Giới trẻ "cuồng" bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao

Vĩnh Trinh; Design: Linh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 14/11/2017

Là thế hệ nói không với việc bị dán nhãn và ghét bị dắt mũi, vậy lí do gì khiến giới trẻ bị ám ảnh, thậm chí phụ thuộc vào bói toán, chiêm tinh và các hình thức có liên quan khác?

Thể xác ở Trái Đất, tâm hồn lửng lơ ngoài vũ trụ

Tường V. (22 tuổi, TP.HCM) khá quan tâm đến cung hoàng đạo và thường xuyên đọc các mẩu tử vi trên báo hay internet để giải trí. Nhưng từ khi một người bạn giới thiệu nghệ thuật xem bài tarot, V. nhanh chóng bị cuốn vào những lá bài phương Tây đầy bí ẩn và thần kì này, bởi hầu như câu hỏi nào V. đặt ra, từ chuyện học hành, thi cử đến chuyện tình cảm, gia đình, những trải bài đều mang lại cho V. cảm giác như được "đi guốc trong bụng". Cứ thế, mỗi lần gặp bất kì chuyện lớn chuyện nhỏ gì trong cuộc sống, V. đều tức tốc đặt lịch với reader (người đọc bài tarot) "mối quen" để nhờ "thần bài tìm lối giải thoát".

Không chỉ riêng phái nữ, có không ít chàng trai ngày nay cũng không thoát khỏi "cơn bão chiêm tinh". Nhưng không như các chị các mẹ của thế hệ trước – chủ yếu tìm đến những ông bà thầy bói "truyền thống" hay đi chùa, miếu "thỉnh" bùa, Minh B. (20 tuổi, TP.HCM) lại chuộng thuật bói toán và chiêm tinh của phương Tây hơn.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 1.

(Ảnh: @ryangosling129)

Một ngày của B. đều bắt đầu bằng việc… trải 3 bộ bài tarot cùng lúc và hỏi xem hôm nay tốt hay xấu. Trong cặp, túi xách hay ví của B. đều lỉnh kỉnh đủ thứ "đồ nghề", nào là bài tarot, đá hồ ly, đá phong thủy, con lắc cảm xạ… Biết độ "cuồng" cung hoàng đạo, tarot, chiêm tinh… của B., bạn bè xung quanh đều gọi anh chàng bằng biệt danh "B. Bói".

Kể từ lần đầu tiên được in trên báo giấy - tờ Sunday Express số ra ngày 24/8/1930, các mẩu dự đoán tử vi cung hoàng đạo đã tồn tại suốt hơn 80 và đặc biệt nở rộ trong những năm gần đây. Trong 80 năm ấy, cùng với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ của các mạng xã hội, biến thế giới trở nên phẳng hơn, các quốc gia xích gần lại như một ngôi làng nhỏ, không quá ngạc nhiên khi các trào lưu thần bí từ phương Tây nhanh chóng được giới trẻ Việt đón nhận và tiếp thu.

Cung hoàng đạo, bản đồ sao, bài tarot, đá phong thủy, chiêm tinh học… ngày một phổ biến và "thời thượng" hơn với giới trẻ Việt. Không chỉ biết đến và theo dõi, nhiều bạn trẻ Việt còn đầu tư thời gian và tiền bạc để học hỏi, nghiên cứu một cách nghiêm túc về lĩnh vực thần bí từ phương Tây, một phần vì sở thích, một phần để xem cho bản thân và bạn bè.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 2.

(Ảnh: @anajuma)

Những trường hợp như Tường V., Minh B. không phải là cá biệt, nhất là trong thời đại mà chỉ cần lướt qua một vài trang báo mạng, website, diễn đàn, mạng xã hội… là đã gặp không dưới 30 bài viết với tiêu đề "Các cặp cung hoàng đạo sinh ra là dành cho nhau", "3 cung hoàng đạo nổi tiếng chung thủy bậc nhất"…

Trước thực trạng đó, thật khó để không đặt câu hỏi: có phải một bộ phận giới trẻ Việt đang sống ở một thế giới khác – một thế giới chỉ xoay quanh những bài tử vi cung hoàng đạo mỗi ngày, những trải bài tarot hay nghiên cứu bản đồ sao – mà quên mất cách sống thực sự ở thế giới này?

Vì sao giới trẻ mê mẩn thế giới thần bí?

Cuộc sống hiện đại làm con người cảm thấy luôn trong tình trạng quá tải trước một lượng thông tin đi kèm nghĩa vụ, trách nhiệm, công việc mỗi ngày, do đó, bất kì liệu pháp nào đưa chúng ta đến gần với thế giới nội tâm hoặc đưa ta đến gần hơn với những lựa chọn đúng đắn tất nhiên sẽ mang sức hút khó cưỡng và nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống.

Bảo Ngọc (19 tuổi, ĐH KHXH & NV TP.HCM) chia sẻ: "Mình xem tử vi, trước là để giải trí, sau là tìm một điểm tựa cho cuộc sống hàng ngày. Mình đâu biết ngày hôm nay sẽ như thế nào, nên đọc một vài dòng tử vi cũng giúp mình thêm năng lượng nếu tử vi tốt, hoặc giúp tránh "vận rủi" nếu tử vi xấu". Như vậy, có thể thấy thế giới thần bí cho người trẻ như một chỗ dựa tinh thần trong một thế giới mà ai cũng quá bận rộn vun vén cho cuộc sống của mình, không đủ thời gian chia sẻ với kẻ khác.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 3.

Với những lời lẽ, diễn giải mang tính mơ hồ, chung chung, thế giới thần bí có thể dễ dàng mang lại cảm giác được thấu hiểu, được kết nối đến với người trẻ. Hơn nữa, không thể phủ nhận công dụng "tăng lực" cho tâm hồn của việc đọc được một mẩu tử vi với những "tiên đoán" đầy tích cực, bởi vài dòng giản đơn ấy có thể làm một ngày tồi tệ, chán chường của một người trẻ chợt bừng sáng lên đôi chút.

Với Bảo Anh (20 tuổi, ĐH Luật TP.HCM) thì những sản phẩm của thế giới thần bí là một nền tảng để cô bạn đọc vị người khác. "Khi vừa tiếp xúc một ai đó, trong trường hợp không có nhiều thời gian tìm hiểu nhưng vẫn hứng thú, tò mò về họ, mình thường dò hỏi ngày sinh rồi… tra horoscope. Nhất là lúc crush ai đó, thích nhất là đọc tất tần tật những bài viết về cung hoàng đạo của người ấy đó!".

Không mất quá nhiều thời gian hay cần đến kinh nghiệm "xương máu", người trẻ vẫn có cơ sở để đánh giá hay "hiểu" về một người nào đó dẫu có hay chưa từng tiếp xúc, thông qua cung hoàng đạo hay bản đồ sao. Không cần tính đến mức độ chính xác của các biện pháp thần bí này, với bản chất thích đốt cháy quá trình đặc thù của tuổi trẻ, người trẻ dễ dàng bị cuốn vào thế giới của những điều siêu nhiên.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 4.

Tóm lại, về bản chất, thế giới thần bí tập trung vào các lễ nghi, cách thức hỗ trợ con người tìm ra câu trả lời cho bất cứ vấn đề nào có thể xuất hiện trong cuộc sống.

Có quá nhiều điều không chắc chắn và không thể biết trước được trên thế giới này, đặc biệt đối với người trẻ - vừa tò mò vừa sợ hãi về thế giới rộng lớn ngoài kia – thì còn gì hơn một người dẫn đường gần như tinh thông hết mọi thứ trong vũ trụ này như các sản phẩm của thế giới thần bí?

Lỗi không thuộc về các vì sao

Ranh giới giữa niềm tin và lệ thuộc rất mỏng manh, đặc biệt là trong những vấn đề có liên quan đến thế giới siêu nhiên. Và đáng tiếc, ngày càng có nhiều bạn trẻ đã bước qua lằn ranh ấy, trở nên phụ thuộc vào một thứ vốn chỉ nên được nhìn nhận như một thú vui hay một sự hỗ trợ nhỏ về mặt tinh thần.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 5.

Trở lại với cô bạn Tường V., vẫn thói quen hỏi "thần bài" trước mọi quyết định lớn nhỏ, cô nàng không quên "thủ tục" này trước và sau khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc làm. Rải CV ở nhiều công ty và tham dự không ít vòng phỏng vấn, trong lúc đợi kết quả, V. không quên trải bài tarot ra hỏi rằng mình đậu hay rớt công ty nào.

Kết quả trải bài cho thấy V. đã đậu vào công ty mà cô nàng yêu thích nhất, và thế là cô nàng… từ chối hết tất cả những lời mời làm việc từ các công ty khác. Một tuần sau, V. hụt hẫng nhận email báo "rớt" từ công ty mà "thần bài" đã "phán" đậu. Thế là V. đành phải tiếp tục hành trình rải hồ sơ và đi phỏng vấn, mất gần một tháng sau mới nhận được công việc chính thức.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 6.

(Ảnh: Nguyễn Phước Lộc)

Tương tự như Tường V., ngày càng có không ít bạn trẻ đang hình thành thói quen nhìn nhận mọi thứ qua lăng kính của thế giới thần bí – nơi 7 tỉ người trên thế giới chỉ được gói gọn trong 12 kiểu tính cách. Việc xem dự đoán tử vi cung hoàng đạo không còn là một thú tiêu khiển mà trở thành một thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Việc đưa ra quyết định dường như không phải trách nhiệm của họ nữa mà là… công việc của "thần bài".

Mỗi ngày của những người trẻ này bắt đầu bằng việc đọc dự đoán cung hoàng đạo, và rồi, hoặc họ sẽ háo hức ngồi đợi điều kì diệu đi ngang qua và rơi trúng đầu – như tử vi đã "phán", hoặc sẽ ủ rũ, thấp thỏm cả ngày vì không biết khi nào vận đen sẽ ghé thăm – cũng như tử vi đã "phán".

Qúa tin vào thế giới thần bí, người trẻ mất dần khả năng tự quyết định cho cuộc đời của mình. Khi mọi việc trong cuộc sống không được suôn sẻ, thay vì suy nghĩ tích cực hay tìm cách cải thiện "vận đen", người trẻ ngay lập tức tìm đến các… tarot reader, thầy bói hay lục tung internet để xem tử vi.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 7.

Như trường hợp của V., thay vì cân nhắc giữa các lời mời làm việc, cô nàng lại mang đi hỏi tarot và đẩy hết trách nhiệm cho "thần bài" – một nhân vật không biết có thật hay không, để rồi nhận được cái kết "đắng" vì sự dựa dẫm một cách phi lý, thiếu căn cứ của mình.

Tuy nhiên, lý do V. hay một số bạn trẻ khách hành động như V., không hẳn là tìm lời giải đáp thỏa đáng cho vấn đề mình đang mắc phải, mà vì thẳm sâu trong những người trẻ này, họ đã biết câu trả lời nhưng quá sợ hãi, quá thiếu tự tin để thừa nhận hay đấu tranh cho điều họ thật sự mong muốn. Chỉ việc đối diện với suy nghĩ thật của mình đã khó, thì việc hành động theo suy nghĩ ấy lại càng bất khả dĩ, nếu thiếu đi một cú hích từ thế lực siêu nhiên, thần bí nào đó nằm ngoài thế giới thực này.

Còn với anh bạn Minh B. lại khiến bạn bè xung quanh nhiều lần muốn phát điên vì sự "cuồng" quá đáng với thế giới thần bí. Lúc vui hay khi buồn, thành công hay thất bại trong cuộc đời luôn được anh chàng quy về… cung hoàng đạo.

Những khi vui vẻ thì không sao, nhưng đến lúc rơi vào tình trạng căng thẳng hay có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác, B. đều nhanh chóng đổ hết cho cung hoàng đạo: "Tui là Xử Nữ nha, nên đừng trách sao tui khắt khe, tiểu tiết nha!", "Sao Thủy nghịch hành, liên lạc trắc trở nên trễ deadline không phải lỗi của tui!".

Cứ thế, cung hoàng đạo, trải bài tarot, tử vi hàng ngày… bỗng dưng trở thành những cái cớ hoàn hảo cho bất kì hành động, hành vi tiêu cực nào của người trẻ. "Thiếu quyết đoán đâu phải lỗi của mình, lỗi do mình là Thiên Bình thôi", "Dạo này mình sống ‘lầy’, cảm tính quá, chắc là do trăng tròn ở cung Cự Giải nè!" – có công bằng và hợp lý không khi bạn chính là người tự làm cuộc sống của mình rối tinh rối mù lên nhưng lại đổ lỗi cho… những vì tinh tú trên trời?

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 8.

Và tệ hơn, quá lệ thuộc vào những bói toán, chiêm tinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu người tiêu dùng của Mỹ đã chỉ ra rằng những người có thói quen xem tử vi hàng ngày có xu hướng cư xử bốc đồng hoặc trở nên nhu nhược nếu kết quả tử vi của mình có dấu hiệu tiêu cực.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 9.

(Ảnh: Nguyễn Phước Lộc)

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học South Carolina và Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland yêu cầu người tham gia lựa chọn giữa việc đi "quẩy" hoặc dọn dẹp nhà cửa sau khi đọc một bài horoscope có dấu hiệu thuận lợi hoặc không thuận lợi. Theo đó, việc đi "quẩy" được đánh giá hành động có tính nhu nhược, nuông chiều bản thân, trong khi dọn dẹp nhà cửa lại mang tính tích cực hơn. Những người có tử vi xấu gần như chọn đi dự tiệc.

Các nhà nghiên cứu tỏ ra rất ngạc nhiên trước kết quả, bởi họ dự đoán rằng những người có lá tử vi xấu sẽ lựa chọn hoạt động "ít tội lỗi hơn" như một cách giảm thiểu mặt bất lợi mà họ đã được horoscope "tiên đoán". Từ kết quả này, ba nhà nghiên cứu Kim Hyeongmin (Đại học Johns Hopkins), Katina Kulow và Thomas Kramer (Đại học Nam Carolina) kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc đọc một lá tử vi không tốt sẽ có tác động ngược lại đối với một cá nhân nào đó".

Về lâu về dài, cái mà người trẻ mất không chỉ là sức khỏe, niềm tin vào bản thân mình, sự độc lập, tự chủ, khả năng tự quyết định cuộc đời mình mà còn là tiền bạc và niềm tin vào người khác. Lúc này, mọi chuyện sẽ không còn là "lỗi thuộc về những vì sao" như tựa của một tác phẩm văn học ăn khách nữa, mà lỗi đã thuộc về chính bản thân chúng ta rồi!

Tạm kết

Bản thân tarot, chiêm tinh, bản đồ sao hay phong thủy không xấu. Chúng có thể được coi là một nét đặc sắc trong văn hóa của một quốc gia hay khu vực, bởi chúng phản ánh phong tục, niềm tin, lối tư duy và phong cách sống của một cộng đồng người cụ thể. Với những người thật sự yêu mến và quý trọng nét văn hóa này, mục đích ra đời của tarot, chiêm tinh, bản đồ sao hay phong thủy nhất định không phải là thay mặt con người để đưa ra một quyết định trong đời họ, mà chỉ đóng vai trò như một người bạn, sẵn sàng hỗ trợ con người trong việc đưa ra quyết định của mình.

Với những liệu pháp thần bí này, hãy xem nó như một loại sốt đặc biệt cho chiếc bánh mì của mình. Thiếu đi nó cũng chẳng làm chiếc bánh mì dở đi, nhưng nếu thêm nó vào thì chiếc bánh mì sẽ ngon hơn gấp bội phần.

Giới trẻ cuồng bói toán, chiêm tinh: Khi lỗi không thuộc về các vì sao - Ảnh 10.

Có thể nói, với người trẻ sắp hoặc đang chập chững bước vào đời – nơi một cơn bão của những trách nhiệm, tham vọng, đam mê, vật chất đang chờ chực để cuốn họ đi, thì một chỗ dựa tinh thần vô hình nhưng thông thái, sẵn sàng cho lời khuyên, thậm chí có thể dự đoán được chuyện tương lai… thật sự là một cái gì đó cần thiết và đầy sự mê hoặc. Tuy nhiên, đừng biến nó thành một chiếc lồng tự giam hãm sự độc lập của bạn hay một bức tường để sự thiếu trưởng thành và thiếu trách nhiệm với bản thân dựa vào mãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày