Giang Ơi chia sẻ về giấc mơ biến đam mê thành nghề nghiệp: “Hãy nỗ lực trong im lặng và để thành quả lên tiếng!”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 27/11/2019

"Đam mê" và "công việc" liệu có phải luôn là hai khái niệm tách bạch? Vlogger Giang Ơi vừa có những chia sẻ chân thành và lời động viên đầy ý nghĩa cho những bạn trẻ đang loay hoay với giấc mơ nghề nghiệp của mình.

Trong bài viết mới nhất, Giang Ơi đưa ra những nhận định về sự dịch chuyển nghề nghiệp trong thời đại mới. Khi còn bé, thế giới của chúng mình nằm dưới lăng kính của thế hệ "người lớn" - vốn chỉ xoay quanh một vài nghề nghiệp quen thuộc. Nhưng rồi với sự bùng nổ của công nghệ, thế giới ấy bỗng nhiên rộng mở hơn với rất nhiều lựa chọn. Có người nhanh chóng bắt kịp với những thay đổi lớn. Có người lại cảm thấy như bị mắc kẹt giữa cơ hội và sự hoài nghi, vì mãi chẳng thể tìm thấy đam mê của chính mình.

Ai cũng có sở thích gắn liền với công nghệ. Nhưng liệu bạn đã biết cách biến sở thích thành công việc?

Bằng việc chỉ ra công nghệ chính là nguồn kiến thức và công cụ lao động hữu ích của thế hệ chúng mình, Giang chỉ ra sự kết nối không giới hạn giữa bản thân mỗi người và nhu cầu ngày một đa dạng của thế giới để chứng minh cho luận điểm: "Một trong những điểm tuyệt vời nhất của thời đại ngày hôm nay là bạn có thể biến sở thích thành công việc kiếm sống".

Giang Ơi chia sẻ về giấc mơ biến đam mê thành nghề nghiệp: “Hãy nỗ lực trong im lặng và để thành quả lên tiếng!” - Ảnh 1.

"Có ai ngờ được rằng ngày hôm nay đam mê ăn mặc phong cách trở thành Fashionista, đam mê điện tử trở thành tuyển thủ giải Esports, cuốn nhật ký trở thành blog cá nhân, và mang lại thu nhập cho chúng mình?"

Rõ ràng, chính bạn và sở thích của bạn có thể biến những điều không thể thành có thể, chỉ cần bạn đủ đào sâu tìm tòi và thực sự có nguyện vọng mang lại những giá trị hữu ích cho xã hội. "Đừng hỏi nghề này có kiếm nhiều tiền hay không. Hãy đặt ra câu hỏi: Mình có tạo ra được giá trị ở mức độ xứng đáng kiếm được nhiều tiền hay không. Mức thu nhập được quyết định bởi bạn, không phải bởi nghề." - Giang chia sẻ.

Cho rằng người khác chỉ "bôi son phấn, đi du lịch, ngồi chơi game cũng ra tiền", bạn chưa thực sự định nghĩa đúng về "đam mê"

"Nghề cũ hay nghề mới, đam mê hay không đam mê, những khó khăn thử thách đều sẽ phải có." Cách bạn thích một công việc khác với cách bạn thích du lịch, ăn uống và thụ hưởng nói chung. Bởi đam mê sẽ mãi chỉ là giấc mơ viển vông, nếu bạn chỉ muốn ngồi một chỗ an nhàn đợi đam mê tự tạo ra giá trị cho con người bạn.

Nếu bạn chỉ nhìn vào thành quả của người khác, bạn đã quên rằng quá trình mới là thứ làm nên giá trị của họ. May mắn sẽ không chú ý đến bạn, nếu bạn không thể chứng minh là mình xứng đáng.

Giang Ơi chia sẻ về giấc mơ biến đam mê thành nghề nghiệp: “Hãy nỗ lực trong im lặng và để thành quả lên tiếng!” - Ảnh 2.

"Nếu trong tim bạn cảm thấy vui khi làm nó, đôi tay bạn mong muốn được mày mò để có thể làm tốt hơn, và khi làm nó bạn vui nhiều hơn buồn, thì hãy kiên trì với nó. Công việc nào cũng sẽ có những khía cạnh bạn thích và không thích. Hãy rèn luyện ý chí của mình, chỉ có người phụ nghề chứ nghề thì không phụ người đâu".

Bạn đang bận tâm đến cái nhìn của người khác thay vì dồn sức biến những điều "không thể" thành "có thể"

Bất cứ ai cũng từng ít nhất một lần nghĩ về đam mê. "Mọi người đều nói đam mê chỉ là nhất thời, liệu mình có thể chứng minh là mình đúng khi theo đuổi nó?", "Công việc của mình chẳng giống ai, sao mình có thể thuyết phục được người khác trả tiền cho mình?"... Những bận tâm như thế sẽ không còn, chỉ cần bạn biến đam mê ấy thành hành động. "Phần lớn người ta thường tìm cách từ chối những gì họ không hiểu. Đừng lo, dù bạn có làm gì họ cũng sẽ coi thường bạn. Hãy tận hưởng cảm giác bị đánh giá thấp ngày hôm nay và kiên quyết đi theo con đường mình đã chọn. Bởi vì một ngày kia, sau một núi những nỗ lực và miệt mài, cảm giác đạt được mục tiêu sẽ ngọt ngào gấp ngàn lần. Có lẽ việc mình giỏi nhất là cứ làm dù chỉ có mình tin mình, dù có bị cười chê".

Bên dưới bài viết, rất nhiều người theo dõi đã để lại những bình luận từ đồng thuận đến cảm kích chia sẻ "như đi guốc trong bụng" của Giang Ơi. Một lần nữa, cô tiếp tục tạo ra những ảnh hưởng tích cực với hành trình theo đuổi công việc mình đam mê.

Giang Ơi chia sẻ về giấc mơ biến đam mê thành nghề nghiệp: “Hãy nỗ lực trong im lặng và để thành quả lên tiếng!” - Ảnh 3.
Giang Ơi chia sẻ về giấc mơ biến đam mê thành nghề nghiệp: “Hãy nỗ lực trong im lặng và để thành quả lên tiếng!” - Ảnh 4.

Chỉ trong vài ngày, chia sẻ về #Nghề4.0 của Giang Ơi khiến nhiều bạn trẻ tâm đắc với khoảng 8 nghìn lượt thích, gần 1 nghìn lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận.

Có thể thấy, rất nhiều người trẻ đang hoang mang với giấc mơ nghề nghiệp, nhưng cũng không thiếu những người đang ngày đêm theo đuổi cái mình tin là "đam mê". Còn bạn, #Nghề4.0 trong giấc mơ của bạn là gì?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam tài xế tử vong khi nhảy xuống sông cứu cô gái gặp nạn ngã cầu: “Cậu ấy chưa lập gia đình, bố mới mất được 1 tháng”

    Đi xe máy qua cầu Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang), cô gái 23 tuổi bị mất lái, rơi xuống sông. Một phụ xe ô tô tải chạy qua, nhảy xuống cứu nhưng cả 2 đều bị dòng nước cuốn trôi.
  • Đọc thêm