Giờ vào lớp của học sinh nhiều nước trên thế giới muộn hơn Việt Nam 1 - 2 tiếng

Hà Cường/VTC News, Theo VTC News 15:22 22/10/2022

Học sinh tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Hàn Quốc... thường sẽ có lịch học sáng vào khoảng từ 8 - 9h.

Trên một số diễn đàn, phụ huynh đang có những tranh luận về thời gian vào học phù hợp cho học sinh. Phụ huynh cho rằng hiện nay các trường tiểu học ấn định giờ vào học quá sớm, có trường yêu cầu học sinh 6h45 có mặt tại trường để 7h vào học, có trường cho học sinh vào học lúc 7h15.

Tuy nhiên, nếu so sánh với giờ học của một số nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới thì Việt Nam đang cho học sinh tới trường quá sớm.

Mỹ, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia từng tổng hợp thời gian bắt đầu giờ vào học của 18.360 trường trung học công lập và nhận thấy rằng thời gian bắt đầu trung bình của các trường trung học là 7h59 vào buổi sáng.

Trong số 18.360 trường trung học công lập được khảo sát thì 7.913 trường (43,1%) bắt đầu các lớp học trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến 8h29. Đây là tỷ lệ % lớn nhất.

Tiếp theo có 6.059 trường trung học công lập (tỷ lệ 33%) bắt đầu học từ 7h30 đến 7h59, sau đó là 1.946 trường (tỷ lệ 10,6%) vào học từ 8h30 đến 8h59.

Các trường công lập trong thành phố bắt đầu học từ lúc 8h05, trong khi các trường công lập ở ngoại ô bắt đầu sớm nhất lúc 7h51.

Giờ vào lớp của học sinh nhiều nước trên thế giới muộn hơn Việt Nam 1 - 2 tiếng - Ảnh 1.

Tại Nhật Bản, lịch học mỗi ngày tùy thuộc vào từng trường ở các vùng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là lịch học bắt đầu từ 8h hoặc 8h30 sáng đến muộn nhất là 3h30 buổi chiều. Có nghĩa là học sinh có sáu tiếng rưỡi ở trường mỗi ngày.

Một ngày học điển hình ở trường trung học Hàn Quốc bắt đầu lúc 8h sáng và kết thúc trong khoảng thời gian 4h chiều. Mỗi môn học trong 50 phút, giờ nghỉ ăn trưa cũng vậy.

Tại Vương quốc Anh, các học sinh học 32,5 giờ mỗi tuần. Các lớp học thường bắt đầu từ 8h45 sáng đến 3h15 chiều, trừ thứ sáu. Vào các ngày thứ sáu, học sinh sẽ kết thúc ngày học sớm hơn một vài giờ so với thường lệ.

Học sinh các trường ở Canada bắt đầu vào học từ 8h30 đến 9h sáng tùy trường. Trẻ thức dậy và ăn sáng ở nhà trước khi đi học. Các hoạt động ngoại khóa và thể thao được tổ chức sau giờ học.

Thông thường những học sinh nhỏ tuổi, nhà xa trường và không thể đi bộ, sẽ được đón và trả bằng xe bus màu vàng do chính phủ tài trợ.

Học sinh Australia bắt đầu vào học từ 8h30 hoặc 9h sáng tùy trường. Trẻ thức dậy và ăn sáng ở nhà trước khi đi học. Các trường học thường quy định là học sinh nên đến trường trong khoảng thời gian 30-45 phút trước giờ vào học vì thời gian đó, trường sẽ có giám thị túc trực để giám sát các em học sinh.

Một số trường có "dịch vụ giữ trẻ buổi sáng sớm" là dịch vụ dành cho những phụ huynh phải đi làm sớm hơn thời gian đưa con đi học. Đây là một dịch vụ riêng biệt mà phụ huynh phải đăng ký và trả tiền.

Pháp, các trường trung học thường bắt đầu giờ học mỗi ngày vào lúc 8h30 và các lớp học có thể kéo dài đến tận 5 - 6h chiều. Học sinh đến trường bằng xe đạp, xe hơi, xe bus hoặc tàu điện.

Mặc dù thời gian học trong ngày của học sinh Pháp có thể dài hơn một số nước nhưng học sinh Pháp có một lịch học mở. Các lớp học được chia thành các khung giờ. Nhiều thời điểm, học sinh sẽ có 2 - 3 giờ rảnh rỗi. Họ được phép rời khỏi khuôn viên trường để ăn trưa và chỉ cần có mặt tại trường vào đúng giờ học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày