Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa!

Empathy, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 14:36 02/11/2021

Nhiều người lớn tuổi có thói quen đọc sách, xem ti vi trước khi ngủ, nhưng xem quá nhiều sẽ có hại cho mắt. Tốt nhất là chỉ nên xem trong khoảng thời gian ngắn rồi lên giường ngủ sớm.

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 1.

Khi bước vào giai đoạn tuổi già, hầu như người nào cũng thường gặp các vấn đề về sức khỏe. Thế nên, khi còn trẻ, chúng ta cần chú ý nhiều hơn trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Rất nhiều người lớn tuổi gặp rắc rối trong việc mất ngủ. Dù đã cố gắng đi ngủ sớm, uống trà thanh nhiệt, hay bổ sung thực phẩm chức năng, nhưng mọi cách họ thử gần như đều không có hiệu quả, khiến cơ thể họ ngày càng gầy yếu, trạng thái tinh thần cũng suy giảm rõ rệt.

Vậy làm thế nào để giúp những người cao tuổi cải thiện được tình trạng mất ngủ hằng đêm?

Có bốn cách làm hữu hiệu mà bạn nên tham khảo ngay lúc này:

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 2.

1. Đừng nghĩ ngợi nhiều

Nhiều ông bà đã lớn tuổi nhưng vì quá thương con cháu, lúc nào cũng hao tâm tổn sức suy nghĩ cách để ổn định cuộc sống giúp con cái, để con cái đỡ khổ.

Nghe con mình gọi điện về than phiền, liền sinh lòng lo lắng, để rồi cả đêm không ngủ được. Mà cứ như vậy càng về lâu về dài, sức khỏe của họ càng bị ảnh hưởng.

Một vài người thì vì chuyện xung quanh mà dễ buồn rầu, thêm bản tính suy nghĩ nhiều khiến họ không thể nào yên giấc hằng đêm. Con cháu quá bận rộn không ở bên trò chuyện khiến họ không biết tâm sự với ai, chuyện chất chứa trong lòng càng nhiều, tinh thần càng mệt mỏi, và vì vậy dẫn đến mất ngủ.

Mà một khi bị mất ngủ quá lâu, cả người họ sẽ trở nên cáu gắt, không minh mẫn. Nhiều người cho rằng mất ngủ chỉ là do cơ thể còn dư năng lượng, không cần quá lo lắng. Nhưng nếu để lâu mà không chữa trị kịp thời hoặc tìm ra biện pháp khắc phục kịp lúc, sẽ rất dễ khiến chúng ta mắc bệnh tâm lý, hệ miễn dịch cũng suy giảm theo…

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 3.

2. Có chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý

Đối với người cao tuổi, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết.

Với những người lớn tuổi thường xuyên bị mất ngủ, nên chú ý ăn nhiều thực phẩm thanh đạm. Đừng ăn những đồ cay nóng như người trẻ tuổi, sẽ có hại rất lớn đến dạ dày, không tốt cho sức khỏe.

Có nhiều cụ già giữ thói quen hút thuốc, uống rượu bia, hoặc cà phê đậm từ thời trẻ đến giờ. Nhưng việc này là không tốt, nếu được hãy cố gắng kiêng dần dần và nên uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ.

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 4.

3. Có thói quen hoạt động và nghỉ ngơi hợp lý

Muốn bớt bệnh tật và trạng thái đau cơ mỏi khớp thường gặp ở tuổi già, cách tốt nhất là bạn nên hình thành một thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Cố gắng thực hiện những việc muốn làm vào ban ngày, còn buổi tối nên dành thời gian để ngủ sớm.

Ban ngày, không nên ngủ quá lâu, nên rèn luyện thêm các bài tập thể dục như Thái Cực Quyền, đi bộ,… khiến cơ thể thư giãn gân cốt và tâm trạng được thoải mái.

Nhiều người lớn tuổi có thói quen đọc sách, xem ti vi trước khi ngủ, nhưng xem quá nhiều sẽ có hại cho mắt. Tốt nhất là chỉ nên xem trong khoảng thời gian ngắn rồi lên giường ngủ.

Từ bây giờ, hãy thay đổi những thói quen xấu để sau này cơ thể vẫn giữ được sự khỏe mạnh!

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 5.

4. Môi trường yên tĩnh, thích hợp để có giấc ngủ ngon

Môi trường thích hợp cũng là điều kiện cần thiết giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon. Đây cũng là yếu tố quan trọng để thoát khỏi chứng mất ngủ do tuổi già.

Trước khi đi ngủ, tốt nhất nên tắt hết đèn, để không khí trong phòng lưu thông tốt, nhiệt độ thích hợp, đồng thời chăn ga gối đệm phải sạch sẽ và mềm mại.

Người cao tuổi thường không ngủ sâu giấc, rất dễ bị đánh thức bởi tiếng ồn bên ngoài. Có khi chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến họ thức giấc, cứ như vậy khiến vấn đề mất ngủ càng thêm trầm trọng. Do đó, trước khi ngủ, hãy đóng cửa hoặc tìm ra những biện pháp tránh các loại tiếng ồn phù hợp cho nhà bạn.

Một điều quan trọng và cần thiết chính là nên giữ tâm trạng được lạc quan, vui vẻ thì bệnh mất ngủ mới có thể được giải quyết dễ dàng được.

Giảm tuổi thọ, mất trí nhớ do mất ngủ: Quá nhiều rắc rối nhưng chúng ta thường xem nhẹ, tới khi trầm trọng thì không cứu vãn được nữa! - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm