Giải mã vị cay trong nước súc miệng diệt khuẩn, chuyên gia bật mí cách chọn theo thành phần để vừa hiệu quả lại an toàn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 12/09/2022

Bởi vì đánh răng chỉ làm sạch 25% khoang miệng nên việc sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng diệt khuẩn là rất cần thiết. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc rằng vị cay trong nước súc miệng có tác dụng gì, cũng như có những tiêu chí nào để chọn nước súc miệng hằng ngày.

Nước súc miệng diệt khuẩn chính là "vũ khí" lợi hại giải quyết những "vùng cấm địa" mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch như kẽ răng, răng hàm trong cùng, lưỡi, lợi hàm trên, niêm mạc má, vòm miệng… Tuy ngày càng phổ biến, được dùng hằng ngày nhưng vẫn còn rất nhiều người hiểu sai về các loại nước súc miệng diệt khuẩn.

Phổ biến nhất là thắc mắc "nước súc miệng càng cay càng tốt có đúng không?" hay cho rằng nước súc miệng có thể thay thế kem đánh răng.

Đầu tiên, cần phải khẳng định rằng dù có nhiều tác dụng trong vệ sinh khoang miệng nhưng nước súc miệng không thể thay thế kem đánh răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), làm đủ 3 bước bao gồm đánh răng, chỉ nha khoa và sau đó dùng nước súc miệng là cách tốt nhất để chăm sóc răng miệng.

Thứ hai, muốn nước súc miệng diệt khuẩn hoàn toàn không cay, không the hay có vị ngọt là không thể. Bởi vì để đúng công năng, chúng cần có cồn hoặc tinh dầu bạc hà. Tinh dầu bạc hà là tinh chất phổ biến trong các nước súc miệng, nó có tác dụng kháng khuẩn và tạo cảm giác thoải mái. Còn bản thân cồn trong nước súc miệng cũng không hề gây hại cho sức khỏe.

Nhưng phải khẳng định rằng không phải vị càng cay thì tác dụng diệt khuẩn càng tốt. Hầu hết các nước súc miệng đều có cảm giác cay và the, còn cảm giác cay nhiều hay ít thực chất là do ngưỡng chịu cay của mỗi người khác nhau.

Nếu muốn chọn và sử dụng nước súc miệng hằng ngày đúng cách, hiệu quả, hãy trả tham gia trò chuyện cùng chuyên gia ngay sau đây:


Kết: Như vậy, vị cay trong nước súc miệng diệt khuẩn không hề gây hại. Mặc dù súc miệng hằng ngày là vô cùng cần thiết nhưng cũng không nên vì thế mà chọn bừa. Nên ưu tiên các loại có thành phần thiên nhiên để sử dụng lâu dài mà không gây hại cho khoang miệng, không làm vàng hay yếu răng và không gây phản ứng với kem đánh răng của bạn.

Nội dung bài viết được tham vấn bởi Chuyên gia nha khoa:

- Huỳnh Thanh Tiên

- Đơn vị công tác:

+ Giảng viên tại Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Văn Lang

+ Giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Dr Tiên

Quản lý tại Nha khoa Sunrise.

Giải mã vị cay trong nước súc miệng diệt khuẩn, chuyên gia bật mí cách chọn theo thành phần để vừa hiệu quả lại an toàn - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày