Giới trẻ ASEAN cất tiếng nói chung tay bảo vệ môi trường từ Hội trại quốc tế về kinh tế tuần hoàn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 03/10/2019

Vừa qua, tại Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019, đại diện giới trẻ Việt đã chia sẻ ý tưởng "Nói không với nhựa dùng một lần".

Ý tưởng của các bạn không chỉ gây ấn tượng mạnh cho ban tổ chức và bạn bè khu vực mà còn nhận được nhiều góp ý tích cực từ ban lãnh đạo cấp cao của tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG để có thể hỗ trợ cho chính quê hương Việt Nam.

Những sự cố môi trường liên tiếp gần đây trên toàn thế giới như cháy rừng Amazon, Indonesia, hay hiện tượng ô nhiễm không khí diễn ra ngay tại Việt Nam cho thấy vấn đề môi trường thật sự đang là nỗi lo "không của riêng ai". Trong bối cảnh đó, vai trò của giới trẻ nổi lên như làn gió mới, mang đến niềm hy vọng về những thay đổi tích cực nhằm cải thiện các vấn đề về môi trường trong tương lai. Chính vì lẽ đó, SCG – tập đoàn tiên phong về phát triển bền vững đã tổ chức Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019, quy tụ 73 đại diện trẻ từ 7 quốc gia khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam để cùng nhau học hỏi, chia sẻ và hợp tác tìm hướng giải quyết cho những vấn đề cấp bách của khu vực.

Những bài học quý giá và trải nghiệm đầy cảm hứng từ thực tế

Lần đầu tiên được tập đoàn SCG tổ chức, Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019 đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với người tham dự. Không chỉ được tham gia những khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo do chính ban giám đốc SCG hướng dẫn, các sinh viên của hội trại còn được trải nghiệm những dự án phát triển bền vững, áp dụng nguyên tắc Nền kinh tế tuần hoàn trong thực tế của SCG.

Một trong những ý tưởng cực kỳ thú vị là dự án Đường từ nhựa tái chế do SCG phối hợp với tập đoàn Dow Chemicals thực hiện. Đây là một giải pháp thông minh, bền vững, giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa vốn đang là vấn nạn của nhiều quốc gia.

Bạn Viên Đức Huy (Đại học Quốc tế) - một trong những đại diện Việt Nam tại hội trại chia sẻ: "Dự án xây dựng đường từ nhựa tái chế là dự án khiến mình ấn tượng nhất. Thật bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến việc hàng tấn rác thải nhựa quen thuộc từ đời sống được tái chế để xây dựng nên con đường đi mà vẫn đảm bảo hiệu quả, độ bền cao và tính an toàn. Nếu dự án được nhân rộng, lượng lớn rác thải nhựa từ cuộc sống sẽ được tận dụng, một ý tưởng vô cùng tuyệt vời!".

Giới trẻ ASEAN cất tiếng nói chung tay bảo vệ môi trường từ Hội trại quốc tế về kinh tế tuần hoàn - Ảnh 1.

Viên Đức Huy (hàng trên, thứ 4 từ phải sang) cùng ban lãnh đạo của SCG trong khuôn khổ Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN vừa qua

Bên cạnh đó, những trải nghiệm có 1-0-2 tại hội trại còn mang đến cho các bạn sinh viên một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về vai trò của cá nhân với sự phát triển bền vững của cộng đồng. Bạn trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hân (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết: "Qua 5 ngày tham gia hội trại, mình nhận ra rằng bất cứ sự phát triển, sự cải cách nào cũng phải gắn liền với bảo vệ môi trường. Phát triển bền vững là con đường đúng đắn nhất để xây dựng cho tương lai. Và để làm được điều đó, con người phải là yếu tố then chốt. Mỗi người đều có thể bảo vệ môi trường theo cách của mình, từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản như phân loại rác, thay thế nhựa sử dụng một lần, tái sử dụng các hộp giấy cũ, vải vụn...".

Giới trẻ ASEAN cất tiếng nói chung tay bảo vệ môi trường từ Hội trại quốc tế về kinh tế tuần hoàn - Ảnh 2.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hân (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã có trải nghiệm 1-0-2 khi được đại diện giới trẻ Việt Nam phát biểu trong Hội nghị Chuyên đề Phát triển Bền vững tại Thái Lan.

Cơ hội được chia sẻ ý tưởng ở một sự kiện mang tầm khu vực

Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019 còn là diễn đàn để các bạn trẻ chia sẻ góc nhìn của mình về những vấn đề môi trường bức thiết mà quốc gia mình đang đối mặt, cũng như cùng nhau đưa ra giải pháp thiết thực cho những vấn đề đó.

Dự án "Say no to single use plastic - Nói không với đồ nhựa dùng một lần" của đại diện Việt Nam đã nhận được những lời khen, phản hồi và đóng góp tích cực từ cả phía tập đoàn SCG lẫn bạn bè quốc tế. Ban lãnh đạo cấp cao SCG đã nhận xét: "Tôi thực sự ấn tượng với cách nhìn nhận sâu sắc của các sinh viên Việt Nam rằng: vấn đề không nằm ở vật liệu nhựa mà ở chính hành vi sử dụng và đặc biệt là thói quen dùng nhựa một lần. Làm sao để thay đổi thói quen này và sử dụng chúng đúng cách, nhựa sẽ trở nên có ích cho môi trường".

Niềm vui còn được nhân lên khi ý tưởng này còn nhận được tài trợ kinh phí từ SCG Việt Nam để thực hiện tại chính quê hương Việt Nam. Hiện tại nhóm đã xây dựng xong cơ cấu nhân sự, lên ý tưởng sơ bộ cho các hoạt động truyền thông sắp tới. Hơn bao giờ hết, những đại diện trẻ Việt Nam tại Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019 đã cho chúng ta hy vọng về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, năng động, hiểu biết và đầy nhiệt huyết với các vấn đề môi trường, cộng đồng. Hãy tiếp tục theo dõi hành trình của các bạn trong dự án "Nói không với nhựa dùng một lần" và còn nhiều những ý tưởng tuyệt vời khác.

Giới trẻ ASEAN cất tiếng nói chung tay bảo vệ môi trường từ Hội trại quốc tế về kinh tế tuần hoàn - Ảnh 3.

Niềm vui của các bạn khi được học hỏi những kinh nghiệm từ chương trình cũng như nhận được phản hồi tốt của Ban lãnh đạo SCG đối với dự án của mình.


Hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN 2019 là sáng kiến của tập đoàn SCG, thuộc chương trình Học bổng SCG Sharing The Dream. Trong hơn 12 năm qua, Học bổng SCG Sharing The Dream đã chắp cánh ước mơ học tập cho hàng ngàn học sinh, sinh viên cả nước, đóng góp cho sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam. Năm 2019, lần đầu tiên học bổng SCG Sharing The Dream trao cơ hội cho 13 sinh viên xuất sắc tham gia hội trại SCG Sharing The Dream 2019 từ 22/9-26/9 tại Thái Lan cùng 60 đại diện từ các quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Để biết thêm về học bổng SCG Sharing The Dream, truy cập fanpage SCG Passion For Better Vietnam hoặc website: https://www.scg.com/vn/sharingthedream.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm