Giải mã hành động lạ kỳ của "boss": cứ tè xong lại lấy chân cào cào đất như thế này

Đặng Nghiêm, Theo Helino 07:43 09/08/2018

Dù vậy bạn cũng đừng nên mạnh tay với các boss, khi đây chỉ là một hành vi bản năng của chúng mà thôi.

Nếu đã là một "sen" chính hiệu, sẽ không ít lần chúng ta nhìn thấy các đại boss chó khi được dắt đi vệ sinh xong sẽ có hành động khó coi như thế này:

Hoặc xới cả cỏ lên như này đây...

Thế tại sao các "boss" dù rất sang chảnh nhưng lại có lúc như thế này ấy nhỉ?

Theo những nghiên cứu thu thập được, các chuyên gia về thú y đã gọi đây là hành vi "cào đất" (Ground scratching) đặc trưng ở các loài động vật thuộc chi Chó (Canis). Ngoài ra sói, cáo hay thậm chí sư tử cũng có hành vi lạ kỳ này nữa cơ.

"Với những loài từng hoặc có tính lãnh thổ cao như chó hoặc sói, đây là một hành động khá rõ ràng cho việc đánh dấu chủ quyền riêng của chúng" Carlo Siracusa - nhà tâm lý động vật học thuộc Đại học Pennsylvania cho biết.

Giải mã hành động lạ kỳ của boss: cứ tè xong lại lấy chân cào cào đất như thế này - Ảnh 3.

"Hành vi cào đất được xem như "tối hậu thư" đến các con khác rằng: Nơi đây đã được đánh dấu chủ quyền, dù không có sự hiện diện của con làm chủ."

Theo Siracusa, có hai yếu tố khiến các con đồng loại khác nhận ra được điều này: Một là dấu vết cào mà con trước đã để lại, hai là hormone pheromone được tiết ra từ lòng bàn chân của chúng.

Giải mã hành động lạ kỳ của boss: cứ tè xong lại lấy chân cào cào đất như thế này - Ảnh 4.

Pheromone tiết ra từ bàn chân của loài chó như một tín hiệu "cảnh báo" đến các con khác rằng đây là lãnh thổ đã có chủ.

Dựa trên những nghiên cứu của mình, Siracusa phát hiện ra rằng không ít giống chó thường không muốn "giao du" nhiều với con đồng loại khác, đặc biệt là ở các cá thể nhút nhát hoặc cảm thấy không an toàn. Chính vì lý do này, hành vi "cào đất" sau khi đi vệ sinh là một cách để chúng cảnh báo những con khác.

"Tuy có thể gây phiền hà cho chủ nhân, nhưng bạn hãy đồng cảm với hành vi này của chúng. Dù cho đã được thuần hóa hoàn toàn, nhưng bản năng tự vệ của các chú khuyển vẫn còn để lại." Siracusa cho biết.

Vì thế, thay vì răn đe hoặc trách mắng các boss liền khi chúng trót lỡ xới đất sau khi vệ sinh xong, các sen nên nhẹ nhàng khuyên bảo thôi nhé. Vì có lẽ, các boss chỉ làm theo bản năng chủ quyền vốn có của chúng mà thôi.

Theo LiveScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm