Giải pháp cực độc của nhà mạng Anh nhằm phát mạng 5G: Dùng nắp cống để làm ăng-ten

PNM, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 05/01/2019

Không gian ở các thành phố lớn đã trở nên chật chội đến mức nhiệm vụ "tìm chỗ lắp" cho các trạm thu phát sóng của mạng di động trở nên rất khó khăn.

Một xu thế chắc chắn là mạng 5G sẽ sớm phổ biến và trở thành tiêu chuẩn truyền dữ liệu di động trong tương lai gần. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì nó mới chỉ được tiến hành ở các nước phát triển có nền công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

So với các tiêu chuẩn cũ thì 5G có rất nhiều ưu điểm: băng thông lớn, tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc, độ trễ siêu thấp và hơn thế nữa. Thế nhưng công nghệ 5G cũng phải là không có nhược điểm. Để xây dựng được mạng có độ tin cậy cao sử dụng sóng milimet ở dải tần trên 30 GHz thì cần tới rất nhiều cảm biến, và chúng càng phải được đặt gần nhau càng tốt.

Giải pháp cực độc của nhà mạng Anh nhằm phát mạng 5G: Dùng nắp cống để làm ăng-ten - Ảnh 1.

Theo ước tính, để phủ sóng được mạng 5G ở mọi nơi thì cần tới ít nhất là 13,1 triệu trạm thu phát. Vậy nhưng vấn đề quan trọng nhất lại không phải là số lượng cảm biến lớn bởi chúng có thể được sản xuất và lắp đặt dần dần. Cái khó ở đây là địa điểm triển khai. Không gian ở các thành phố lớn đã trở nên chật chội đến mức nhiệm vụ "tìm chỗ lắp" cho các trạm thu phát sóng trở nên rất khó khăn.

Và mới đây thì các kỹ sư của nhà mạng Vodafone (Anh) đã đề xuất một ý tưởng vô cùng độc đáo: tận dụng các hố ga, miệng cống để lắp đặt trạm thu phát sóng di động. Có thể chúng ta ít để ý nhưng sự thật là những nắp cống như thế lại xuất hiện khá thường xuyên ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên đường phố có không gian rộng rãi. Nếu theo đuổi ý tưởng này thì chắc chắn là các nắp cống sẽ phải được nâng cấp. Các kỹ sư phải tìm ra một vật liệu khác với kim loại nhưng vẫn phải đảm bảo được độ bền chắc và tuổi thọ cao cho nắp cống.

Giải pháp cực độc của nhà mạng Anh nhằm phát mạng 5G: Dùng nắp cống để làm ăng-ten - Ảnh 2.
Giải pháp cực độc của nhà mạng Anh nhằm phát mạng 5G: Dùng nắp cống để làm ăng-ten - Ảnh 3.

Người ta đồn rằng Vodafone đã từng có những thử nghiệm tương tự với mạng thế hệ thứ 4 (4G), tuy nhiên từ phía công ty hiện chưa đưa ra một lời khẳng định hay phủ nhận chính thức nào cả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày