Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 22:23 07/07/2018

Cựu tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, trong cuộc họp báo chiều 7-7 cho rằng nên đưa các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài hôm nay nếu điều kiện thuận lợi.

"Tôi lo ngại rằng nếu trời mưa và nước dâng lên, nó có thể dâng tới mô đất nơi các em mắc kẹt, làm giảm diện tích trú ẩn xuống dưới 10 mét vuông" - ông Narongsak nói. "Vì vậy, hôm nay hoặc trong 3-4 ngày tới là thời điểm hoàn hảo để đưa bọn trẻ ra ngoài nếu thời tiết thuận lợi hoặc nước rút, sức khỏe của các em đảm bảo và đã sẵn sàng".

Ông Narongsak cũng cho biết 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em vẫn đang trong tình trạng ổn định. Một số nhân viên cứu hộ và thợ lặn đã bắt đầu chóng mặt khi ở trong hang. Do đó, họ sẽ rời khỏi hang để không làm cạn kiệt oxy, đồng thời các bình dưỡng khí và một ống dẫn khí sẽ được chuyển vào bên trong.

Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay - Ảnh 1.

Thống đốc Narongsak cho rằng nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay. Ảnh: Khaosod English

Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay - Ảnh 2.

Thợ lặn đi lại trong hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

"Khi chúng ta ở trong một khoảng không gian chật hẹp, nếu lượng oxy giảm xuống còn 12% thì cơ thể con người bắt đầu hoạt động chậm lại và có thể bất tỉnh. Ngoài ra, còn có khí CO2. Nếu nồng độ oxy giảm xuống và lượng khí CO2 tăng lên, bạn sẽ hấp thu quá nhiều CO2 trong máu" – ông Narongsak lập luận.

Thêm vào đó, các nhóm cứu hộ khác sẽ tiếp tục tìm kiếm trên những ngọn đồi để tìm đường xuống hang động và tích cực bơm nước ra ngoài. Hơn 100 lỗ thông vào núi đang được khoan nhưng kết quả chưa mấy khả quan.

Vào sáng 7-7, ông Narongsak nói rằng các thiếu niên vẫn chưa sẵn sàng để ra khỏi hang vì đây là một nhiệm vụ phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên, 12 giờ sau, ông đã thay đổi ý kiến.

Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay - Ảnh 3.

Tình nguyện cung cấp thức ăn... Ảnh: Reuters

Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay - Ảnh 4.

...và nước uống tại hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Hiện các thợ lặn người Anh đang dẫn đầu nỗ lực cứu hộ trong hang. Ông Narongsak cho biết thêm các chuyên gia hang động đang tới để củng cố nỗ lực giải thoát đội bóng vào tối 7-7 và ngày 8-7.

Hướng dẫn viên lặn Đan Mạch, Ivan Katadzic, người vận chuyển các bình oxy vào hang, cho biết ông đạt "hiệu suất gấp đôi" vì mực nước đã giảm đáng kể.

Trong ngày 7-7, ông Katadzic không phải lặn tới điểm cuối nơi các thiếu niên bị mắc kẹt. Đây từng là khu vực nguy hiểm nhất, trong đó các nhân viên cứu hộ phải giữ bình oxy của họ trước mặt rồi đưa qua các lỗ bị ngập.

Giới chức Thái Lan: Nên đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài hôm nay - Ảnh 5.

2 kế hoạch giải cứu đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức. Nguồn: Bangkok Post

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định, có hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt đó là khoan một đường ống xuống hang và huấn luyện cho các em nhỏ sử dụng thiết bị lặn.

(Theo Khaosod English)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm