Giới nghệ sĩ Việt bắt trend NFT

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 30/09/2021

Dạo 1 vòng quanh các sàn NFT trên thế giới thì thấy sân chơi này thật sự sôi động với sự góp mặt của 4 Marketplace hàng đầu.

Trong khi Opensea tự nhận là sàn NFT lớn nhất thế giới, thì Foundation & Rarible tập trung vào nhóm đối tượng là các nghệ sỹ với các tác phẩm tranh kỹ thuật số. Đặc biệt nhất ở nhóm dẫn đầu này là sàn UQUID NFT với lối đi riêng, khi họ chỉ tập trung vào đối tượng content creator thuộc các nền tảng mạng xã hội như YouTube, TikTok, Instagram, livestream, Facebook.

Giới nghệ sĩ Việt bắt trend NFT - Ảnh 1.

Mặc dù các sàn trên khá nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng lại rất khó để người Việt có thể tiếp cận vì 2 rào cản chính: Ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh & khá là rắc rối để "đúc" rồi đăng bán 1 tác phẩm NFT trên sàn này. Vì mint NFT cần bạn có 1 kiến thức nhất định về hệ thống blockchain, có sẵn ví điện tử, cũng như hiểu biết cơ bản về smart contract.

Giới nghệ sĩ Việt bắt trend NFT - Ảnh 2.

Ở sàn UQUID NFT, bạn có thể thấy rất nhiều các bạn trẻ trong nước thuộc thế hệ Gen Z đang đăng bán các NFT thuộc tất cả các thể loại nội dung, được tạo ra trên các nền tảng xã hội TikTok hay YouTube. Từ chú chó ngáo Moca với 5 triệu lượt view trên TikTok, hay clip múa pole dance Quân Bùi, hoặc đoạn TikTok mặc bikini siêu hot của Yaya Trương Nhi, đến đoạn clip nhảy theo trend cực nhanh của Hoa hậu Huỳnh Tiên, hay Squidgame… tất cả đều đang được rao bán công khai trên UQUID Marketplace. Thích thì cứ click mà mua thôi!

Hơn nữa, tính thanh khoản của các sản phẩm NFT trên các Marketplace này cực kỳ cao, giá trị của các NFT cũng đang tăng nhanh chóng, một trong những ví dụ điển hình có thể kể đến là tấm hình chụp 6 đạo diễn "trăm tỷ" của đạo diễn Võ Thanh Hòa. Đây là bức ảnh đặc biệt, có sự góp mặt của cả vũ trụ đạo diễn trăm tỷ phim Việt, có thể kể đến như: Nhất Trung, Charlie Nguyễn, Phan Gia Nhật Linh, Võ Thanh Hòa, Trần Bửu Lộc, Nguyễn Quang Dũng. Bức ảnh chụp với sự cho phép của cả 6 vị đạo diễn tài năng này đã biến thành 1 NFT được Võ Thanh Hoà rao bán ở mức giá gần 400$, một mức giá nhẹ nhàng cho các fan sưu tập. Tuy nhiên, sau giao dịch lần đầu với giá 400$, ngày 27/09 bức ảnh đã được re-sell lại với mức giá hơn 2000$ & sẽ còn tăng cao trong các ngày tới đây.

Hoặc nữ ca sĩ, diễn viên Yaya Trương Nhi, sau lần bán thành công đầu tiên thu về hơn 350$, thì thừa thắng xông lên, các NFT mới của cô ấy đều có mức giá ngất ngưởng lên tới cả ngàn đô.

Giới nghệ sĩ Việt bắt trend NFT - Ảnh 3.

Bức hình chụp 6 đạo diễn "trăm tỷ" của Việt Nam đang được đấu giá ở mức 2000$ trên sàn UQUID NFT

Điều này chứng minh việc kiếm tiền theo trào lưu này là có thật và dành cho tất cả các content creator. Bây giờ, NFT không chỉ là sân chơi dành cho các ngôi sao, mà bạn hoàn toàn có thể thương mại hóa các sản phẩm của mình, cho dù đó chỉ là 1 bức hình chụp vội bằng iPhone, hay đoạn clip nhảy theo trend của TikTok… bằng cách "đúc" nó thành 1 NFT và rao bán ngay lập tức trên sàn NFT Marketplace. Biết đâu trên thế giới 8 tỷ người này, sẽ có người "bồ kết" với tác phẩm của bạn.

Kể từ nay, các nhà sáng tạo nội dung không cần lệ thuộc vào phần chia sẻ doanh thu của YouTube hay hợp đồng làm KOLs cho các nhãn hàng nữa. Sản phẩm chất xám của chính bạn, hãy để cho thị trường định giá một cách công bằng và minh bạch. Với NFT, thị trường của bạn không chỉ gói gọn trong đất nước Việt Nam, mà bạn đang hòa mình trong một xu hướng quốc tế. Cho dù là đầu tư trong thế giới ảo nhưng tiền mà bạn kiếm được thì hoàn toàn là thật.

Giới nghệ sĩ Việt bắt trend NFT - Ảnh 4.

Giao diện của một sàn NFT

Trong tình cảnh Covid vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, sự đầu tư trong lĩnh vực NFT còn được xem là một phương thức kích cầu kinh tế mới lạ và hiệu quả. UQUID Marketplace với quy trình đơn giản giúp người dùng dễ dàng giao dịch mua bán các sản phẩm NFT. Không chỉ được miễn phí hoàn toàn phí "mint" ban đầu (số tiền tiết kiệm lên đến 150 - 250 USD/sản phẩm), các content creator, KOLs còn có thể thỏa sức kiếm tiền từ chính khả năng sáng tạo nội dung của bạn. Hãy thử tìm hiểu và trải nghiệm xu hướng mới này ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm các thông tin về NFT tại đây: https://shop.uquid.com/ hoặc nft.uquid.com.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm