LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết

prino, Theo Trí Thức Trẻ 23:07 09/01/2020

Với hàng loạt vị tướng đường dưới mới được đem ra sử dụng như Senna hay Miss Fortune, Xayah và Kaisa đã không còn được ưa chuộng như trước. Tuy nhiên ở khu vực đường đơn thì Akali vẫn là một cái tên được tin dùng.

Cũng giống như LPL, LCK cũng có giải đấu ngoài mùa giải vào cuối tháng 12, KeSPA cup. Gỉai đấu đã kết thúc vài ngày trước với đội tuyển vô địch là Afreeca Freecs, đứng thứ hai là Sandbox. Cũng giống như Demacia Cup, KeSPA cup cũng có nhiệm vụ phát triển, dẫn lối meta cho mùa giải mới sau khi Chung Kết Thế Giới kết thúc.

Vì KeSPA bắt đầu muộn hơn Demacia Cup nên họ đã cho người xem thấy được góc nhìn mới mất về bản vá gần đây nhất, 9.24. Aphelios lẫn Diana đều bị khóa ở giải này nên chúng ta không thể xem màn biểu diễn của hai vị tướng trên đấu trường công lý, mặc dù vậy phong cách của LCK và LPL so với Chung Kết Thế Giới cũng ít nhiều có sự khác biệt

LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết - Ảnh 1.

Kespa Cup đã diễn ra vô cùng hấp dẫn với 46 trận đấu với nhà vô địch Afreeca Freecs

Những vị tướng được ưa chuộng tại Chung Kết Thế Giới/Demacia Cup

Cũng giống như Demacia Cup, Akali vẫn chiếm được quá nhiều cảm tình của người chơi khi tỉ lệ xuất hiện tại KeSPA Cup là 100%, nhưng cô nàng chỉ được chơi vỏn vẹn ba trận. Miss Fortune cũng được chọn khá nhiều khi tỉ lệ chọn là 98%. Hỗ trợ được pick để đi đường với cô nàng này nhiều nhất là Nautilus và Leona, bên cạnh đó Braum cũng sánh đôi với nàng Thợ Săn Tiền Thưởng khá nhiều, tỉ lệ thắng lên tới 83%, cao nhất trong số các tướng đã ra trận hơn 3 lần.

LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết - Ảnh 2.

Bộ đôi nhà True Damage vẫn được ưa chuộng tại những giải đấu cuối cùng của mùa 9

Điều kỳ lạ là mặc dù các giải đấu diễn ra gần như cùng lúc, chỉ có một chút khác biệt nhỏ không đáng kể trong những bản vá, nhưng tỉ lệ cấm chọn trong bể tướng lại có sự thay đổi rõ rệt giữa hai khu vực. Qiyana có tỉ lệ chọn thấp hơn ở KeSPA Cup, mặc dù cô có tỉ lệ thắng cao thứ hai sau Braum với gần 80%. Những lựa chọn khác như Nautilus, Olaf và Ryze đều có tỉ lệ là 50%, khác với lần trước khi họ chiếm tỉ lệ chọn tới 70%

Những vị tướng độc lạ trong KeSPA Cup

Vị tướng gây bất ngờ nhất ở KeSPA Cup có lẽ không ai khác ngoài Lucian, với tỉ lệ chọn ngang ngửa với người bên kia chiến tuyến Miss Fortune với con số lên tới 98%. Tuy nhiên, phần thú vị nhất được nói tới ở đây là vị tướng này bị cấm trong hầu hết tất cả các trận đấu, ngoại trừ một lần được để hở ra nhưng anh cũng không được làm AD mà bị đẩy lên top.

Lucian đã không được tăng sức mạnh thêm bất cứ lần nào kể từ kỳ Chung Kết Thế Giới diễn ra mới đây, tuy nhiên, bằng một sự thần kỳ nào đó, “Kẻ Thanh Trừng” đã xoay sở tìm được chỗ đứng cho mình khi mùa giải mới bắt đầu. Mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh sự xuất hiện của anh, có lẽ do Riot đã giảm sức mạnh đáng kể hai vị tướng hot pick là Kaisa và Xayah nên sự trỗi dậy của Lucian là điều tất yếu. KeSPA Cup cũng chứng kiến sự xuất hiện trở lại của Quinn, Ezreal và Vayne ở đường trên, có lẽ nhiều Xạ Thủ đã tìm được lối đi riêng ở góc đối diện của bản đồ khi quá trình laning dần trở nên khó thở.

LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết - Ảnh 3.

Lucian dù không được tăng sức mạnh nhưng lại trở thành tâm điểm của sự chú ý

Xếp ngay sau Akali, Miss Fortune và Lucian là Syndra, Aatrox, Varus và Irelia. Sau trận đấu tại Chung Kết Thế Giới, Syndra có vẻ không còn được ưa chuộng, đặc biệt khi sự xuất hiện của cô tại Demacia Cup đã giảm đi đáng kể so với các pháp sư đường giữa khác. Irelia thì ngược lại, tỉ lệ cô được chọn tăng gấp đôi so với phần còn lại trong KeSPA Cup, kế đó là sự xuất hiện đầy tranh cãi của Aatrox và Varus, từ không ai chọn trở thành một trong bảy tướng gây nhiều thắc mắc nhất trong loạt ban/pick.

LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết - Ảnh 4.

Varus trở lại sau thời gian dài bị “hắt hủi”

Trong khi Senna chỉ cần hở ra là có người lấy tại Demacia Cup, thì với phiên bản 9.24 ở LCK với một vài điều chỉnh, dường như ngăn những người chơi tới từ Hàn Quốc lựa chọn cô nàng, điều đó cũng dẫn tới việc họ quyết định thay thế Senna bằng Varus chăng? Trải qua 46 trận đấu xuyên suốt KeSPA Cup, đã có 15 lượt chọn “độc lạ” cho bộ đôi đường dưới. Điều đó có nghĩa là so với Chung Kết Thế Giới, các đội tuyển dần chú trọng nhiều hơn vào các lượt pick “dị”. Có lẽ kỉ nguyên của “Xayah + Kai’Sa” đã đi đến hồi kết.

Chỉ còn một tuần nữa là mùa giải 2020 bắt đầu (đối với LPL), với tình hình này, dự kiến các vị tướng sẽ còn phải cạnh tranh nhau rất nhiều để chứng minh mình xứng đáng được lựa chọn trong những tuần đầu tiên. Trong lúc chờ đợi, có lẽ chúng ta cũng nên thử cho mình những lựa chọn đặc biệt, đặc biệt khi mùa xếp hạng 2020 sắp bắt đầu.

LMHT: Giải mã meta đầu mùa với 2 giải đấu Demacia Cup và KeSPA Cup: Akali tiếp tục có vị thế vững chắc, thời đại của Xayah và Kaisa đã đến hồi kết - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày