Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 19:10 22/08/2022

Thay vì ăn ít hơn, bỏ bữa hay làm các thói quen không lành mạnh khác, 4 sự kết hợp đồ ăn với đồ uống này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Khi nói đến việc giảm cân, nhiều người có thể tự động chuyển sang ăn ít hơn, bỏ bữa và hình thành các thói quen không lành mạnh khác. Thay vào đó, điều quan trọng là tập trung vào những cách giảm cân lành mạnh hơn. Một số ý tưởng có thể bao gồm thay đổi thói quen tập thể dục cũng như chuyển đổi thói quen ăn kiêng của bạn. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng là bạn phải đảm bảo ăn uống đủ dinh dưỡng để giúp bạn giảm cân.

Thay vì chỉ tập trung vào cái này hay cái kia, bạn có thể tìm các loại thực phẩm và đồ uống kết hợp với nhau một cách độc đáo và giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng Kimberly Snodgrass, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng đã chia sẻ những cách kết hợp thực phẩm và đồ uống tốt nhất để giảm cân theo các bữa ăn trong ngày: bữa sáng, bữa trưa, bữa ăn nhẹ và bữa tối.

Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này - Ảnh 1.

Những sự kết hợp này bao gồm protein là một nhóm thực phẩm quan trọng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và đồ uống đã được chứng minh là hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa để giúp đường ruột của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

1. Bữa sáng giảm cân: Trứng và cà phê

Bắt đầu bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bằng cách kết hợp bộ đôi quyền lực: trứng và cà phê.

Snodgrass giải thích: ''Trứng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn trong vài giờ. Đó là bởi vì protein yêu cầu cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF)". Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu protein làm tăng TEF nhiều nhất.

Bà Snodgrass nói: ''Protein cũng có thể giúp bạn no lâu hơn, điều này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều".

Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này - Ảnh 2.

Về việc uống cà phê, Snodgrass gợi ý rằng loại đồ uống có chứa caffeine này có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, giảm lượng calo và kích thích đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn uống cà phê đen mà không có thêm các chất như kem hoặc đường.

Cuối cùng, Snodgrass gợi ý rằng trứng nên được chế biến theo cách nguyên bản mà không cần thêm calo. Ví dụ, bạn có thể ăn một quả trứng luộc với ớt bột để tăng hương vị, nhưng không nên cho vào các loại thực phẩm tiêu thụ nhiều calo như pho mát hoặc bơ vào ăn chung.

2. Bữa trưa đủ chất: Cá và Trà xanh

Khi chọn món ăn cho bữa trưa, hãy nhớ rằng combo cá và trà này có thể giúp giảm cân một số lợi ích.

Tương tự như trứng, Snodgrass cho biết cá nướng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn trong vài giờ do các protein yêu cầu cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chúng (TEF). Điều này một lần nữa có thể giúp bạn no lâu hơn.

Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này - Ảnh 3.

Đối với trà xanh, đây có thể là thức uống tăng lực hoàn hảo vào giữa ngày của bạn (nếu bạn đang uống trà đơn thuần).

Snodgrass cho biết: ''Trà xanh có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách tăng mức năng lượng và cải thiện hiệu suất trong khi tập thể dục. Và, trà xanh có chứa một lượng catechin cao, là chất chống oxy hóa có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy sự trao đổi chất".

3. Bữa tối nhẹ nhàng: Salad với các loại hạt, đậu đen, đậu gà và trà gừng

Snodgrass gợi ý rằng các loại hạt cung cấp nguồn protein tuyệt vời, đậu đen ít natri và đậu gà là những chất tăng cường trao đổi chất tuyệt vời, có thể giúp bạn no suốt đêm.

Ví dụ, đậu đen không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời có thể giúp trao đổi chất mà còn rất tốt cho tiêu hóa. Chất xơ hòa tan trong đậu đen có thể giúp bạn no lâu và duy trì đường ruột khỏe mạnh, do đó có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng giảm cân.

Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này - Ảnh 4.

Trà gừng và salad là cặp đôi hoàn hảo giúp thúc đẩy giảm cân hiệu quả. "Khi được thử nghiệm trong những nghiên cứu trên con người, gừng được chứng minh là có thể làm tăng cảm giác no, giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất", bà Snodgrass cho biết.

4. Ăn nhẹ: Sữa chua Hy Lạp nguyên chất với các loại quả mọng và nước

Nếu bạn cảm thấy cần một bữa ăn nhẹ thì đây là sự kết hợp hoàn hảo.

Snodgrass nói rằng sữa chua Hy Lạp chứa đầy protein sẽ giúp bạn no lâu và giảm cân. Nó cũng chứa đầy vi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột tốt. Thêm quả mọng sẽ giúp thêm một lớp chất xơ vào hỗn hợp đó.

Giảm cân tốt gấp đôi với 4 sự kết hợp đồ ăn và đồ uống này - Ảnh 5.

Pha nó với nước lạnh và bạn đã có một bữa ăn nhẹ thịnh soạn. "Uống nước lạnh làm tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi, là số calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Nếu bạn đang muốn tạo hương vị cho nước, hãy thêm dưa chuột hoặc bạc hà", bà Snodgrass gợi ý.

Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm