Giải mã món đồ chơi quên sầu: "Simpson đi cầu" đang gây sốt trên thế giới

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 16:26 09/11/2017

Buồn chán làm sao được khi sở hữu một món đồ quái dị như thế này? Nhưng cơ chế đằng sau nó là gì nhỉ?

Con người, với sức sáng tạo vô biên, có thể tạo ra những sản phẩm bạn không thể nào tưởng tượng ra. Ví dụ như bức tượng trong bức hình dưới đây.

Bức tượng mô phỏng nhân vật Bart Simpson trong loạt phim hoạt hình "Gia đình Simpson" cực kỳ nổi tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, có thể nói đây là một món đồ chơi... quên sầu. Nó nực cười đến mức dù bạn đang buồn chán thế nào, chỉ cần "cắm que vào lỗ" rồi châm lửa, mọi muộn phiền sẽ tan biến ngay tức khắc.

Không cười sao được, khi bức tượng ấy thực sự đã... đi cầu.

Kỳ thực, loại đồ chơi này đang rất phổ biến ở một số quốc gia trên thế giới. Không chỉ có Bart, chúng ta còn có Homer (ông bố "dở hơi" trong gia đình Simpson) cùng nhiều nhân vật khác nữa.

Thậm chí lên cả Welax

Tuy nhiên, tò mò cũng là bản chất của con người. Liệu bạn có thắc mắc làm thế nào mà chỉ cần một mồi lửa, bức tượng bắt đầu "đi cầu" ngay tắp lự như vậy không?

Hãy để hóa học trả lời

Có lẽ nhiều người cũng đoán ra mẩu giấy gắn vào cổng sau của mấy bức tượng này có chứa một hợp chất hóa học nào đó.

Tuy rằng chúng ta chưa biết chính xác hợp chất bên trong mẩu giấy là gì, nhưng nhiều khả năng chúng là những hợp chất thường được dùng trong các thí nghiệm tạo ra "quái vật địa ngục" đã từng được đề cập khá nhiều lần trong các bài viết trước đây.

Điểm chung của các chất này là khi đốt cháy, phản ứng sẽ tạo ra một lượng khí khổng lồ thoát ra nhanh chóng. Lượng khí ấy sẽ đẩy các sản phẩm phụ lên, tạo ra hình ảnh con rắn ngoằn ngoèo (trong trường hợp này là phân của Bart).

Đó có thể là canxi gluconate C12H22CaO14.

Cũng có thể là Ammonium Dichromate (NH4)2Cr2O7.

Thậm chí là... thủy ngân, mà cụ thể là hợp chất thiocyanate (Hg(SCN)2, dù khả năng này hơi khó vì thủy ngân rất độc và không rẻ để đưa vào một món đồ chơi.

Có khi đó cũng chỉ là đường và baking soda, dù khả năng ấy cũng khó vì cần xúc tác nhiệt khá lớn, và thời gian "tạo rắn" cũng khá lâu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rapper thủ lĩnh G5R bất ngờ lội ngược dòng công phá HOT14 Weekly, tranh ngôi quán quân cực gắt với Nal, Độ Mixi, Sơn Tùng M-TP

    Màn lội ngược dòng của Jombie - thủ lĩnh nhóm Underground miền Tây G5R đang khiến cho BXH HOT14 náo loạn.
  • Đọc thêm