Mùa hè có nóng thế nào cũng không nên cạo sạch lông cho "boss chó" nhà bạn và đây là lý do

Hải Yến, Theo Helino 13:50 04/08/2018

Bộ lông của chó có nhiều vai trò hơn bạn tưởng. Trừ phi là để trị bệnh, còn không thì đừng động vào.

Mùa hè nắng nóng gay gắt, người người đua nhau tỉa tót lại tóc tai cốt chỉ để mát. Còn chủ nuôi chó thì cũng muốn đưa mấy chú cún với bộ lông dày cộp đi cạo cho bằng sạch để sống sót qua mùa hè 40 độ.  

Mùa hè có nóng thế nào cũng không nên cạo sạch lông cho boss chó nhà bạn và đây là lý do - Ảnh 1.

Nhưng có nên làm như vậy không?

Trên thực tế, hầu hết các chuyên gia vật nuôi đều khuyên bạn đừng nên cạo lông cho thú cưng trong những tháng mùa hè. 

Thứ nhất, lông động vật không giống với tóc người, chúng không khiến thú nuôi nóng hơn. Và hai là dù nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng bộ lông ấy thậm chí lại giúp chó cảm thấy mát mẻ khi mọi thứ xung quanh đều nóng lên.

Mùa hè có nóng thế nào cũng không nên cạo sạch lông cho boss chó nhà bạn và đây là lý do - Ảnh 2.

Con người điều chỉnh nhiệt độ bằng cách đổ mồ hôi. Khi chúng ta quá nóng, khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi tạo ra hơi ẩm bốc hơi trên da để giảm nhiệt độ cơ thể. Càng nóng, cơ thể càng tiết ra nhiều nước để làm mát. Đó là cơ chế của con người.

Chó thì khác! Chúng chỉ có tuyến mồ hôi trên phần đệm chân, và phương pháp làm mát chủ yếu là bằng việc thở hổn hển (chính là động tác thở thè lưỡi của chó) và giãn mạch.

Việc thở hổn hển giúp chúng làm mát đến 80%. Hít thở sẽ nhanh chóng đưa không khí lạnh tiếp xúc với các mô ướt bên trong miệng và phổi của những chú chó. Độ ẩm sẽ làm tiêu tan nhiệt trong cơ thể.

Nhưng không chỉ vậy, chó còn làm mát nhờ bộ lông. Chúng hoạt động như bộ điều chỉnh nhiệt tự nhiên, giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. Việc cạo đi lớp lông là con người đang can thiệp vào thiết kế tự nhiên của chúng.

Mùa hè có nóng thế nào cũng không nên cạo sạch lông cho boss chó nhà bạn và đây là lý do - Ảnh 3.

Bộ lông dù dày và mượt nhưng lại giúp chó chống nóng hiệu quả

Rất nhiều con chó sở hữu bộ lông y như chiếc áo choàng hai lớp. Lớp trên là những sợi lông bảo vệ dài và cứng, lớp dưới dày hơn với những sợi tơ ngắn và mịn. Chiếc áo đôi này không thấm nước, bảo vệ và hoạt động như lớp cách nhiệt. 

Và thậm chí, việc cắt lông quá ngắn có thể khiến chó tăng nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da.

Tóm lại, nếu đang sở hữu một chú chó cưng thì tốt hơn hết là đừng cạo hết lông chúng vào mùa hè. Nếu muốn, có thể cắt sao cho lông có độ dài tối thiểu trên 1,5cm - đủ để đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lẫn sức khỏe cho chúng. 

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14