Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được "hào quang rực rỡ"

MINH NGUYỆT (THEO: TOUTIAO), Theo TTVH 17:41 28/04/2023

Với triết lý sống gần gũi với thiên nhiên, cặp vợ chồng trẻ luôn ấp ủ mong muốn có một trang trại sinh thái của riêng mình, tuy nhiên, họ không dám thực hiện. Đến một ngày, sự xuất hiện của chú chó hoang đã góp phần giúp họ dũng cảm mua cả khu đất rộng và làm nên một trang trại sinh thái trong mơ.

Không ít người sống ở những đô thị, thành phố lớn đầy hối hả, tấp nập trong một thời gian dài sẽ mơ ước có một cuộc sống yên bình, hòa mình với thiên nhiên. Một giấc mơ bình dị rằng có một mảnh đất nhỏ, tự nuôi cá, trồng thêm rau sạch, trong vườn đầy hoa và cây trái và làm việc lúc mặt trời mọc, nghỉ ngơi khi mặt trời lặn. Bởi thế mà ngày càng nhiều người muốn “về quê”, sống ở những vùng nông thôn. Nhưng một cuộc sống trong mơ như vậy là điều không phải ai “về quê” cũng đạt được.

Tuy nhiên, có một cặp vợ chồng trẻ, John và Molly đã biến giấc mơ đó thành sự thật nhờ chú chó Todd. Họ phải dành ra 8 năm miệt mài làm việc để được sống trong một trang trại sinh thái tự nhiên rộng 12.000 mẫu như vậy. Người chồng là John đã ghi lại hành trình về làm nông dân, xây dựng một trang trại lớn và biến nó thành những thước phim tài liệu. Không ngờ quá trình trở thành nông dân của họ lại thu hút được nhiều sự chú ý.

Câu chuyện giữa đôi vợ chồng trẻ và chú chó này là gì? Làm thế nào mà họ tạo ra một thiên đường hài hòa như vậy?

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 1.

John và Molly. Ảnh: Toutiao.

Mơ ước về một trang trại sinh thái

Vào năm 2010, John và Molly, một cặp vợ chồng mới cưới sống trong một căn hộ trên bờ biển Santa Monica. John là một nhiếp ảnh gia thực địa, anh ấy thích chụp những bức ảnh đẹp về động vật và thực vật hoang dã ở khắp mọi nơi. Vợ anh, Molly, là một đầu bếp riêng và một blogger chuyên về ẩm thực. Trong triết lý của họ, sống gần gũi với thiên nhiên, không ô nhiễm và được sử dụng thực phẩm xanh là lối sống mà họ luôn mong muốn. Họ cũng chia sẻ cam kết tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa cho nhau.

Hai vợ chồng có một mục tiêu chung và bắt đầu hình thành một bản thiết kế ước mơ, đó là có một trang trại sinh thái của riêng mình. Trong trang trại này phải có vườn cây, hoa cỏ và động vật. Các loại trái cây, thảo mộc, gia vị, hương thảo,...là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe mà Molly chỉ có thể mơ ước. Ngoài ra còn phải có gà, vịt, ngỗng, gia súc, cừu, ngựa, cá, lợn, chó và các động vật khác, tốt nhất là thu hút nhiều động vật hoang dã đến thăm.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 2.

Bản thiết kế ước mơ của cặp vợ chồng trẻ. Ảnh: Toutiao.

Hai vợ chồng đắm chìm trong bản thiết kế hoành tráng, nhưng giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ. Họ quay trở về hiện thực, nhìn giàn cà chua ngoài ban công và cây cải nhỏ vừa mua trong rổ rau, họ chỉ biết chôn ước mơ vào lòng, vì không có đủ tiền để thực hiện mục tiêu này.

Sự xuất hiện của chú chó hoang và quyết định mua cả khu đất làm trang trại

Cho đến một ngày, một chú chó bước vào cuộc sống của họ. Không ngờ rằng, chính sự xuất hiện của chú chó này đã đánh thức giấc mơ của cặp vợ chồng trẻ. Ngày hôm đó, khi John đang quay phim tại một trung tâm cứu hộ, anh ấy đã nhìn thấy hơn 200 chú chó hoang. Trong số đó, anh thấy một chú chó nhỏ màu đen hoạt bát và dễ thương, vì vậy anh ấy đã mua nó và đặt tên cho chú chó là Todd.

Sự xuất hiện của Todd đã mang lại nhiều niềm vui cho tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ và họ cũng hứa rằng ngôi nhà này sẽ là ngôi nhà mãi mãi của Todd. Nhưng Todd không thoải mái với ngôi nhà khi ấy, nó suốt ngày la hét và làm phiền những người trong nhà, khiến hàng xóm hết người này đến người khác phàn nàn. Họ cũng sử dụng nhiều biện pháp kiểm soát tiếng sủa khác nhau như thiết bị chống chó sủa… nhưng hoàn toàn không có tác dụng.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 3.

Chú chó Todd. Ảnh: Toutiao.

Cuối cùng, một ngày nọ, chủ nhà yêu cầu họ chuyển đi vì tiếng ồn của Todd. Đi thuê nhà thì luôn gặp phải vấn đề này, họ muốn giữ lời hứa về một ngôi nhà với Todd, lúc này giấc mơ nông trại lại được đánh thức.

Tiếp theo, họ học kiến thức về trang trại và xây dựng một kế hoạch kinh doanh. Dưới sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, ước mơ của họ đã được truyền từ người này sang người khác. Công việc khó khăn đã được đền đáp, và một số nhà đầu tư đã giúp đỡ họ.

Họ tìm thấy một khu đất hoang rộng ở phía bắc Los Angeles. Nơi này tứ phía hẻo lánh, hoang vu, áo cá cũng khô cạn, không có dấu vết của sự sống. Họ quyết định mua khu đất này dù giá rẻ là ưu điểm duy nhất.

May mắn thay, họ đã tìm được một nhà tư vấn canh tác truyền thống tên là Alan. Alan nói với cặp vợ chồng rằng ông muốn xây dựng nơi này thành một trang trại vận hành theo hệ sinh thái tự nhiên, điều này tình cờ trùng hợp với họ.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 4.

Hành trình biến vùng đất hoang thành trang trại trong mơ

Bước đầu tiên là đốt những thực vật đã chết ở vùng đất hoang để tạo ra nguyên liệu tro thực vật tự nhiên. Bước thứ hai là dẫn đường nước để tưới cho vùng đất cứng, khôi phục ao cũ và tưới 8 km đất. Bước thứ ba là chế tạo thiết bị ủ phân hữu cơ với mục đích cải thiện kết cấu đất và tăng cường hoạt động của đất.

Chỉ riêng 3 bước này đã mất nửa năm và tất cả ngân sách trong năm đã được sử dụng hết. Sau đó, họ tìm thấy một số người cùng chí hướng, bao gồm hai nông dân có kinh nghiệm và những người đã học kỹ thuật trồng trọt. Khi tưới nước và cải tạo đất đai, một nhóm đàn ông bắt đầu đào mương, trồng cây che phủ, trồng cây ăn quả, xây vườn, xây chuồng gà và mua vịt con, gia súc và cừu. Các ao cũng được lấp đầy và thả cá da trơn nhỏ. Buồng ủ phân cũng đã thành công tốt đẹp, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Họ cũng tình cờ có được một con lợn nái đang mang thai, nhìn thấy sự phấn khích khi lăn bùn, họ có vẻ rất thích trang trại sôi động này. Sự xuất hiện của nó cũng hoàn thành trang trại. Cặp vợ chồng cũng tìm được hai người bạn chơi cho anh chàng “dẫn đường” Todd, đó là hai chú chó chăn cừu màu trắng.

Khi động vật đến, phân của chúng là "vàng" của trang trại, những loại phân bón chất lượng cao lên men này có thể phân hủy nhiều vi sinh vật có lợi và là một cách tuyệt vời để làm trẻ hóa đất.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 5.

Vào năm thứ hai, Alan nói rằng đa dạng hóa là cách duy nhất để làm cho trang trại này thành công, vì vậy họ đã phát triển một vườn cây ăn quả rộng hơn 120 mẫu và trồng 75 loại cây ăn quả. Lợn nái cũng sinh được 17 chú lợn con khiến mọi người vô cùng vui mừng. Những con gà trong trang trại được thả tự nhiên, mang lại sản lượng trứng lớn. Những quả trứng thuần tự nhiên và không ô nhiễm này có vô số người mua, trong một giờ có thể thu được 50 hộp trứng.

Thị trường đã phát triển về quy mô, mở rộng chuồng gà và mua gà. Lúc này đã có hơn 200 loại động vật và thực vật trong trang trại, dần dần hình thành một hệ sinh thái tự duy trì và tự điều chỉnh. Môi trường trang trại tự nhiên và sinh thái cũng thu hút cò, vịt trời, chim và các loài động vật hoang dã khác đến làm tổ và định cư, dường như cảnh chung sống hòa thuận với thiên nhiên không còn xa nữa.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 6.

Tất nhiên, có niềm vui và nỗi buồn, chẳng hạn như một vị khách không mời mà đến và giết chết hơn chục con vịt trong một đêm, đó là một con sói hoang dã bản tính hung dữ. Vạn vật sinh trưởng và khắc chế lẫn nhau, sói hoang cũng là một bộ phận của tự nhiên, họ quyết định không làm hại nó, đồng thời dựng lên hàng rào và dây thép gai, cố gắng khiến sói hoang theo cách này mà rút lui.

Nhưng bản chất của loài sói là không bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục đích, vài ngày sau, một con sói hoang dã khác đã giết chết 30 con gà trong một đêm. Khi tất cả mọi người đều đang bế tắc thì khó khăn liên tiếp ập đến, Alan cũng bị ốm do căn bệnh ung thư ngày càng nặng và phải rời trang trại để điều trị, đàn lợn trong trang trại cũng lũ lượt ốm. May mắn thay, sau đó mọi việc đều ổn, sức khỏe của Alan cũng được cải thiện.

Đến năm thứ 3, cây ăn trái đơm hoa kết trái, chim muông làm tổ trong vườn, cá bơi dưới nước. Khung cảnh thiên nhiên, mọi vật đều rất hài hòa.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 7.

Nhưng khó khăn lại đến tiếp lần thứ 2. Đang lúc cây trái trong vườn sai trĩu quả thì bị lũ chim làm hoảng khiến sản lượng thu hoạch giảm mạnh 70%. Alan cũng nói rằng đây là điều bình thường ở một sinh thái tự nhiên và chúng ta chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi điểm cân bằng xuất hiện.

Lúc này, tin dữ lại ập đến, Alan vì bệnh mà qua đời, trụ cột tinh thần, sư phụ, bằng hữu của nông trường đã “rời đi”. Cặp vợ chồng vô cùng buồn bã. Nhưng họ vẫn phải tiếp tục cố gắng để gây dựng trang trại là tâm huyết của Alan và hai vợ chồng.

Chưa dừng lại ở đây, trong mấy năm đầu, trang trại liên tiếp gặp rất khó khăn, hết vấn đề này đến vấn đề khác xảy ra. Trong bốn năm, toàn bộ trang trại đã phải chịu đựng đủ loại cực hình, và tất cả mọi người đều kiệt quệ về thể chất và tinh thần, họ vẫn chưa tìm ra cách để vạn vật cùng tồn tại.

John ghi nhớ lời dạy của Alan, và anh bắt đầu tin rằng mọi thứ trong trang trại đều phải hữu ích, và nếu nó vô dụng, nó chắc chắn sẽ không xuất hiện ở đây. Chỉ có nhìn thẳng vào vấn đề, xem xét vấn đề, đối mặt với khó khăn, đồng thời biến nguy thành an, cũng chính là tạo ra cơ hội.

Thành quả "ngọt ngào" sau nhiều khó khăn

Khi trang trại mới được thành lập, Alan nói với cặp vợ chồng rằng sẽ mất ít nhất 7 năm để đạt được một chu kỳ tốt của hệ sinh thái tự nhiên. Thời gian đã kiểm chứng nhận định này, trong nháy mắt đã đến năm thứ 7, quả nhiên, đúng như Alan dự đoán. Sau 7 năm làm việc chăm chỉ, trang trại đã chuyển mình và tạo thành một chuỗi sinh thái hoàn chỉnh. Ở đây cây cối, rau củ tươi tốt, môi trường trong lành cũng thu hút một lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm đến đây. Chúng tạo thành một mạng lưới sinh thái đa dạng, hỗ trợ và củng cố lẫn nhau.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 8.

Trang trại sinh thái của John và Molly, thiên đường hài hòa mà họ mong đợi, cuối cùng đã thành hiện thực vào năm thứ 7. Chú chó Todd là con trai cả của họ, và cuối cùng họ đã cho chú một ngôi nhà ấm áp và đầy tình yêu thương.

Năm thứ 8, Molly mang thai, hạ sinh một bé trai và trở thành một người mẹ hạnh phúc. Chứng kiến con trai lớn lên từng ngày, “cậu cả” Todd cũng già đi từng ngày. Chính Todd ngay từ đầu đã đánh thức giấc mơ của hai vợ chồng, và với 1% hy vọng, họ đã lên kế hoạch xây dựng trang trại này, mục đích ban đầu là mang đến cho Todd một ngôi nhà ấm áp. Chính Todd là người đã dẫn dắt họ đến với giấc mơ đẹp đẽ này.

Năm này cũng là một năm thu hoạch bội thu của trang trại, có 500.000 pound trái cây đã được bán ra và doanh thu vượt quá 10 triệu USD (khoảng hơn 234 tỷ đồng). Những loại thực phẩm hữu cơ xanh không ô nhiễm đã mang lại sự ngon miệng và sức khỏe cho người dân. Kể từ năm này, trang trại của họ ngày càng nổi tiếng, triết lý làm nông của họ đã được mọi người công nhận và săn đón. Trang trại cũng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Giữ lời hứa với một chú chó, cặp vợ chồng trẻ mua khu đất hoang làm trang trại, 8 năm sau kiếm được hơn 234 tỷ/năm: Chịu đủ khó khăn mới có được hào quang rực rỡ - Ảnh 9.

John và Molly, họ mang trong mình những ước mơ nhưng lại bị hiện thực dội gáo nước lạnh không thương tiếc. Họ vô tình nhận nuôi một chú chó hoang, lại vô tình đánh thức 1% hi vọng về giấc mơ trang trại trong lòng họ.

Chúng ta đều có ước mơ, hãy giữ vững niềm tin, chỉ cần kiên trì, rèn luyện để tiến lên, không bao giờ quên ý nguyện ban đầu, cho dù phải trả giá 99% khó khăn, vất vả cũng phải từng bước đạt được mong muốn. Trong quá trình khổ luyện, thành công không phải là ngẫu nhiên, nhưng thất bại là điều khó tránh khỏi, chỉ cần bạn vượt qua thất bại, bạn sẽ thành công.

Theo: Toutiao

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm