Giới khoa học phát hiện 4 loài cá mập biết đi bộ

JJJ, Theo Helino 11:48 25/01/2020

Cá mập đi bộ đúng nghĩa đen, không phải bọn mồm toàn răng trong phim kinh dị đâu!

Phát hiện cá mập biết đi bộ đúng nghĩa đen

Trong khi lũ cá mập trắng khiến con người sợ chết khiếp, họ hàng của chúng có khi lại đóng được phim hài.

Thôi tạm gọi là cá mập đi bộ (sharks that walk), vì chúng đã đi bộ theo nghĩa đen ít nhất 9 triệu năm qua. Giới khoa học gọi chúng là những siêu sao tiến hóa: Cá mập đi bộ rất có thể là loài tiến hóa mới nhất trên Trái đất.

Những thông tin này được công bố trong tạp chí Nghiên cứu Sinh vật Nước mặn và Nước ngọt. Thậm chí, có tới 4 loài cá mập đi bộ được phát hiện.

 Giới khoa học phát hiện 4 loài cá mập biết đi bộ  - Ảnh 1.

Ít ai biết rằng, cá mập là loài cổ xưa hơn cả khủng long, chúng được cho là đã làm bá chủ nhiều đại dương 400 triệu năm trước. Trong khi đó, hóa thạch lâu đời nhất của khủng long ước đoán chỉ có niên đại 240 triệu năm trước.

Và bất ngờ hơn nữa, cá mập không chỉ tồn tại mà vẫn tiếp tục tiến hóa với nhiều hình thái khác nhau.

Tụi này đi bộ như thế nào?

Cá mập đi bộ còn được gọi là "cá mập epaulette" vì có những mảng màu sắc rất... quân đội. Thay vì bơi, chúng thong dong đi bộ như một người trưởng thành có lương tháng 50 triệu - tất cả nhờ vào hệ vây với cơ bắp phát triển.

Tụi này cứ thế dò dẫm khắp các rạn san hô để ăn lũ cá nhỏ hơn.

Các đặc điểm này thay đổi tùy vào độ sâu cũng như địa hình đáy biển. Tóm lại, có thể tìm thấy cá mập đi bộ tại bờ tây Indonesia, New Guinea và vài khu vực của Úc.

Dựa vào các đặc điểm di truyền, các nhà khoa học tin rằng cá mập đi bộ đã bắt đầu tiến hóa rồi di cư đến nhiều vùng biển trên thế giới khoảng 9 triệu năm về trước.

 Giới khoa học phát hiện 4 loài cá mập biết đi bộ  - Ảnh 3.

Theo CNN

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số phận những người già Trung Quốc bị công nghệ hiện đại "đào thải"

    Những công nghệ hiện đại mà chúng ta tin rằng sẽ mang đến sự tiện lợi cho cuộc sống lại không hoàn toàn tốt đẹp với người lớn tuổi.
  • Đọc thêm