Giật mình khi ngủ và tiết lộ cực bất ngờ về khả năng sáng tạo trong bạn

Vân Ngọc, Theo Helino 12:12 29/04/2018

Bạn thường gặp các vấn đề về giấc ngủ như rối loạn giấc ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm? Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể vì... bạn là người sáng tạo đấy!

Trường ĐH Haifa (Israel) đã tiến hành nghiên cứu dựa trên 30 sinh viên thuộc 7 trường đại học tại Israel để tìm ra mối liên hệ giữa sự sáng tạo và một vài vấn đề về giấc ngủ. 

Mỗi tình nguyện viên tham gia đều đeo thiết bị đo ở cổ tay để các nhà khoa học theo dõi các chỉ số khi họ chìm vào giấc ngủ. Sau đó, sinh viên sẽ trả lời những câu hỏi về chất lượng giấc ngủ, và cuối cùng là làm bài kiểm tra về khả năng sáng tạo.

Giật mình khi ngủ và tiết lộ cực bất ngờ về khả năng sáng tạo trong bạn - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những sinh viên chuyên ngành nghệ thuật có chất lượng giấc ngủ thấp hơn so với các sinh viên chuyên ngành khoa học. 

Tiến sĩ Neta Ram-Vlasov, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: "Từng loại nghệ thuật khác nhau lại gặp các vấn đề về giấc ngủ khác nhau. Ví dụ, những người nghiêng về sáng tạo hình ảnh như thiết kế, trang trí, vẽ thường gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ và khiến họ mệt mỏi trong các hoạt động khác vào ban ngày. Còn những người nghiêng về sáng tạo ngôn từ, họ ngủ nhiều giờ hơn và thường đi ngủ muộn nhưng giấc ngủ ngắn, thường bị tỉnh giấc".

Tiến sĩ Neta cho biết thêm rằng: "Sáng tạo kích hoạt cơ chế phân tính đa dạng nên những người hoạt động nghệ thuật thường phải đối mặt với nhiều đêm không ngủ hoặc những cơn ác mộng".

Giật mình khi ngủ và tiết lộ cực bất ngờ về khả năng sáng tạo trong bạn - Ảnh 2.

Khu vực thùy phải của não đảm nhận trách nhiệm sáng tạo. Các nhà khoa học nhận thấy não của những tình nguyện viên hoạt động nhiều hơn sau khi ngủ. 

Não phải tái cơ cấu bộ nhớ và tổng hợp thông tin trong đêm trước khi thức dậy vào buổi sáng. Nhiều trong số những tình nguyện viên đều nói rằng thời gian họ làm việc hiệu quả nhất trong ngày chính là sau khi thức dậy.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên rằng: "Bạn nên kết hợp với lối sống lành mạnh như bổ sung dinh dưỡng, tập thể dục, đặc biệt là yoga và thiền trước khi đi ngủ, giảm thời gian sử dụng máy tính hoặc điện thoại để có được những giấc ngủ chất lượng".

Nguồn: From The Grapevine

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm