Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần?

Tuyết Hiền, Theo Thể thao và Văn hoá 20:00 03/01/2023

NewJeans đã đưa ra lời tuyên ngôn thẳng thắn về bạo lực mạng, khẳng định nghệ thuật của nhóm luôn ẩn chứa thông điệp sức khoẻ tinh thần.

NewJeans - làn gió mới của Kpop tiếp tục chinh phục khán giả khó tính với MV chủ đề OMG ra mắt chiều 3/1. Giữ tinh thần xuyên suốt từ Ditto, OMG chỉn chu và ly kì trong từng thước phim, góc quay và màu sắc MV đều đậm chất điện ảnh. Thế nhưng, nếu Ditto lấy bối cảnh học đường với 2 phiên bản đủ đơn giản nhưng cũng đủ hấp dẫn gợi tò mò, thách thức trí tưởng tượng của người xem thì OMG không dễ dàng như thế.

NewJeans - OMG

Với âm nhạc là một bản phối Hip-hop RnB bắt tai vừa phải, nhẹ nhàng và mất nhiều thời gian hơn để gây ấn tượng, MV OMG được chú trọng xây dựng hình ảnh, khó hiểu hơn Ditto rất nhiều bởi các chi tiết được lồng ghép và chuyển cảnh liên tục. Nôm na, OMG là tổng hoà của trí tưởng tượng, là thế giới riêng của từng cô gái, là bức tranh được vẽ nên bởi sáng tạo vô hạn mà nhà sản xuất chính - Min Hee Jin có thể tạo ra.

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 2.

Min Hee Jin - "mẹ đẻ" NewJeans

Mối quan tâm về sức khoẻ tinh thần

Ngay từ MV Ditto, vấn đề tâm lý, sức khoẻ tinh thần của giới trẻ đã được đội ngũ của NewJeans đặt ra một cách khéo léo. Đến với OMG, nhà sản xuất Min Hee Jin và 5 cô gái đề cập trực tiếp đến vấn đề này khi lấy bối cảnh chính là bệnh viện. Nhân vật do thành viên Minji đảm nhiệm có thể hiểu là một bác sĩ tâm lý. NewJeans cũng mời cameo đặc biệt - diễn viên Kim Joo-hyun vào vai bác sĩ tại bệnh viện này, và 4 cô gái còn lại của nhóm là những bệnh nhân.

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 3.

Thành viên Minji vào vai bác sĩ trong OMG

Bối cảnh xuyên suốt của MV với cameo đặc biệt Kim Joo-hyun

MV bắt đầu khi Hanni tự giới thiệu bản thân cô là một chiếc iPhone. NewJeans khai thác thế giới ảo của giới trẻ theo một góc nhìn mới lạ, Hanni mắc kẹt trong một chiếc iPhone thực sự với mỗi chức năng tương ứng với một vấn đề mà bất kì bạn trẻ nào cũng đang đối mặt. Mặc dù âm nhạc năng động và tươi sáng, nhưng thông điệp mà nhóm nhạc tân binh truyền tải lại chứa nhiều lớp lang ý nghĩa. Giới trẻ phụ thuộc vào công nghệ, nhưng cũng cố gắng vùng vẫy thoát khỏi sự chi phối của thế giới ảo.

Giới trẻ phụ thuộc vào công nghệ, nhưng cũng cố gắng vùng vẫy thoát khỏi sự chi phối của thế giới ảo

Hanni tự giới thiệu mình là một chiếc iPhone

Ngoài Hanni, mỗi nhân vật trong MV đều sống trong một thế giới riêng, đó là lý do cả 5 cô gái đều tụ họp tại bệnh viện này. Danielle đang cười trước thực tế chỉ mỗi cô có thể nhìn thấy. Ký ức của Danielle không tồn tại và chỉ được hiển thị dưới dạng tĩnh trên TV. Do đó, Danielle cố gắng làm xáo trộn thực tế của những nhân vật khác, cô cố gắng đưa ra thực tại những dấu hiệu của NewJeans - ký ức trong tưởng tượng của cô, ví dụ như như đưa chiếc bánh thỏ NewJeans cho Hyein.

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 7.

Danielle cố gắng làm xáo trộn thực tại của những cô gái khác

Haerin là nhân vật có thể biến bất cứ thứ gì cô ấy vẽ trở nên có thật. Những bức vẽ của Haerin dần nguy hiểm. Cuối cùng, chính Haerin trở thành mèo, như trong bức vẽ, trước ánh mắt tò mò của 4 cô gái còn lại. Hyein sống trong thế giới công chúa, nhưng tổn thương bởi một con gấu, hình ảnh con gấu trở thành "bóng ma tâm lý" của cô.

Haerin biến thành mèo như chính bức vẽ của cô

Hyein sống cùng "bóng ma tâm lý" là một con gấu

Nhân vật bác sĩ của Minji là người đã tập hợp NewJeans lại thành một, và đương nhiên cũng biểu lộ cảm giác bất thường. Ở một khía cạnh khác, có thể hiểu chính bệnh viện nơi 5 cô gái đang cùng nhau mới là thế giới tưởng tượng, bệnh viện này là nơi giam lỏng những linh hồn tự do sáng tạo.

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 10.

Nhân vật bác sĩ của Minji bình thường nhưng không bình thường

Hình ảnh chuyển nhanh cho thấy mọi nghề nghiệp, hay bất cứ ai đều có cho riêng mình một thế giới riêng. Sống trong trí tưởng tượng hay tự do sáng tạo đều khiến số đông cho rằng cá nhân đó chứa đựng sự bất thường. NewJeans đã đặt ra câu hỏi mở cho người xem, mỗi người có một cách giải thích khác nhau về ý nghĩa đằng sau MV nhưng chung quy vẫn tập trung truyền tải mối quan tâm sức khoẻ tinh thần. Sự thú vị mà Min Hee Jin mang lại trong các sản phẩm chính là cách bà để khán giả tự do vẽ nên bức tranh họ muốn thông qua hình ảnh.

Lên án bạo lực mạng

Lời tuyên ngôn mạnh mẽ cuối MV OMG thể hiện cá tính của nhóm nhạc siêu tân binh. 5 cô gái không ngại đáp trả những bình luận bạo lực mạng. Cảnh cuối cùng trong MV yêu cầu những người bình luận ác ý nên vào bệnh viện tâm thần. Tạm dịch: Bình luận: "Chắc có mình tôi thấy khó chịu với cái MV này à? MV của idol chỉ cần khoe mặt với vũ đạo là ok rồi." - "Bác sĩ" Minji nói với chủ bình luận: "Được rồi, đi thôi".

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 11.

Phân cảnh đang gây sốt MXH cuối MV

Trong bối cảnh netizen ngày càng thể hiện "quyền lực mạng", dễ dàng buông lời ác ý, cách làm của NewJeans đã tạo nên làn sóng gây sốt MXH. Tại Hàn Quốc, không ít nghệ sĩ gặp vấn đề tâm lý thậm chí đi đến cái kết tiêu cực bởi áp lực từ bình luận ác ý. Việc tân binh 5 tháng NewJeans lên án mạnh mẽ vấn đề này khiến nhóm được đánh giá cao bởi sự bản lĩnh trong cách làm nghệ thuật. Có thể nói, nhóm nữ nhà HYBE là số ít nhóm nhạc gen 4 có thể đảm bảo chất lượng âm nhạc và thông điệp rõ ràng qua từng sản phẩm.

Giải mã MV OMG của NewJeans: Ẩn ý về các vấn đề sức khoẻ tâm lý, bạo lực mạng nên bị đưa vào bệnh viện tâm thần? - Ảnh 12.

NewJeans đảm bảo được chất lượng âm nhạc và câu chuyện đằng sau mỗi sản phẩm

Một chi tiết thú vị khiến người xem càng ấn tượng với NewJeans là cách đội ngũ sản xuất nhắc nhớ khán giả thông qua những thước phim tua ngược. Đây là cách làm đã từng vận dụng thành công với nhóm nhạc toàn cầu BTS, các sản phẩm sau luôn liên kết đặc biệt với sản phẩm trước. MV OMG chứa phân cảnh tua lại toàn bộ hình ảnh mà NewJeans đã trải qua, từ 4 MV debut cho tới Ditto và sân khấu các lễ trao giải. Khán giả bàn tán không ngừng nghỉ bởi cách làm thông minh, NewJeans khiến những người xem MV lần đầu tò mò, lan toả độ nhận diện rộng hơn đến với công chúng.

Thước phim tua ngược của NewJeans

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm