Đi tìm sự thật đằng sau hành động làm đau lòng "sen" của lũ boss mèo tệ bạc

T.O.P, Theo Helino 17:57 10/07/2018

Những ai nuôi mèo chắc chắn sẽ biết hành động này của lũ chúng nó. Khinh thường nhau thế là cùng.

Công bằng để mà nói thì mèo là một loài sinh vật... bất trị. Bất chấp việc bạn thương yêu cung phụng chúng thế nào, chúng vẫn luôn cho bản thân là nhất. Độc lập, chẳng cần ai, và đặt tất cả mọi thứ ở dưới tầm mắt, kể cả những "con sen" ngày đêm hầu hạ chúng.

Ví dụ điển hình đây

Nhưng nào chỉ có vậy đâu. Nếu bạn cũng đang là một con sen chăm chỉ, hẳn bạn cũng nhận ra lũ mèo có một hành động khiến trái tim của chúng ta tan nát. Đó là sau mỗi lần ta âu yếm chúng - xoa đầu, vuốt ve, hoặc áp mặt vào bộ lông ấm áp ấy - thì mèo liền liếm lông liên tục. 

Bạn biết đấy, liếm lông là cách để lũ mèo làm sạch cơ thể. Nhưng thế thì cớ sao chúng phải làm vậy ngay sau khi chúng ta chạm vào? Cứ như lũ con người chúng ta là thứ dịch bệnh gì đó vậy.

Bố thích thì liếm nhé?

Dù có cay cú lũ mèo không để đâu cho hết thì hãy cứ bình tĩnh đã. Mèo có lý do để làm như vậy, và chúng không hoàn toàn liên quan đến câu chuyện làm sạch đâu.

Chỉ là mình thích nhau thôi mà?

Sự thật thì chẳng ai biết tại sao chúng làm vậy, vì chúng ta có phải mèo đâu mà biết? Dù vậy, các nhà khoa học cũng đặt ra được một vài giả thuyết giải thích cho hành vi này.

Đầu tiên, cần biết rằng mèo có phong cách sống dựa hoàn toàn trên mùi hương, và đó cũng là cách chúng nhìn nhận cả thế giới. Đúng là chúng thường liếm lông để tự làm sạch, nhưng nếu là do không thích mùi của chúng ta thì không hoàn toàn đúng. Đơn giản vì nếu không thích thì bạn đừng có mơ mà chạm được vào người mèo, nữa là dí mặt vào bộ lông ấm êm núc ních ấy nhé.

Giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là mèo chỉ muốn kết hợp mùi của bạn với mùi của nó. Nếu như mèo chịu cho bạn vuốt ve, âu yếu, đó là dấu hiệu cho thấy nó cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Nó xem bạn là... đồng nghiệp, và muốn chia sẻ lãnh thổ của nó với bạn. Thế nên, việc liếm lông lúc này là để đồng bộ mùi mà thôi.

Tuy nhiên, nếu con boss nhà bạn không phải thuộc loại... dễ dãi, thích gần người, thì việc nó liếm lông đúng là hành vi thể hiện sự ghét bỏ. Khi ấy, nó chỉ muốn loại bỏ thứ mùi tạp nham của con người ra khỏi cơ thể ngay lập tức, đặng còn đi chơi với mấy con mèo nhà hàng xóm.

Dấu hiệu bệnh về da

Còn một lý do khác đáng ngại hơn, đó là về những chú mèo bị nhiễm nấm hoặc bọ chét. Nếu âu yếm một con mèo như vậy, bạn sẽ vô tình tạo ra cảm giác kém thoải mái, ngứa ngáy, và đồng thời kích hoạt luôn bản năng tự liếm lông.

Đi tìm sự thật đằng sau hành động làm đau lòng sen của lũ boss mèo tệ bạc - Ảnh 4.

Thế nên nếu thấy mèo nhà đột nhiên làm vậy, hãy thử kiểm tra xem nó có mắc vấn đề gì về da không. Nếu không có, bạn có thể tạm yên tâm là con boss nó đang quý mến mình, còn có ghét bỏ nhau hay không thì hạ hồi phân giải. 

Tham khảo: Pet Asking, Quora...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14