính đến hết ngày 6/4, bộ phim liên tục có mặt trong danh sách top 3 những phim ăn khách nhất với điểm số đánh giá 8.42 (chiếm 81%). Cùng điểm qua những lí do giúp Tiền Đen thu hút sự quan tâm của công chúng Hàn và vẫn giữ sức hút dù đã ở tuần công chiếu thứ ba.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 1.

Theo Naver, đứng đầu hiện tại là Shazam trong khi Tiền Đen giữ vị trí thứ ba.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Người xem cân nhắc trước khi đọc)

1. Không phải một nhân vật nào cả, tiền là "đối tượng trung tâm" của cả bộ phim

Người xem có thể dễ dàng nhận thấy rằng “Tiền” chính là vật trung tâm của câu chuyện và là động lực cho những sự kiện liên tục xảy ra. Mang khái niệm “White Collar Crime” (tội phạm trong kinh doanh) vào câu chuyện lần này, Tiền Đen vô tình trở thành một tác phẩm rất “hợp thời” trong bối cảnh bê bối Burning Sun khởi nguồn cho chuỗi bê bối chấn động Hàn Quốc những ngày qua. Việc này hẳn đã giúp ích không nhỏ trong sự thành công của Tiền Đen.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 2.

Trong Tiền Đen, tiền từ một thứ người ta chỉ cần đủ trở thành một thứ dù có bao nhiêu cũng còn thấy thiếu. Kể từ thời điểm trở thành công cụ trong tay "Lệnh Bài", tiền bắt đầu phát huy vai trò của một thứ công cụ chết người khi lần lượt làm Cho Il Hyun mờ mắt và chạy theo những giao dịch chứng khoán trái pháp luật. Có một câu hỏi rất hay đặt ra ở gần cuối phim: "Ranh giới giữa phạm pháp và đúng luật nằm ở đâu?". Chính là tiền. Khi người ta còn có cái ham muốn về công danh, tiền bạc thì ắt hẳn đó chính là ranh giới mỏng manh giữa đúng luật và phạm pháp.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 3.

Giây phút căng thẳng khi Cho Il Hyun phải liên tục thực hiện lệnh mua – bán cổ phiếu với giá trị cao ngất ngưởng

2. Diễn xuất ấn tượng của hai diễn viên chính Ryu Jun YeolYoo Ji Tae

Tiền Đen thu hút dư luận kể từ thời điểm công bố Ryu Jun Yeol là người đảm nhận vai chính và Yoo Ji Tae vào vai phản diện. Điểm qua sự nghiệp của "anh mặt cún", nổi bật nhất phải kể đến vai diễn Jung Hwan trong Reply 1988 (Lời Hồi Đáp 1988). Kể từ thời điểm này, tài năng của nam diễn viên đã bước lên một tầm cao mới mà đông đảo khán giả đều phải công nhận.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 4.

Vai diễn trong Reply 1988 đã đưa tên tuổi "anh mặt cún" lên một tầm cao mới.

Với Tiền Đen, Ryu Jun Yeol đảm nhận vai nam chính Cho Il Hyun, một vai diễn phức tạp và là thử thách lớn cho bất cứ diễn viên nào với trạng thái tâm lý biến đổi khôn lường và biểu hiện bề ngoài cực kỳ linh hoạt. Lúc thì ngờ nghệch bước vào nghề chứng khoán với con số không, lúc thì mang vẻ nịnh hót để có được tiếng thơm và sự đối đãi trong công việc. Bỏ qua sự gượng gạo trong những phân cảnh đầu tiên, diễn xuất của anh trong những phân cảnh đòi hỏi tâm lý thật sự khiến khán giả ấn tượng.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 5.

Vẻ ngoài ngờ nghệch lúc mới bước chân vào nghề của Cho Il Hyun

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 6.

Ngay sau đó, vẻ mặt "cáo" lộ ra khi anh là một trong những nhân vật chủ chốt dưới trướng "Lệnh Bài".

Đồng thời, không thể không kể đến diễn xuất của Yoo Ji Tae với vai "Lệnh Bài". Biểu cảm và ngoại hình của nam diễn viên 42 tuổi quả thật thuộc hàng "không đùa được". Trong đó, những cái "cười nhếch mép" đã tạo nên thương hiệu "Lệnh Bài" của Tiền Đen mà khán giả nào xem xong hẳn vẫn sẽ đọng lại ấn tượng mạnh mẽ.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 7.

3. Ấn tượng với những thủ thuật tinh vi của thị trường chứng khoán

Mở đầu bộ phim, Cho Il Hyun trong vai trò một môi giới tài chính mới vào nghề. Nhịp phim lúc này nhanh và dồn dập để giới thiệu qua từng lớp nhân vật. Tuy nhiên, việc chuyển cảnh nhanh có phần đột ngột như vậy đã làm cho người xem khá bối rối và thậm chí hơi cụt hứng. Và trong cái khó ló cái khôn, âm nhạc đoạn mở đầu đã thực sự phát huy hiệu quả.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 8.

Càng về sau, người xem càng phải thật sự tập trung để có thể hiểu hết những nội dung liên quan đến thị trường chứng khoán cùng hàng loạt thủ thuật tinh vi được vận dụng. Phim cũng thành công lôi cuốn người xem vào những phân cảnh đặc biệt kịch tính mà vẫn dành thời gian cho nhiều giây phút lắng đọng nhằm hướng khán giả đến việc suy ngẫm một vấn đề muôn thuở: Liệu tiền có giúp ta có được cuộc sống hạnh phúc?

4. Kết thúc phim, người xem đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?"

Ngay sau khi có được số tiền hoa hồng đầu tư từ việc giao dịch chứng khoán phạm pháp, Cho Il Hyun đã không ngần ngại mua ngay nhà, xe, đồ hiệu, chu cấp cho ba mẹ và nhanh chóng có được cuộc sống xa hoa. Bởi thế mới thấy, tiền là công cụ để phục vụ bản thân và làm người khác hài lòng.

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 9.

Có tiền, anh có cuộc sống xa hoa, nhiều người vây quanh xu nịnh.

Tuy nhiên, sau khi phơi bày cho người xem mặt nổi của việc giàu lên quá nhanh sau một đêm, bộ phim lại dẫn dắt người xem "hạ bệ" giá trị của đồng tiền khi một loạt những hành động của Cho Il Hyun bắt đầu có dấu hiệu sa ngã và không còn lành mạnh. Vì tiền, anh có thể bán cả mạng mình và cả làm hại người khác. Đồng tiền trong tay anh đã trở thành "tiền đen", thứ tiền sinh ra từ lòng tham và sự mù quáng của con người cũng như dẫn lối đưa đường người sở hữu đến những hành vi chệch đạo đức. "Tiền nhiều để làm gì?", để có cho bản thân cuộc sống thoải mái. Nhưng tiền nhiều mà phải giẫm lên pháp luật và hạnh phúc của bản thân và người khác, vậy tiền nhiều có còn thật sự ý nghĩa hay chăng?

Giữa bão scandal Seungri, Tiền Đen đánh vào ung nhọt nhức nhối của xã hội Hàn Quốc - Ảnh 10.

Vì tiền mà anh thậm chí gần như đánh đổi mạng sống của mình và cả mạng người khác.

Tạm kết

Tiền Đen là một phim đáng xem dù nội dung không quá mới mẻ. Phim đã đánh đúng vào thực trạng xã hội "kim tiền" trong thời đại ngày nay. Từ đó, chúng ta có thể thấy câu trả lời về sức mạnh của đồng tiền qua mối liên kết ngắn gọn giữa Tiền Đen vụ lùm xùm Burning Sun: đồng tiền có khả năng chi phối con người, biến họ từ những thiên thần thành tên ác quỷ chỉ trong nháy mắt. Và xem xong Tiền Đen, không ít người sẽ phải bần thần tự ngẫm liệu thực trạng đáng buồn này sẽ còn tồn tại và tiếp diễn cho đến bao giờ?

Trailer của "Tiền Đen"

Tiền Đen hiện đang được công chiếu ở các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm