Vụ giải cứu đội bóng Thái: Thợ lặn Phần Lan đề xuất phương án đánh thuốc mê các em nhỏ

Mây, Theo Helino 09:24 07/07/2018

Một thợ lặn Phần Lan tham gia chiến dịch giải cứu cho rằng việc các cầu thủ nhí rơi vào trạng thái mê man sẽ giúp công tác cứu hộ dễ dàng hơn.

Khi mà thời gian để giải cứu đội bóng Thái mắc kẹt tại hang Tham Luang ngày càng rút ngắn bởi mùa mưa đang đến rất gần, thì chuyện các phương án sáng kiến mới liên tục được các chuyên gia đưa ra cũng không phải điều quá lạ lùng. 

Trả lời đài Radio 4 của BBC, Jani Santala, một thợ lặn người Phần Lan tham gia chiến dịch giải cứu cho biết cách giải cứu dễ dàng nhất dưới góc nhìn của anh là đánh thuốc mê các cầu thủ nhí. Khi bọn trẻ bất tỉnh, chúng sẽ không phải đối mặt với bất kỳ chướng ngại tâm lý nào. Các thợ lặn chuyên nghiệp sẽ đeo mặt nạ dưỡng khí cho các em rồi lặng lẽ đưa ra ngoài như một món đồ."

Vụ giải cứu đội bóng Thái: Thợ lặn Phần Lan đề xuất phương án đánh thuốc mê các em nhỏ - Ảnh 1.

Rất nhiều thợ lặn chuyên nghiệp trên thế giới tham gia vào công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt (Ảnh minh họa)

Santala cho rằng phương pháp đánh thuốc mê các em nhỏ nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có thể được thực hiện nhanh chóng bằng loại thuốc phù hợp. "Dưới góc nhìn của thợ lặn, đó là giải pháp tối ưu", Santala nói.

Tuy nhiên phương pháp này có vẻ vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro chưa được tính toán đến, bởi có những ngách hang quá hẹp chỉ đủ cho một người chui lọt, nên các cầu thủ tuổi từ 11 đến 16 sẽ phải tự xoay xở mà không có sự trợ giúp của thợ lặn chuyên nghiệp. 

áVụ giải cứu đội bóng Thái: Thợ lặn Phần Lan đề xuất phương án đánh thuốc mê các em nhỏ - Ảnh 2.

Báo giới túc trực phía bên ngoài nơi diễn ra hoạt động giải cứu để cập nhật các tin tức mới 1 cách nhanh nhất (Ảnh: Guardian)

Vào ngày hôm qua 6/7, liên tiếp có các tin tức mới về tình hình giải cứu đội bóng được cập nhật, tuy nhiên đa phần là tin buồn và bất lợi. Rạng sáng ngày 6/7, một cựu biệt kích SEAL tham gia cuộc giải cứu dưới tư cách tình nguyện viên đã thiệt mạng do thiếu oxy trên đường lặn ra ngoài. Lượng oxy trong hang thì được các giới chức Thái Lan xác nhận đã hạ xuống mức nguy hiểm, chỉ đạt 15% so với mức 21% thông thường. Lực lượng cứu hộ có tìm thêm được một vài đường hầm mới có khả năng dẫn đến vị trí đội bóng mắc kẹt tuy nhiên vẫn chưa có gì được khẳng định chắc chắn.  

Vụ giải cứu đội bóng Thái: Thợ lặn Phần Lan đề xuất phương án đánh thuốc mê các em nhỏ - Ảnh 3.

Hình ảnh cuối cùng của Saman Kunan - cựu biệt kích SEAL thiệt mạng vào ngày hôm qua 6/7

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm