Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 14:15 23/11/2019

Để chiêm ngưỡng dòng sông khi có màu nước đỏ, các du khách phải tới trong mùa mưa, bất chấp địa hình hiểm trở, dễ trơn trượt.

Do cấu tạo địa chất đặc biệt, Peru nổi tiếng là đất nước có nhiều thắng cảnh thiên nhiên không ở đâu khác có, thu hút du khách trên toàn thế giới. Thời gian gần đây, dân du lịch đang xôn xao với con sông đỏ ngầu như máu ở Peru, xuất phát từ một video ngắn quay dòng chảy của con sông từ trên cao. Video chỉ dài khoảng 10 giây nhưng đã thu về 2 triệu views trên Instagram.

Video con sông đỏ như máu ở Peru. Nguồn: @hiltondavila/@earthpix.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 2.

Video thu về hơn 2 triệu views khi được trang @earthpix repost.

Video được thực hiện bởi Hilton Davila - một anh chàng travel blogger có hơn 40k người theo dõi trên Instagram. Sinh sống ở Peru, anh chủ yếu đăng tải hình ảnh về những địa điểm của quê hương lên trang cá nhân. Video về dòng sông có màu nước đỏ au, chảy cuồn cuộn của Hilton đã được các fanpage re-up liên tục, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 3.

Theo đó, các du khách gọi con sông này là Red River (Sông Đỏ), nằm ở vùng Cusco, Peru. Ở địa phương, con sông lại có tên Palquella Pucamayu, dịch sang tiếng Việt là “nhánh sông đỏ nhỏ”. Bởi lẽ, đoạn sông có màu đỏ chỉ kéo dài khoảng 5 km, trước khi dòng nước chảy đến chỗ giao thoa với các con sông, dòng suối nhỏ khác và mất đi màu nước độc đáo.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 4.

Ấn tượng nhất của du khách nước ngoài với con sông chính là màu nước đỏ ngầu, cuộn chảy của Red River. Đặc biệt hơn nữa, người dân vùng Cusco và các du khách còn kháo nhau phải tranh thủ đến đây vào mùa mưa, bởi khi mùa mưa kết thúc, nước sông sẽ tự nhạt màu và chuyển sang màu nâu như bao con sông khác.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 5.
Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 6.

Nhiều đồn thổi bí hiểm từ xa xưa về con sông đã được truyền tai nhau, bí mật về dòng nước màu đỏ là gì? Thực chất, chẳng có gì gọi là ma thuật ở đây, màu nước đỏ au của con sông này hoàn toàn do bàn tay của Mẹ thiên nhiên tạo ra, ngay cả sự “bay màu” của nó cũng có thể lý giải bằng địa chất học.

Theo đó, con sông có màu đỏ là do lượng khoáng chất có trong lớp đất sét trên các sườn núi hoà vào dòng chảy của Red River. Dòng sông bắt nguồn từ thung lũng cầu vồng Palcoyo (thuộc lưu vực sông Huallaga), khi mùa mưa tới, hiện tượng xói mòn đất trên sườn núi Palcoyo diễn ra mạnh, và chính lượng oxit sắt trong lớp đất này đã tạo ra màu đỏ của con sông chảy qua các dãy núi.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 7.

Thung lũng cầu vồng Palcoyo. Ảnh @hiltondavila.

Dòng nước đỏ au, chảy mạnh của Red River khi chảy qua những thung lũng xanh mướt tạo nên một khung cảnh vừa ma mị, vừa kích thích trí tò mò, niềm mê khám phá của du khách. Đó là lý do khiến nhiều khách du lịch bất chấp địa hình trơn trượt, hiểm trở để đến khám phá con sông vùng Cusco trong mùa mưa.

Giận bay màu là có thật: Dòng sông đỏ như máu ở Peru cứ vài tháng lại… nhạt đi, du khách phải “chạy xô” mới kịp ngắm - Ảnh 8.

Khi mùa mưa kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại thì con sông cũng sẽ dần chuyển sang màu nâu đục do không nhận được lớp “đất màu” bồi đắp như trước.

Nguồn: Cusco Native, Instagram.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm