Hình ảnh kinh hoàng khi hàng tá xác cá chất thành đống trên bờ biển cho thấy sự tàn bạo của hoạt động khai thác vi cá mập

Nhật Thành, Theo Helino 14:56 22/12/2019

Vi cá mập được xem là sơn hào hải vị ở một số quốc gia, vì thế mà chúng trở thành mục tiêu của hoạt động săn bắt trộm cũng như khai thác thương mại.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi hàng đống xác cá mập bị mất đầu được vứt dọc bờ biển ở Strandfontein, thành phố Cape Town, Nam Phi. Vào sáng Chủ Nhật vừa rồi, trung tâm cứu hộ động vật ở Cape Town đã nhận được thông báo từ các điều tra viên của sở cảnh sát về vụ việc. Họ đã tìm thấy rất nhiều cá mập bị cắt mất phần đầu, vây lưng và cả đuôi.

Trả lời phỏng vấn của kênh eNCA, Wayne Dyason, người phát ngôn của cơ quan thực thi pháp luật Nam Phi cho biết rằng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường sau khi có tin báo phát hiện ra cảnh tượng kinh hoàng này. Sau đó, họ đã gọi Cape of Good Hope SPCA - một tổ chức bảo vệ động vật lâu năm nhất Nam Phi tới. Các nhà chức trách cũng cho biết rằng chưa có thống kê cụ thể số cá mập bị vứt trên bờ biển Strandfontein.

Vụ việc được phát hiện trên bờ biển Strandfontein, chỉ cách bãi đỗ xe khoảng hơn 1 km

Ông Wayne cho rằng thủ phạm chính có thể là những ngư dân trên tàu đánh cá thương mại, họ đã đánh bắt và chỉ lấy những phần quan trọng của cá mập, còn lại thì đem vứt đi.

"Thật khó để nói ra nhưng những loài cá kiểu như này lại được đánh bắt hợp pháp."- vị phát ngôn viên trả lời khi được hỏi về việc những kẻ săn bắt trộm có liên quan đến vụ việc này không. Ông còn cho rằng nếu bắt ai đó phải chịu trách nhiệm thì chỉ là việc họ đem vứt xác mấy con cá mập ra bờ biển là không đúng quy định còn lại rất khó để quy nó vào tội đánh bắt cá bất hợp pháp. Hiện phía điều tra vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo Cape of Good Hope SPCA, vây cá mập được xem là cao lương mỹ vị ở một số quốc gia, chúng được những tay săn bắt trộm bán với giá rất cao ngoài chợ đen.

"Các tình tiết xung quanh vụ việc đang được tiến hành điều tra. Vì vây cá mập là một thực phẩm hạng sang nên chúng thường bị săn bắt trộm và bán ở chợ đen."

Nhà hoạt động Yusuf Abramjee đã chia sẻ những bức ảnh hiện trường lên mạng xã hội Twitter, và nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, rất nhiều người đã bày tỏ sự bất bình đối với hoạt động khai thác vi cá mập.

"Chuyện này thật kinh khủng, chúng ta cần phải tăng cường đội ngũ bảo vệ bờ biển để ngăn chặn hành vi như thế này xảy ra trong tương lai."

"Những người đã gây ra chuyện này phải được truy tố và trừng trị. Thật là đau lòng, hành động giết hại cá mập con là hoàn toàn không cần thiết."

Hình ảnh kinh hoàng khi hàng tá xác cá chất thành đống trên bờ biển cho thấy sự tàn bạo của hoạt động khai thác vi cá mập - Ảnh 2.

Rất khó để biết đây là hành vi đánh bắt trộm hay do tàu đánh cá thương mại gây ra, hiện công cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

(Nguồn: Newsweek)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm