Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:46 11/01/2021

Theo ông Hải, trong đêm nay và rạng sáng 12/1, nhiệt độ thấp nhất tại các vùng núi cao ở Lào Cai như Y Tý, Sa Pa... có thể xuống -1 đến -2 độ C và tiếp tục xuất hiện mưa tuyết.

Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa - Ảnh 1.

Người dân ở xã vùng núi cao Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) ghi lại cảnh tuyết phủ trắng xóa (Ảnh: Phu Súy Thó)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong đêm qua và rạng sáng nay 11/1, các trạm đã quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ghi nhận nhiều nơi dưới 9 độ C; trung du và đồng bằng dưới 10 độ C, khu vực Bắc Trung Bộ dưới 12 độ C.

Đặc biệt tại Sa Pa -0,8 độ C; Mẫu Sơn -0,5 độ C. Riêng Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trong đêm qua và sáng nay nhiệt độ xuống rất thấp nên đã có mưa tuyết rơi dày, phủ trắng xoá.

Trao đổi với PV trưa 11/1, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai cho biết, trong đêm qua và sáng nay, đã xuất hiện tuyết rơi trên dãy Hoàng Liên Sơn từ khu vực Trạm Tôn trở lên. Ở dãy Hoàng Liên Sơn tuyết rơi nhẹ còn ở xã Y Tý tuyết rơi trắng trời.

Tuy nhiên, do tại khu vực Y Tý không có trạm đo nên cơ quan khí tượng không xác định được nhiệt độ cụ thể tại đây.

Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa - Ảnh 2.

(Ảnh: Phu Suý Thó)

Tại khu vực thị xã Sa Pa, trạm đo ghi nhận nhiệt độ - 0,8 độ C và có xuất hiện tuyết rơi.

"Ở đây, do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống rất thấp, cùng với điều kiện địa hình cao nên Sa Pa cũng có tuyết rơi. Tuy nhiên, so với khu vực Y Tý thì cường độ nhẹ hơn cộng với mưa nhỏ vào thời điểm đêm về sáng nên bông tuyết bị xẹp xuống, nhìn không rõ, không xốp như thường thấy", ông Hải giải thích.

Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai dự báo, trong đêm 11, rạng sáng 12/11, do không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nên nhiệt độ ở các vùng núi như Sa Pa, Y Tý... vẫn trong tình trạng giảm thấp dưới 0 độ C.

"Chúng tôi dự báo đêm nay, rạng sáng mai có thể nhiệt độ thấp nhất ở các vùng núi cao ở Lào Cai có thể giảm xuống -1 đến -2 độ C.

Mưa tuyết sẽ rơi nhiều, dày hơn tại xã Y Tý, dọc dãy núi Hoàng Liên Sơn và tỏa xuống bao trùm cả thị xã Sa Pa", ông Hải nhận định.

Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa - Ảnh 3.

Tuyết rơi phủ trắng khu vực Y Tý (Ảnh: Minh Hải)

Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa - Ảnh 4.

(Ảnh: Minh Hải)

Lý giải thêm về nguyên nhân hình thành mưa tuyết, ông Hải cho hay, hiện tượng này xảy ra vào thời tiết cực rét dưới 0 độ C như thời điểm đêm ngày 10, rạng ngày 11/1.

Đồng thời, nhiều người nhầm tưởng tuyết rơi xuống từ mây.

Thực tế, mưa tuyết hình thành từ những tinh thể nước li ti ở tầng trên, cao hơn những đám mây. Khi không khí phải đủ ẩm và nhiệt độ phải giảm sâu thì các hạt nước này kết tủa và bông tuyết mới có thể hình thành. Sau khi đủ lạnh rơi xuống mặt đất.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai dự báo thêm, đợt rét đậm rét hại tăng cường lần này kéo dài đến hết ngày 13/1, sang ngày 14/1 trời bắt đầu có nắng, rét hanh khô, đêm rét, ngày 20-22 độ C ở Lào Cai.

Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai thông tin mới nhất về mưa tuyết trong đêm nay ở Y Tý, Sa Pa - Ảnh 5.

Trạm biến áp bị băng tuyết bao phủ ở Cao Bằng

Các chuyên gia khí tượng nhìn nhận, mưa tuyết nhìn rất đẹp mắt, có thể thu hút khách du lịch đến thưởng ngoạn nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng, vật nuôi.

Do đó, người dân cần tìm các biện pháp phù hợp để phòng chống rét cho gia đình, cây trồng, đặc biệt không chăn thả gia súc, gia cầm trong những ngày xảy ra băng tuyết.

Tại các tỉnh miền núi thời điểm này hay có mưa, sương mù dày đặc làm giảm tầm nhìn. Bên cạnh đó mưa tuyết rơi ở đường đi gây ra tình trạng trơn trượt, do đó mọi người lưu ý đi chậm, quan sát thận trọng khi tham gia giao thông.

Đặc biệt với người điều khiển phương tiện đi trên các đường đèo, dốc cần hết sức lưu ý, tránh bị trơn trượt gây tai nạn. Khách du lịch cũng cần chuẩn bị, mặc quần áo đủ ấm và khi đi ra ngoài hết sức cẩn thận, tránh gặp sự cố như nam thanh niên bị ngã từ trên mỏm đá xuống vào ngày 9/1.

Giữa tuần miền Bắc hửng nắng, chuyển sang rét khô

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) nhận định, sau đợt rét đang xảy ra này, khoảng ngày 12-13/1, thời tiết ở miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, trời không mưa; rét buốt chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm.

Giai đoạn đầu của đợt rét này trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2 nên cảm giác rét hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, từ ngày 12/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô. Ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu.

Còn theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tại các khu vực vùng núi cao như Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai), Nguyên Bình (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang), Mẫu Sơn - Lộc Bình (Lạng Sơn), Yên Từ (Quảng Ninh),... nhiệt độ xuống dưới âm độ C nên xảy ra hiện tượng đóng băng, sương muối trên một số trạm biến áp và đường dây điện ở khu vực Phia Oắc, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng hay Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi được thông tin, công nhân các điện lực tại địa bàn đã được huy động nhằm tăng cường kiểm tra để kịp thời nắm bắt tình trạng thực tế, phát hiện sự cố kịp thời nhằm chủ động các giải pháp đảm bảo quản lý vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả. Hiện việc cung cấp điện vẫn đảm bảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm