Giải Nobel Văn học 2021 thuộc về tiểu thuyết gia người Tanzania

Hà Linh, Theo VTV 23:09 07/10/2021

Tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah chính là chủ nhân của giải Nobel Văn học năm nay nhờ tác phẩm về chủ nghĩa thực dân của mình.

Cách đây ít phút, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2021 thuộc về tiểu thuyết gia người Tanzania - Abdulrazak Gurnah - với tác phẩm xuất sắc về chủ nghĩa thực dân.

Nói về lý do trao giải cho ông Gurnah, Viện Hàn lâm cho biết: "Gurnah là một nhà văn có sự kiên định cũng như lòng trắc ẩn sâu sắc để thấu hiểu những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân tại Đông Phi. Ông cũng hiểu rõ sự ảnh hưởng cũng như những tác động của nó tới những người di cư".

Giải Nobel Văn học 2021 thuộc về tiểu thuyết gia người Tanzania - Ảnh 1.

Abdulrazak Gurnah cũng là người gốc Phi đầu tiên trong suốt 35 năm qua được vinh danh với giải Nobel Văn học. Đây là kết quả của việc tiếp tục đẩy mạnh sự đa sắc tộc trong giải Nobel. Thực tế, trong số 117 giải Nobel Văn học từng được trao, có hơn 80% thuộc về châu Âu và Bắc Mỹ.

Dù Viện Hàn lâm thường xuyên khẳng định sự bình chọn này là công bằng nhưng vẫn không thể làm hài lòng công chúng. Chính vì vậy, Nobel trong những năm gần đây đã cam kết sẽ điều chỉnh các tiêu chí lựa chọn người chiến thắng nhằm đa dạng hóa hơn nữa.

Mặc dù có những tranh cãi xung quanh giải thưởng Nobel Văn học nhưng đây vẫn là một giải thưởng danh giá và được công chúng quan tâm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm